dd/mm/yyyy

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm

Ngày 2/12, tại thành phố Sơn La, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Sáng nay (2/12), Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là chương trình nằm trong việc thực hiện hợp đồng giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020; Công văn số 15 của Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc triệu tập lớp tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm.

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm.

Tham dự hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm có 30 học viên là cán bộ, thành viên của 10 HTX nông nghiệp (mỗi HTX không quá 3 người) đến từ các huyện, thành phố: Yên Châu, Phù Yên, Mai Sơn, Mường La và thành phố Sơn La. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 2/12 đến ngày 4/12). Ngày cuối cùng của buổi tập huấn, các học viên sẽ được đi thực tế, tham quan mô hình điển hình về sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm tại 2 HTX ở 2 xã Chiềng Pằn, Chiềng Đông của huyện Yên Châu.

Nội dung hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm tập trung vào 3 chuyên đề: Giới thiệu một số quy trình tưới nước tiết kiệm; Nông nghiệp 4.0 và nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất rau an toàn.

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm - Ảnh 2.

Tham dự hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm có 30 học viên là cán bộ, thành viên của 10 HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Mục đích của hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị cho cán bộ, thành viên HTX một số kỹ năng trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Đó là tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano.

Nông nghiệp 4.0 hướng vào việc thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại và mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Thông qua hội nghị tập huấn, các học viên trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất rau an toàn và giới thiệu một số quy trình tưới nước tiết kiệm.

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm - Ảnh 3.

Ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm.

Với nhiều nội dung quan trọng, để hoàn thành nội dung, chương trình đề ra, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La đề nghị các học viên phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tập trung lắng nghe, nghiên cứu tốt nội dung bài giảng; phát huy trí tuệ, tích cực thảo luận, trao đổi tại hội nghị. Các đồng chí giảng viên có phương pháp truyền đạt khoa học, nội dung ngắn gọn, trọng tâm, dễ hiểu, gắn với kiến thức kinh nghiệm thực tế, phù hợp với đối tượng học, nhất là phù hợp với điều kiện của tỉnh Sơn La.

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm - Ảnh 4.

Các học viên tham dự hội nghị chú ý lắng nghe, ghi chép cẩn thận.

Trao đổi với PV, ông Lù Văn Hải – thành viên HTX Hưng Thịnh (xã Mường Bú, huyện Mường La), chia sẻ: Chúng tôi sẽ cố gắng tập trung lắng nghe, chú ý tiếp thu những kiến thức, kỹ thuật cơ bản mà các giảng viên truyền đạt. Từ đó vận dụng và lựa chọn những quy trình kỹ thuật phù hợp vào sản xuất để giúp người nông dân tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước, góp phần giảm sức lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng cho rau. Mặt khác, sau khi nghe giảng viên trình bày, giới thiệu, chúng tôi đã hiểu được vai trò, giá trị của việc sản xuất rau an toàn đối với đời sống, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Sơn La: Tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm - Ảnh 5.

Giảng viên Hoàng Minh Hải, Viện Thủy lợi tập huấn kiến thức cho các học viên tham gia hội nghị tập huấn sản xuất rau an toàn và quy trình tưới nước tiết kiệm.

Tuệ Linh