dd/mm/yyyy

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu

Giữ lời hẹn với nhà báo Hà Kim Chi đoàn thiện nguyện từ thủ đô Hà Nội vượt chặng đường xa lên biên giới Lai Châu trao quà, sữa cho các em nhỏ và người nghèo… chuyến đi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và chan chứa tình thương.

Clip: Thăm, tặng quà, sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng cao Lai Châu.

Tấm lòng nhân ái "đau đáu" hướng về người nghèo và trẻ em vùng cao

Quê ở miền xuôi Hưng Yên, cô học sinh nghèo Hà Kim Chi được ba mẹ sinh ra rồi lớn lên trên mảnh đất vùng cao Pa Tần, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Tuổi thơ của Kim Chi ở vùng đất xa xôi Pa Tần là những kỷ niệm cùng chúng bạn tới trường với cái bụng đói meo, những buổi sớm băng rừng tới, đắm chìm trong bình minh hay hoàng hôn mù sương, những ngọn núi cao chót vót hay những mùa đông lạnh cóng…

Nghe thì thơ mộng thế, nhưng những năm đầu thập kỷ 60, Pa Tần nói riêng và Lai Châu nói chung còn nghèo và gian khó lắm, cái nghèo cái khó ấy khó ai có thể miêu tả bằng lời, bởi nó đặc biệt và cũng rất riêng.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 2.

Vùng cao huyện Sìn Hồ, Phong Thổ... tỉnh Lai Châu ngày nay được các cấp chính quyền từ TW đến địa phương quan tâm đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia... ngày một đổi thay, đời sống của bà con dần ổn định, xoá được đói nghèo. Ảnh Bảo Anh

Ngày đó, việc mưu sinh, để có đủ cơm ăn và áo ấm là gánh nặng với các ông bố bà mẹ vùng cao biên giới xa xôi này và như thế việc học cái chữ cũng phải là những học sinh có nghị lực phi thường mới có thể đi tới đích. Hoàn cảnh của cô học sinh nghèo Kim Chi ngày đó cũng na ná nhiều em nhỏ vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Lai Châu.

Nhà ở xã Pa Tần, Kim Chi theo học đến lớp 4 thì hết lớp, muốn học lên lớp 5 Kim Chi phải đi bộ theo chân chú "bưu tá" vượt quãng đường xã gần 30km ngược núi cao lên huyện Sìn Hồ xã xôi để theo học…

Thế rồi Kim Chi cũng trưởng thành và trở thành cô giáo vùng cao, thoả nguyện với ước mơ đứng lớp, truyền dạy con chữ cho các em học sinh nghèo... Thời gian thấm thoắt trôi, trong tâm tưởng của cô giáo Hà Kim Chi vẫn cánh cánh về các số phận không may mắn và những học sinh nghèo vùng cao.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 3.

Nhà báo Hà Kim Chi, nguyên tổng biên tập Báo Lai Châu (người áo trắng) dù đã nghỉ chế độ hưu trí tại thủ đô Hà Nội nhưng luôn một lòng hướng về những vùng quê xa xôi Lai Châu, trăn trở với những hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo. Ảnh Bảo Anh

Để có điều kiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khắp miền sơn cước Lai Châu, cô giáo Hà Kim Chi chuyển sang nghề báo. Những năm công tác trong ngành báo chí, nhà báo Hà Kim Chi có cơ hội đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn, bằng tình thương vốn có, nhà báo Kim Chi ra sức vận động các nhà hảo tâm quyên góp ủng để xây trường, dựng lớp, mua sách, vở, bút, mực… cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa của Lai Châu.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, nhà báo Hà Kim Chi bồi hồi tâm sự: Suốt những năm tuổi thơ của tôi đã gắn bó với vùng cao Lai Châu, đến khi trưởng thành đi công tác tôi vẫn may mắn được gắn bó với nơi này, tôi tự hào vì được sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ nơi đây, vùng đất tươi đẹp ấm tình người nhưng còn nhiều khó khăn vất vả.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 4.

Nhà báo Hà Kim Chi (áo trắng) thăm hỏi tặng quà các gia đình là hộ nghèo xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu ngày 5/8. Ảnh Bảo Anh

"Mặc dù, tôi đã nghỉ chế độ hưu trí và sinh sống ở Thủ đô Hà Nội nhưng trong tâm tưởng tôi luôn hướng về quê hương Lai Châu, nơi này vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, vẫn còn đó những điểm trường xa xôi, với nhà tre, vách gỗ, mùa đông không đủ ấm, mùa mưa không đủ che. Và còn nhiều nữa những em nhỏ muốn học cái chữ phải bôn ba xa nhà với giao thông còn cách trở… Vì thế mỗi khi có cơ hội tôi lại kết nối, vận động các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng nhân ái chung tay chia sẻ cái nghèo, cái khó với bà con nơi này".

Cùng chung tấm lòng nhân văn của nhà báo Hà Kim Chi, khi được kết nối, bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á đã khó giữ được cảm xúc và quyết tâm góp sức chia sẻ với với những hoàn cảnh khó khăn vùng cao Lai Châu. Ngay sau đó, kế hoạch tri ân và sẻ chia nghèo khó với bà con và trẻ em vùng cao Lai Châu đã được xây dựng và hoàn thiện.

