dd/mm/yyyy

Tài xế say xỉn lái xe ô tô bị phạt 35 triệu đồng và tước GPLX 23 tháng

Công an kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát (BKS) 37A-708.76 do ông S. điều khiển tại khu vực số 199, đường Nguyễn Du, thuộc thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Kết quả cho thấy trong hơi thở của S. có nồng độ cồn là 0,405 miligam/lít khí thở, vượt quá mức cho phép là 0,4 miligam/lít khí thở.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) 23 tháng đối với Đặng Hữu S. (SN 1977, trú tại phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) do vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe ô tô. 

Cụ thể, theo quyết định số 504/QĐ-XPVPHC ký ngày 16/3/2023 của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, hành vi của ông S. đã vi phạm điểm a, khoản 10, Điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tài xế say xỉn lái xe ô tô bị phạt 35 triệu đồng và tước GPLX 23 tháng - Ảnh 2.

CSGT đo nồng độ cồn.

Trước đó, vào hồi 18h54 ngày 2/3/2023, Công an huyện Nghi Xuân kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát (BKS) 37A-708.76 do ông S. điều khiển tại khu vực số 199, đường Nguyễn Du, thuộc thị trấn Tiên Điền.

Kết quả cho thấy trong hơi thở của S. có nồng độ cồn là 0,405 miligam/lít khí thở, vượt quá mức cho phép là 0,4 miligam/lít khí thở.

Đây là mức xử phạt cao nhất dành cho người điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn trong hơi thở theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP2. Ngoài ra, S. còn bị tước GPLX loại B2 trong 23 tháng theo quy định tại điểm h, khoản 11 và Điều 81 của Nghị định này.

Thiết nghĩ, việc xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi lái xe nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ tính mạng của người dân.

Nghệ An: Ngiêm cấm mọi hành vi bao che, bỏ qua lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy Nghệ An tại Công văn số 1763-CV/TU về "Tăng cường lãnh đạo chỉ đạo việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu ban cán sự đảng, đảng đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau: Yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, lực lượng vũ trang phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT. Đặc biệt, không điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia và không ngồi trên các phương tiện do người lái xe đã sử dụng rượu, bia điều khiển; Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, lên án hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tập trung cảnh báo về nguyên nhân, hậu quả TNGT do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, các quy định về xử lý vi phạm...Rà soát, bổ sung nội dung "Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích" vào quy chế làm việc, nội quy của cơ quan, đơn vị, đề ra chế tài xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu, tập thể liên quan; yêu cầu đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức viết cam kết không vi phạm nội dung nêu trên.

Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, lực lượng vũ trang, người lao động thuộc đơn vị, địa phương phải phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an nói chung, cảnh sát giao thông nói riêng trong việc kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi chống đối và can thiệp dưới mọi hình thức đến công tác xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Ngọc Thọ