dd/mm/yyyy

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Sơn La, Sở GDĐT tỉnh và Thanh tra Sở GDĐT tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi, quy chế thi, nghiệp vụ công tác thi. Tham gia tập huấn có hơn 100 cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ thanh tra thi, lãnh đạo, thư ký các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La đề nghị các cán bộ, giáo viên tham dự Hội nghị cố gắng tập trung cao nhất để hoàn thành các chương trình, nội dung của buổi tập huấn.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La mong muốn toàn thể các cán bộ, giáo viên tham gia thi nắm vững được quy chế, các quy định, quy trình nghiệp vụ công tác thi. Những người làm công tác thanh tra thi nắm vững quy chế, nghiệp vụ thi để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

"Chủ trương tổ chức kỳ thi phải nghiêm túc, khách quan, an toàn, trung thực và công bằng. Công tác thanh tra thi phải được thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng là một hoạt động giáo dục nên các cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi, thanh tra thi cần thể hiện phương pháp sư phạm, sự phối hợp cộng đồng trách nhiệm, sự nhân ái với phương châm "tất cả vì học sinh thân yêu".

Quy chế thi phải được phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc nhưng mỗi cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, thanh tra thi hãy luôn nở nụ cười thân thiện cùng với ánh mắt, cử chỉ ân cần nhất để động viên khích lệ các em học sinh, thí sinh có tâm thế tốt nhất. Qua đó, giúp các em tự tin phát huy hết năng lực, kiến thức và kỹ năng đã được học để làm bài thi đạt kết quả cao nhất", ông Hoàng nhấn mạnh.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 3.

Tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi có hơn 200 người là cán bộ thanh tra, cán bộ, giáo viên các trường.

Tại Hội nghị, các cán bộ, giáo viên tham dự đã được phổ biến nội dung, quy chế thi tốt nghiệp THPT. Nội dung Thông tư, công văn của Bộ GDĐT về việc tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi. Hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi, nghiệp vụ làm thi và hướng dẫn tốt chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng thời, xem một số clip về công tác thanh tra và các thiết bị vi phạm quy chế thi nhằm mô phỏng những tình huống thực tế khi thực thi nhiệm vụ.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Huy Huynh Phó Chánh Thanh tra Sở GDĐT tỉnh Sơn La phổ biến nội dung, quy chế thi tốt nghiệp THPT, nội dung Thông tư, công văn của Bộ GDĐT liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho cán bộ, giáo viên các điểm trường.

Ông Phạm Minh Thế, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Châu, huyện Yên Châu nêu vấn đề: "Trong quy chế thi, 2 thí sinh phải cách nhau 1,2m nhưng điều kiện cụ thể của Sơn La thì rất ít trường mới đáp ứng được yêu cầu. Do vậy, chúng ta phải có thống nhất cụ thể như thế nào? Một số hình thức làm lộ đề thi như sử đụng điện thoại và một số thiết bị công nghệ cao. Việc vận động các hộ dân xung quanh điểm thi tắt wifi trong quá thời gian thí sinh làm bài thi".

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 5.

Các cán bộ, giáo viên các điểm thi trao đổi những nội dung chưa rõ liên quan đến các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Giải đáp vấn đề của ông Thế, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Chiến nêu quan điểm: "Mặc dù, quy chế ghi rõ là khoảng cách 1,2m giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau nhưng đối với tình hình thực tế ở Sơn La thì Hiệu trưởng, Trưởng điểm thi không thể xây được phòng học đáp ứng khoảng cách đấy được. Điều kiện cơ sở vật chất chỉ có vậy thôi nên chúng ta cũng không nên quá cứng nhắc. Nếu không có phòng đáp ứng được yêu cầu quy chế đưa ra thì chúng ta bố trí làm sao cho hợp lý là được...".

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Chiến và Bà Điêu Thị Dân - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La điều hành phiên thảo luận và giải đáp những thắc mắc liên quan đến nội dung các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trả lời việc vận động các hộ dân tắt wifi để tránh được việc thí sinh sử dụng các thiết bị gian lận hỗ trợ truyền dữ liệu ra ngoài, ông Chiến lý giải: "Chúng ta không thể ép buộc người dân được nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta không làm. Các trường nên triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tắt wifi".

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi liên quan đến kỳ thi của các cán bộ, giáo viên ở các điểm trhi.

"Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không chỉ riêng chúng ta làm mà cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trực tiếp, đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo thi. Những công việc nào nằm ngoài quyền hạn của các nhà trường thì cứ báo cáo lên Chủ tịch UBND huyện. Do vậy, việc vận động người dân tắt wifi ở các điểm thi mà có sự vào cuộc của cả cấp uỷ, chính quyền địa phương là hoàn toàn làm được. Kể cả những việc khác chúng ta cũng làm như vậy", Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La nói.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT năm 2020 - Ảnh 8.

Các thành viên thanh tra làm bài kiểm tra về nghiệp vụ thanh tra và các cán bộ, giáo viên làm bài thi nghiệp vụ làm thi.

Cuối buổi Hội nghị tập huấn, 100% cán bộ, giáo viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi đã hoàn thành bài kiểm tra nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ tổ chức thi nghiệp THPT năm 2020.

Tuệ Linh