dd/mm/yyyy

Sơn La: Xưởng cơ khí xây dựng trái phép, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt/TTV nhận được đơn phản ánh của ông Hoàng Xuân Hùng, trú tại tổ 3 (phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) về việc hoạt động của Công ty TNHH MTV cơ khí Phúc Đông (nay là hộ kinh doanh cá thể Thúy Minh) gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới gia đình ông hơn 3 năm qua.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc trên, trưa ngày (26/8) phóng viên đã đến gặp ông Hoàng Xuân Hùng tại nhà riêng. Ông Hùng bức xúc cho biết: "Xưởng cơ khí của Công ty TNHH MTV cơ khí Phúc Đông (Công ty Phúc Đông) chính thức xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 4/2017. Do gia đình tôi sinh sống ngay cạnh xưởng, nên bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động gia công, sản xuất của đơn vị, cụ thể là tiếng ồn của máy, mùi khét của máy cắt, máy mài, phun sơn… Nhà tôi lại có người già và trẻ nhỏ, nhiều khi xưởng cơ khí này làm việc gây ảnh hưởng tới giờ giấc nghỉ ngơi của gia đình tôi".

 Sơn La: Xưởng cơ khí xây dựng trái phép, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 1.

Phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt trao đổi với ông Hoàng Xuân Hùng tại tổ 3 (phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La).

Hơn 3 năm vác đơn đòi quyền lợi

"Để đòi quyền lợi cho gia đình, tôi đã làm đơn phản ánh hơn 3 năm qua đến nhiều cơ quan công quyền thành phố và UBND tỉnh Sơn La nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Trong thời gian tôi phản ánh, phía Công ty Phúc Đông này còn dọa nạt, xúc phạm gia đình tôi. Thời gian trước, vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 3/4/2018, Công ty Phúc Đông và hộ kinh doanh cá thể Thúy Minh này còn vào tận nhà đánh tôi.

Sau đó, tôi phải nằm viện và được Hội đồng y khoa tỉnh Sơn La giám định mất 7% sức khỏe, nhưng vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết thấu tình đạt lý. Không những thế, vào 18/12/2019 chị Thúy Minh là vợ anh Đông và là chủ hộ kinh doanh cá thể Thúy Minh quét bẩn ra bờ rào và đổ chất bẩn vào xe ô tô của tôi điều khiển từ sân nhà tôi ra đường, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết"- ông Hùng vừa bức xúc cho biết.

 Sơn La: Xưởng cơ khí xây dựng trái phép, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 2.

Hơn 3 năm vác đơn đòi quyền lợi nhiều nơi, nhưng gia đình ông Hoàng Xuân Hùng vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

Theo tìm hiểu của PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, trước đó vào ngày 11/1/2019, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sơn La (Sở TN&MT) đã chủ trì họp đối thoại giải quyết đơn kiến nghị của công dân. Ngày 22/1/2019, Sở TN&MT đã có báo cáo số 71/BC-STNMT về giải quyết kiến nghị của công dân.

Nội dung báo cáo nêu rõ, tổng diện tích đất Công ty Phúc Đông sử dụng là 297m2 (đất ở 105m2, đất trồng cây lâu năm 192m2). Trong đó, có 2 thửa đất diện tích 198m2 đã được cấp GCNQSDĐ mang tên ông Trần Văn Đông – Giám đốc Công ty, 1 thửa đất thuê diện tích 99m2. Khi xây dựng nhà ở, trụ sở Công ty và nhà xưởng cơ khí, Công ty Phúc Đông không làm thủ tục và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích 192m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở, đất phi nông nghiệp. Công ty Phúc Đông và hộ kinh doanh cá thể Thúy Minh đã tự ý chuyển mục đích, vi phạm điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013. Công ty xây dựng trụ sở làm việc và xưởng cơ khí chưa được cấp phép xây dựng.

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã yêu cầu Công ty Phúc Đông chấp hành đầy đủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, lập lại hồ sơ đề án bảo vệ môi trường, cam kết tuân thủ chấp hành đúng quy định về bảo vệ môi trường. Sở TN&MT tỉnh Sơn La đề nghị UBND TP. Sơn La chỉ đạo phòng TN&MT thành phố rà soát, tham mưu cho UBND thành phố Sơn La thu hồi giấy xác nhận số 382/GXN-UBND, ngày 9/3/2018 của UBND thành phố Sơn La về đăng ký đề án bảo vệ môi trường xưởng gia công và sản xuất các sản phẩm bằng kim loại của Công ty Phúc Đông. Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong thực thi công vụ, cụ thể là việc thẩm định, trình xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản của xưởng cơ khí Phúc Đông. Phường Chiềng Sinh xem xét hủy bỏ Công văn số 130/CV-UBND, ngày 30/6/2017 của UBND phường. Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm trong giải quyết công việc về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải quyết kiến nghị của công dân.

 Sơn La: Xưởng cơ khí xây dựng trái phép, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 3.

Ông Hoàng Xuân Hùng cho hay: "Việc hoạt động của xưởng cơ khí đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình tôi hơn 3 năm nay".

