dd/mm/yyyy

Săn ghẹ nghịch mùa, ngư dân Phú Quốc vẫn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sản lượng ghẹ giảm sút, ngư dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) phải đánh bắt xa bờ hơn. Bù lại, nhiều ngư dân vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ ghẹ được giá.

Ghẹ là một trong những đặc sản của TP Phú Quốc, Kiên Giang. Để kiếm được loại hải sản này, ngư dân có nhiều cách săn bắt rất độc đáo như rập lưới hoặc thả lưới sát đáy. Trong đó, thả lưới sát đáy là cách được ngư dân ưa chuộng vì dễ làm và thu hoạch được số lượng lớn.

Tuy không phải là mùa thu hoạch chính, nhưng những ngày này, ngư dân ở ven bờ biển thuộc xã Bãi Thơm cách trung tâm TP Phú Quốc khoảng 30km vẫn tất bật ra khơi săn "lộc biển".

Ông Trần Minh Quốc (45 tuổi) - một ngư dân có hơn 30 năm gắn bó với nghề đi biển cho biết, thả lưới ghẹ hay gọi dễ hiểu hơn là đánh lưới ghẹ khá dễ làm. Phương tiện cần có là một chiếc ghe đủ lớn để ra khơi, một tay lưới dài khoảng 6 hải lý (tương đương hơn 11km).

"4h sáng, tôi chạy ghe ra biển, phương hướng đi đã được nhẩm tính trước đó. Ở Bãi Thơm ghẹ còn nhiều nên mình không phải đánh bắt xa bờ. Thả xong tay lưới, đợi hơn một tiếng thì mình thu lưới rồi chạy qua chỗ khác thả tiếp đến chiều tối mới về nhà", ông Quốc kể.

Săn ghẹ nghịch mùa, ngư dân Phú Quốc vẫn kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Cách thả lưới ghẹ trên biển khá giống với thả lưới ở sông. Mỗi tay lưới dài hơn 10km, thả xong đợi cuốn rồi di chuyển sang khu vực khác thả lưới tiếp nên ngư dân đi hàng trăm kilomet trong ngày là bình thường (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo ông Quốc, nếu ngày thường, ông bắt được khoảng 5-10kg ghẹ, ấy là lúc  thất mùa. Mùa gió Nam, khi có mưa là lúc ghẹ trúng vụ. Mỗi ngày ông bắt được 40-50kg ghẹ là chuyện thường, nếu quy ra tiền, mức thu nhập trên 7 triệu đồng/ngày.

Thu nhập cao nhưng sống theo nghề "bà cậu" chẳng ai lường trước được những hiểm nguy bất ngờ, nhất là khi mùa ghẹ lại là lúc biển không còn êm.

Ngư dân Nguyễn Văn Năm tâm sự, lúc vô mùa ghẹ ai cũng tranh thủ ra đánh bắt nên mình phải đến vùng xa hơn, có khi đi hàng trăm kilomet trong ngày vừa tốn kém chi phí vừa nguy hiểm.

Săn ghẹ nghịch mùa, ngư dân Phú Quốc vẫn kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Ghẹ xanh Phú Quốc có giá trị kinh tế cao dao động trên dưới 500.000 đồng/kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Giữa biển cả mênh mông, mưa to, gió lớn kèm sóng đánh, nếu tay lái không vững vàng rất dễ đắm tàu. Sau mỗi chuyến đi về tới nhà, tôi đều thắp nhang tạ ơn ông bà phù hộ ra khơi được bình an", ông Năm bày tỏ.

Đánh lưới ghẹ nhưng ngoài ghẹ, ngư dân còn bội thu nhiều loại hải sản khác như tôm tít, mực, cá hồng bạc, hồng đém, bè trang, cá ngát, cá nhồng... bán được 50.000-200.000 đồng/kg. Đây cũng là nguồn thu giúp ngư dân trang trải chi phí xăng dầu.

Săn ghẹ nghịch mùa, ngư dân Phú Quốc vẫn kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Chí - Chủ vựa hải sản Lê Chí (xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, Kiên Giang) thu mua vài trăm kg ghẹ mỗi ngày (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Lê Văn Chí - Chủ cơ sở thu mua hải sản Lê Chí ở xã Bãi Thơm cho biết, mỗi ngày có hơn chục ngư dân lân cận đến bán hải sản, trong đó, sản lượng ghẹ dao động 100-500kg tùy mùa vụ, cung ứng cho chuỗi nhà hàng, khách sạn, siêu thị ở Phú Quốc, TPHCM, Hà Nội...

"Số lượng ghẹ đánh bắt hiện giảm sút nên tôi có ý định làm lồng bè để nuôi ghẹ theo kiểu vừa nuôi vừa cấp. Ghẹ được thả lang trong lồng, khi đủ trọng lượng thì xuất bán", anh Chí chia sẻ.


Bảo Kỳ (dantri.com.vn)