dd/mm/yyyy

Sơn La: Lịch trình di chuyển của 4 người cùng chuyến xe với ca dương tính SARS-CoV-2 tỉnh Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La vừa ra văn bản thông báo lịch trình di chuyển của 4 trường hợp đi cùng chuyến xe khách với ca dương tính Covid-19 ở Hà Nam. Vì vậy trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 người dân cần nghiêm chỉnh thực hiện tốt khuyến cáo “5k”của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, 4 người đi cùng chuyến xe với ca dương tính với SARS-CoV-2 tỉnh Hà Nam là S. A. C. sinh năm 2002 , S. A. M. sinh năm 2004, V. T. S. sinh năm 2003 và S. A. N. sinh năm 2001 đều cư trú tại (bản Kho Lao Dưới, xã Chiềng Công, huyện Mường La).

Ngày 21/4, bốn người nêu trên đi xe khách từ Đà Nẵng – Xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) trên xe biển số 43B-04878 – nhà xe Tân Kim Chi. Tiếp đó vào lúc 11h ngày 22/4, 4 người này tiếp tục đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe tỉnh Sơn La mang BKS - 26B007.63, nhà xe Lộc An.

Sơn La: Lịch trình di chuyển của 4 trường hợp đi cùng chuyến xe với ca dương tính Covid-19 tỉnh Hà Nam - Ảnh 1.

Người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành khuyến cáo "5k" của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Cùng ngày vào lúc 18h, 4 người này tiếp tục lên xe bus đến huyện Mường La. Khoảng 19h, họ cùng nhau ăn cơm tại phòng trọ em trai đang học tại trường THPT Mường La, địa chỉ khu trọ (tiểu khu 2, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La). Đến này 25/4, 4 người này tham dự đám cưới nhà trai một người tên S. A. N. ở bản Kho Lao Dưới, xã Chiềng Công. Ngày 26/5, tiếp tục tham dự đám cưới ở nhà gái tại bản Hóm, xã Chiềng Công.

Sơn La: Lịch trình di chuyển của 4 trường hợp đi cùng chuyến xe với ca dương tính Covid-19 tỉnh Hà Nam - Ảnh 2.

Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 đông đảo du khách và người dân đi làm ăn xa đổ về Sơn La tại trạm kiểm soát ở huyện Vân Hồ.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 phức tạp hiện nay ở tỉnh Hà Nam và 1 số tỉnh trong cả nước, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đề nghị trung tâm y tế các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị trung tâm y tế huyện Mường La khẩn trường điều tra, rà soát các trường hợp F2 có tiếp xúc gần với 4 người đi cùng chuyến xe có ca dương tính Covid-19 tỉnh Hà Nam. Tham mưu Ban Chỉ đạo huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định.

Ngoài ra, cũng có văn bản đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cần chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương thông báo rộng rãi đến đến người dân có liên quan đến địa điểm, mốc thời gian trên. Yêu cầu những trường hợp có tiếp xúc với 4 người ở bản Kho Lao Dưới liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất, để được tư vấn, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Sơn La: Lịch trình di chuyển của 4 trường hợp đi cùng chuyến xe với ca dương tính Covid-19 tỉnh Hà Nam - Ảnh 3.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân đi từ các tỉnh khác về tỉnh Sơn La cần khai báo y tế và đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

Được biết, trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ra công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm: "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm. cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Công điện nêu rõ: Quyết liệt chỉ đạo và tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo 384 của tỉnh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các yêu cầu, quy định bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Khuyến cáo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn không ra ngoài tỉnh khi không có việc thực sự cần thiết.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch để sát khuẩn tay, lập danh sách hành khách (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ); sắp xếp bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Hà Hooàng