dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Sìn Hồ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, thu nhập của người dân huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được nâng lên đáng kể. Trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà dần hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Quốc Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, cho biết: Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Sìn Hồ đã có những bước chuyển biến đáng mừng. Thay vì sản xuất tự cung, tự cấp như trước, người dân trong huyện đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ trồng trọt cho đến chăn nuôi, nhiều hộ dân ở các xã, bản trong huyện đã chú trọng đầu tư có chiều sâu, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa có chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Sìn Hồ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 1.

Sìn Hồ chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Sở dĩ, sản xuất nông nghiệp của huyện có được sự chuyển biến tích cực như vậy là nhờ có sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, trong đó nổi bật là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lai Châu, huyện Sìn Hồ đã định hướng, hỗ trợ cây, con giống phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã dần hình thành một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Huyện Sìn Hồ cũng đã lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của từ các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh Lai Châu để tập trung phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân" – ông Vương nhấn mạnh.

Sìn Hồ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở huyện Sìn Hồ có thu nhập ổn định từ trồng chè. (Ảnh: Thanh Ngân)

Lựa chọn hướng đi đúng, huyện Sìn Hồ đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Một số cây trồng có lợi thế của huyện đã được quan tâm phát triển thành từng vùng sản xuất tập trung, với quy mô lớn như: Vùng chè trên 400ha tại các xã: Sà Dề Phìn, Hồng Thu, Phìn Hồ và một số xã vùng cao của huyện; vùng trồng cao su với diện tích lên đến 8.000ha ở các xã vùng thấp trong huyện; vùng trồng dược liệu ở các xã vùng cao của huyện, với diện tích hơn 500ha.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa phát triển bền vững, huyện Sìn Hồ còn định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuối liên kết. Các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Lai Châu đã và đang được huyện Sìn Hồ triển khai thực hiện có hiệu quả. Một số doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài huyện đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, tạo thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Sìn Hồ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 3.

Ở các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ, nhiều hộ dân mạnh dạn đưa các loại cây dược liệu vào trồng, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tiên phong trong lĩnh vực này phải kể đến Công ty cổ phần chè Lai Châu. Vài năm trở lại đây, Công ty cổ phần Chè Lai Châu đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm chè tươi với các hộ trồng chè ở huyện Sìn Hồ. Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Lai Châu, cho hay:  Từ đầu năm đến nay, công ty đã thu mua hơn 100 tấn chè tươi của người dân huyện Sìn Hồ. Công ty đã tổ chức và duy trì các điểm thu mua chè tươi tại các vùng nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng chè trên địa bàn huyện.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thu nhập của người dân huyện Sìn Hồ ngày càng nâng cao. Không ít hộ dân trong huyện có thu nhập hàng trâm triệu đồng/năm từ trồng chè, dược liêu và chăn nuôi đại gia súc. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sìn Hồ giảm từ 47,15% (năm 2016) xuống còn 23,52% (năm 2020). Nếu như năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện Sìn Hồ mới chỉ đạt 13,6 triệu đồng/người/năm, thì đến năm 2020 đã nâng lên 31 triệu đồng/người/năm. Thu nhập được nâng lên, người dân các xã, bản trên địa bàn huyện Sìn Hồ tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện.

Thanh Ngân