dd/mm/yyyy

Sơn La: Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình ở xã nông thôn mới

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, thời gian qua, xã Huy Tân, huyện Phù Yên (Sơn La) đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT (Bảo hiểm y tế) hộ gia đình. Phấn đấu trong năm 2022, có ít nhất 85% dân số tham gia BHYT.

Xã Huy Tân hiện có 1.265 hộ, với hơn 5.650 nhân khẩu sinh sống tại 10 bản.  Từ ngày 1/1/2022, người dân trong xã không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí, bởi cuối năm 2021, xã Huy Tân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện ở xã nông thôn mới - Ảnh 1.

Cuối năm 2021, xã Huy Tân, huyện Phù Yên đạt chuẩn nông thôn mới do vậy nhiều hộ dân của xã sẽ không còn được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT từ ngày 1/1/2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Gia đình chị Vì Thị Huệ, bản Puôi 2, xã Huy Tân hiện có 4 nhân khẩu. Những năm trước đây, chị và các thành viên trong gia đình đều được Nhà nước cấp phát thẻ BHYT miễn phí. Khi biết gia đình không còn được cấp thẻ BHYT, chị Huệ đã chủ động đến đại lý BHYT của xã đăng ký mua thẻ BHYT hộ gia đình, với số tiền hơn 1 triệu đồng.

Chị Huệ, chia sẻ: Thực tế tôi thấy rất nhiều trường hợp người dân ốm đau được quỹ BHYT chi trả chi phí khi nằm viện điều trị và cấp phát thuốc. Khoản tiền mua BHYT là số tiền tiết kiệm để gia đình tôi dành phòng khi bản thân không may ốm đau bệnh tật. Tôi thấy mua BHYT có rất nhiều ích lợi cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện ở xã nông thôn mới - Ảnh 2.

Đại lý thu BHYT tuyên truyền cho người dân xã Huy Tân lợi ích khi tham gia BHYT. Ảnh: Lan Anh.

Cũng giống như gia đình chị Huệ, gia đình bà Đinh Thị Hoa, 64 tuổi ở bản Puôi 2, xã Huy Tân năm nay cũng đăng ký với Trưởng bản tự bỏ tiền ra mua BHYT hộ gia đình cho 7 thành viên khác trong gia đình. Đặc biệt, hiện tại 2 ông bà đều tuổi đã cao, nếu không may ốm đau phải nhập viện điều trị, ông bà cũng phần nào yên tâm vì đã được BHYT chi trả 80% viện phí.

"Mặc dù kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng tôi và các con vẫn bỏ ra một khoản tiền mua BHYT do nhận thấy những lợi ích thiết thực từ BHYT mang lại. 

Khi được Trưởng bản tuyên truyền tôi đã đăng ký mua ngay, có bảo hiểm thì sẽ giảm chi phí cho mình khi ốm đau. Tôi cũng vận động con cháu trong gia đình phải mua bảo hiểm để phòng lúc ốm đau". Bà Hoa, bảo vậy.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện ở xã nông thôn mới - Ảnh 3.

Hội LHPN xã Huy Tân tuyên truyền chính sách BHYT cho hội viên phụ nữ trên địa bàn xã. Ảnh: Lan Anh.

Để hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, ngay từ cuối năm 2021, Đảng ủy xã Huy Tân đã chủ động xây dựng kế hoạch, đưa chỉ tiêu phát triển BHYT là 1 trong 19 chỉ tiêu kinh tế xã hội của xã trong năm 2022. Đặc biệt, xã Huy Tân đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền chính sách BHYT đến các tầng lớp nhân dân.

Ông Đinh Văn Chiêm, Phó Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết: Các hội, đoàn thể xã đều lồng ghép tuyên truyền chính sách, luật BHYT đến đoàn viên, hội viên thông qua các hội nghị của xã, các cuộc sinh hoạt chi bộ, họp bản...  Hàng tuần, tổ chức giao ban triển khai đến các Bí thư, Trưởng bản về triển khai tại chi bộ, bản mình để người dân hiểu về lợi ích của BHYT.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện ở xã nông thôn mới - Ảnh 4.

Chính sách BHYT góp phần giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao sức khỏe. Ảnh: Mùa Xuân.

"Hiện nay, xã Huy Tân đang tích cực xuống các bản vận động nhân dân mua BHYT hộ gia đình để đề phòng ốm đau chữa trị bệnh tật sau này. Lúc đầu bà con cũng chưa nắm rõ được ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền bà con cũng bắt đầu đến trụ sở UBND xã để đăng ký mua BHYT hộ gia đình". Ông Đinh Văn Chiêm cho biết thêm.

Đến nay, tỷ lệ số hộ gia đình tham gia BHYT của xã Huy Tân đã đạt hơn 56%. Tuy nhiên, số người tham gia BHYT còn đạt thấp so với tổng dân số trong toàn xã. Nguyên nhân do một số hộ gia đình trong xã vẫn chưa quan tâm đến chính sách BHYT, còn tư tưởng lúc nào có bệnh mới mua BHYT để đi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, do dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, xã chưa thể mở các hội nghị tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHYT, BHXH đến với người dân. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, xã Huy Tân đã chỉ đạo các hội, đoàn thể xã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của BHYT.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện ở xã nông thôn mới - Ảnh 5.

Tham gia BHYT sẽ giúp người dân phòng tránh rủi ro và có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Có thể khẳng định thực hiện BHYT toàn dân là chính sách an sinh xã hội nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Theo đó, việc thực hiện chính sách BHYT cho người dân không chỉ đảm bảo cho người dân được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi không may gặp rủi ro trong cuộc sống hay mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. 

Mùa Xuân