Vượt đường xa sẻ chia nghèo khó với bà con vùng cao và em nhỏ Lai Châu

Chuyến công tác từ thiện ngay sau đó được triển khai, chặng đường dài đến với bà con vùng khó Lai Châu có sự hiện diện của bà vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Quỹ vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH True Milk và nhà báo Hà Kim Chi.

Món quà trị giá 130 triệu đồng và 150 thùng sữa chất đầy chiếc xe 16 chỗ ngồi, xe vượt những cung đường quanh co đèo dốc, nhiều lúc các thành viên đã thót tim với những khúc cua một bên là núi cao chót vót và một bên là vực sâu, cũng có những khoảnh khắc các thành viên phải bật thốt bởi khung cảnh núi non hùng vĩ "ém mình" trong mây trong cái tiết trời đầy gió và nắng của những ngày đầu tháng 8.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 5.

Nhà báo Hà Kim Chi, bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trao quà tại xã San Thàng (thành phố Lai Châu). Ảnh Bảo Anh

Điểm dừng chân đầu tiên, xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu đây là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Phong Thổ. Mường So có 11 bản với hơn 1.700 hộ, trong đó có hơn 300 hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 500 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 17%. Tại đây đoàn công tác đã trao 30 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các hộ đặc biệt khó khăn của xã.

Tay bắt mặt mừng, bà con Mường So đã không ngớt gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác và các đơn vị đồng hành cũng chương trình thiện nguyện lần này. Tối đó, đoàn thiện nguyện đã được hoà mình với tình đất, tình người Mường So, đắm chìm trong những tiếng ca, điệu múa cùng những chàng trai, cô gái người Thái bản văn hoá Vàng Pheo.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 6.

Đoàn công tác thiện nguyện tặng 30 xuất quà trị giá 30 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Sáng sớm hôm sau, mùng 6/8 đoàn công tác từ thiện lại tiếp tục lên đường, xe bon bon đọc tuyến quốc lộ 4D từ huyện Phong Thổ tiến lên xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ). Tại đây đoàn tiến hành trao món quà trị giá 50 triệu đồng cho gia đình anh Lò Văn Vũ, bản Pa Tần 3, xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) để làm nhà ở.

Lò Văn Vũ là chàng trai người Mảng (một trong những dân tộc thiểu số của Lai Châu), Sinh năm 1986 trông anh già hơn nhiều so với lứa tuổi ngoài 30 của anh, chắc cũng bởi hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, vợ anh bỏ nhà đi đã lâu, thời gian qua anh một mình bươn trải với nghề phụ hồ nuổi mẹ già và 3 con nhỏ. Ngôi nhà thưng bằng tre và gỗ đã nghiêng ngả, siêu vẹo và không thể ở, vì thế khi được lựa chọn là hộ gia đình được hỗ trợ làm lại nhà với món quà 50 triệu đồng anh Vũ vui lắm.

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 7.

Đoàn công tác thăm hỏi tặng quà và sữa cho các cháu thiếu nhi tại xã Pa Tần, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Anh tâm sự: Tôi rất vui vì được nhận món quà nay, với số tiền này tôi sẽ xây lại ngôi nhà, nghĩ đến lúc được ở trong ngôi nhà khang trang tôi rất phấn khởi, tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất, tăng thêm thu nhập để nuôi mẹ già, nuôi các con ăn học và ổn định cuộc sống.

Chia tay anh Vũ và các cấp chính quyền xã Pa Tần, đoàn công tác di chuyển tới xã San Thàng, thành phố Lai Châu. San Thàng là xã nông thôn mới của thành phố Lai Châu. Đạt xã nông thôn mới là thế những ở San Thàng cũng còn những hoàn cảnh neo đơn, đầy gian khó cần được giúp đỡ. Tại đây, đoàn thiên nguyện đã trao món quà trị giá 50 triệu đồng giúp đỡ 2 hộ gia đình để sửa lại nhà ở, đó là gia đình bà Vàng Thị Lứn (bản San Thàng), ông Nguyễn Văn Hoàn (bản Lò Suối Tủng).

Sẻ chia nghèo khó với vùng cao biên giới Lai Châu - Ảnh 8.

Bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trao quà cho các hộ nghèo tại xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Sau những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm chan chứa tình thương, chuyến công tác tri ân và sẻ chia của đoàn thiện nguyện thủ đô Hà Nội khép lại chiều ngày mùng 6/8. Với nhà báo Hà Kim Chi chuyến công tác lần này bà cảm nhận được nhiều hơn niềm vui, tình cảm của những gia đình khó khăn khi được nhận hỗ trợ, đây là thành quả trong việc huy động sự quan tâm, chia sẻ của các cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay, góp sức giúp đỡ người nghèo để "Không một ai bị bỏ lại phía sau" – Tâm nguyện bấy lâu của nhà báo Hà Kim Chi.

Còn với bà Vũ Thu Hằng, xúc động tâm sự với chúng tôi: Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", chuyến công tác lắng lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về tình đất và tình người Lai Châu, tôi hạnh phúc vì đã đóng góp phần nào giúp bà con nghèo nơi đây có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, tôi sẽ cố gắng quay trở lại chia sẻ khó khăn với bà con vào một ngày không xa!

Tuấn Hùng