Clip: Nông dân Mộc Châu tập trung sản xuất rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm
Nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác rau sạch
Đến thăm HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) những ngày này không khí lao động, sản xuất đang hết sức khẩn trương. Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) chia sẻ: Vụ đông xuân năm nay, HTX xã sản xuất hơn 40 ha rau màu các loại; Trong đó hơn 70% diện tích chuyên canh rau được các thành viên HTX đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, giúp đất luôn giữ được độ ẩm, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch đều được kiểm định chất lượng trước khi cung ứng ra thị trường.
"Chuẩn bị cho vụ Tết và vận chuyển về các siêu thị dưới Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm, HTX chúng tôi thường xuyên test thử trước khi thu hoạch. Nhờ các phòng, ban chuyên môn của huyện test nhanh trước hộ nào chất lượng đảm bảo thì sẽ thu hoạch", bà Luyến nói.
Còn đối với gia đình anh Nguyễn Huy Đồng ở bàn Nà Kiến, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) chuẩn bị nguồn rau xanh cung ứng cho thị trường dịp cuối năm, gia đình anh đã liên kết với các hộ dân đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vụ tết năm nay, gia đình anh dự kiến sẽ xuất khoảng 200 tấn rau, củ cung ứng cho thị trường.
"Gia đình tôi trồng hơn 1 ha cà chua được áp dụng các công nghệ mới, đầu tư làm nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học giúp phòng chống dịch bệnh trên cây cà chua. Vụ cà chua giáp tết năm nay, gia đình dự kiến thu 60 tấn quả, giá bán trung bình 25.000 đồng/kg", anh Đông nói.
Đưa rau sạch đến người tiêu dùng
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết: Với lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới ổn định, huyện Mộc Châu hiện có trên 3.000 ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Phiêng Luông.
Cũng theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, huyện cũng chỉ đạo phòng chuyên môn định hướng cho các xã, thị trấn lựa chọn các loại rau màu có đầu ra tốt như: Su hào, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cà chua, xà lách và các loại rau gia vị,... để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
"Phòng đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân, hợp tác xã nắm bắt nhu cầu thị trường trồng đa dạng các loại rau củ; ứng dụng công nghệ vào các khâu từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Đầu tư nhà kính, nhà lưới và hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiện đại đã giúp giảm thiểu tác động của thời tiết, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Dự kiến dịp cuối năm, toàn huyện sẽ cung cấp hơn 10.000 tấn rau xanh phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh", ông Thành nói.
Với việc tập trung trồng và chăm sóc các loại rau màu đúng khung thời vụ và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, các loại rau màu cung cấp cho thị trường dịp cuối năm của huyện Mộc Châu hứa hẹn sẽ phong phú về chủng loại, cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và khẳng định thương hiệu nông sản Mộc Châu.