dd/mm/yyyy

Thanh Hóa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh động vật trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024

Thời gian qua, dịch bệnh động vật cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển. Tuy nhiên, gần đây bệnh dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện trở lại ở một số địa phương, nguy cơ dịch lây lan trong các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 là rất cao.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá, hiện toàn tỉnh này có tổng đàn gia súc, gia cầm chiếm số lượng lớn trong đó: Đàn lợn là 1,3 triệu con; đàn gia cầm 26,5 triệu con; đàn bò 265 nghìn con; đàn trâu 170 nghìn con. Tuy nhiên hình thức chăn nuôi theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ vẫn còn chiếm đa số (trong đó toàn tỉnh có 72 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi quy mô lớn còn lại là 1.080 trang trại và 739.350 hộ chăn nuôi).

Thanh Hóa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh động vật trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 - Ảnh 1.

Thanh Hóa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh động vật trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập, bùng phát trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện nay là rất cao, đặc biệt là các bệnh như dịch tả lợn châu Phi, bệnh dại, bệnh Cúm gia cầm…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 4 tỉnh giáp với Thanh Hóa như: Ninh Bình, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh tồn tại, phát triển rộng và gây ra dịch bệnh đặc biệt là vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cúm gia cầm…

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung các nguồn lực để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024. Cũng như tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên để nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy sản; công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm và công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thanh Hóa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh động vật trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 - Ảnh 3.

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung các nguồn lực để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản, khu phố, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh bảo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thực hiện tốt tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023 để tiêu diệt các loại mầm bệnh lưu hành trong môi trường, nhất là tại các vùng dịch, ổ dịch cũ, cơ sở thu gom, buôn bán, giết mổ động vật… Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh sát trùng bằng hóa chất, vôi bột khu vực có nguy cơ cao.

Thanh Hóa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh động vật trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 - Ảnh 4.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thực hiện tốt tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023 để tiêu diệt các loại mầm bệnh lưu hành trong môi trường, nhất là tại các vùng dịch, ổ dịch cũ, cơ sở thu gom, buôn bán, giết mổ động vật…

Đồng thời, rà soát, tổ chức thực hiện tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng bổ sung liên tục cho gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng trong đợt tiêm phòng chính và số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh, đến tuổi tiêm phòng.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; bảo đảm quản lý, kiểm soát thú y tại các cơ sở, điểm giết mổ động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Hữu Dụng