Trên cơ sở đó, từ tháng 1 đến tháng 3/2019, UBND tỉnh Sơn La lần lượt có Công văn số 372/UBND-BTCD ngày 31/1/2019; Công văn 435/UBND-KT ngày 13/02/2019; Công văn 705/UBND-BTCD ngày 11/03/2019. Nội dung các công văn nêu rõ: UBND tỉnh giao UBND thành phố thực hiện quy trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong chấp hành Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành của xưởng cơ khí của Công ty Phúc Đông. Trường hợp có vi phạm nghiêm trọng và xác định đủ căn cứ theo quy định, UBND thành phố Sơn La thực hiện quy trình đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận hoạt động của Công ty Phúc Đông (với ngành nghề gia công cơ khí) theo quy định. Nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, quản lý địa bàn và tổ chức giải quyết kiến nghị của công dân thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Xử lý dứt điểm kiến nghị của ông Hoàng Xuân Hùng và không để phát sinh các vụ việc tương tự trên địa bàn.

Cấp giấy phép có đúng quy định ?

Tuy nhiên điều đáng lên án là qua nhiều công văn, văn bản chỉ đạo của cấp tỉnh xuống thành phố và ban ngành chức năng đình chỉ hoạt động vì có nhiều sai phạm do không đảm bảo vệ sinh môi trường, nay UBND TP. Sơn La, phòng Tài chính kế hoạch TP. Sơn La lại cấp giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể là bà Nguyễn Thùy Minh là vợ của ông Trần Văn Đông – Giám đốc Công ty thuộc TNHH MTV cơ khí Phúc Đông trên cùng một nhà xưởng.

Như vậy, việc làm trên của UBND thành phố Sơn La và phòng Tài chính kế hoạch thành phố Sơn La chẳng khác gì "đánh bùn sang ao", phủ nhận hoàn toàn các kết luận của các sở ban ngành chức năng của tỉnh Sơn La trước đây đã có kết luận và có công văn chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên báo Nông thôi ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Hồng Giang, Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La cho biết: "Về phản ánh của ông Hoàng Xuân Hùng, chúng tôi đã nắm được tình hình và đã tổ chức xuống làm việc 6 lần với hộ gia đình ông Trần Văn Đông – Giám đốc Công ty Phúc Đông. Trước là cấp giấy phép cho chồng, nay lại đổi tên sang cho vợ chẳng khác gì bình cũ rượu mới. Chúng tôi đã kiến nghị lên thành phố và thành phố cũng đã có chỉ đạo bằng văn bản, giờ đang giao cho phòng Tài chính kế hoach làm việc. Nếu phía xưởng cơ khí này vẫn tiếp tục hoạt động, không chấp hành các văn bản làm việc chúng tôi sẽ kiến nghị cưỡng chế".

 Sơn La: Xưởng cơ khí xây dựng trái phép, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 4.

Không hiểu lý do gì mà phòng Tài chính kế hoạch TP. Sơn La lại cấp giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể bà Nguyễn Thùy Minh là vợ của ông Trần Văn Đông – Giám đốc Công ty thuộc TNHH MTV cơ khí Phúc Đông trên cùng một nhà xưởng.

Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ cấp tỉnh đến thành phố, yêu cầu dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục về đất đai, môi trường… Song đến thời điểm hiện tại (ngày 26/8/2020), xưởng cơ khí của Công ty TNHH MTV cơ khí Phúc Đông (nay là hộ kinh doanh cá thể Thúy Minh tại tổ 3, phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La) vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường, gây bức xúc trong dân.

Theo ông Hoàng Xuân Hùng chia sẻ: "Ngày 10/3/2020 tôi được gặp Ban tiếp dân của UBND TP. Sơn La, ông Nguyễn Trung Khải, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Sơn La có nói là chúng tôi giải quyết như thế ông muốn đi kiện đâu thì kiện. Trong đó có nhiều người là cán bộ của Ban tiếp dân thành phố ngày hôm đó cùng nghe.

Tiếp đó, vào ngày 19/4/2020 tôi được mời đến nhà văn hóa phường Chiềng Sinh để đối thoại. Cuộc đối thoại hôm đó, do ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La chủ trì, có nói là từ nay ông Hùng có điện thoại cho Chủ tịch phường Chiềng Sinh hoặc bất kể ai trong phường không ai nghe và không giải quyết. Không tiếp nhận các báo chí để giải quyết vụ việc này. Còn ông Hùng muốn gửi đơn tôi cũng thông báo không tiếp nhận đơn của ông Hùng, nếu ông Hùng gửi đơn thì gửi ra Tòa án để giải quyết. Hiện, tôi rất mệt mỏi và giảm sút lòng tin vào các cơ quan hành pháp của thành phố, trong việc thực hiện pháp luật. Tôi mong các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La giải quyết dứt điểm và thấu tình đạt lý cho gia đình tôi".

Được biết, trong năm 2019, các cơ quan báo chí VOV và Báo Tài Nguyên&Môi trường đã có các bài báo phản ánh về những sai phạm cũng như hoạt động gây ô nhiễm mỗi trường của xưởng cơ khí này. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết đúng quy định ?

Trước đó, phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Trang Trại Việt đã có liên hệ, trao đổi điện thoại để đặt lịch làm việc với ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay đã gần 1 tháng rưỡi phía UBND thành phố Sơn La vẫn không phản hồi lại với báo chí ?

Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt  sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hà Hoàng