dd/mm/yyyy

Quản lý, bảo vệ tốt nguồn tài nguyên nước ở tỉnh Lai Châu

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt quản lý tài nguyên nước...

Lai Châu: Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên nước

Theo đó, sáng ngày 24/3, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Thực hiện nhiệm vụ chủ trì thẩm tra Dự án Luật Tài nguyên nước, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu và một số công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn sau đó làm việc tại huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).

Quản lý, bảo vệ tốt nguồn tài nguyên nước ở tỉnh biên giới Lai Châu - Ảnh 1.

Tiếp và làm việc với Đoàn về công tác quản lý tài nguyên nước, phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hà Trọng Hải -Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và các đơn vị liên quan. Ảnh Tuấn Hùng

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về công tác quản lý tài nuyên nước trên địa bàn. Theo đó, năm 2017 - 2018, tỉnh thực hiện dự án Điều tra, lập quy hoạch phân bổ tài nguyên nước mặt tỉnh Lai Châu đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 163 công trình thủy điện được quy hoạch với tổng công suất lắp máy 4,274.55 MW, trong đó có 42 công trình hoàn thành phát điện với tổng công suất lắp máy 2,778.95 MW. Việc vận hành, tích nước các hồ chứa thủy điện đã góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh.

Được biết, Lai Châu là tỉnh có tiềm năng phát triển thủy điện, công tác quản lý các dự án thủy điện được quan tâm thực hiện nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của các dự án tới sản xuất nông nghiệp, dân sinh và môi trường…

Tại buổi làm việc, đại biểu hai bên đã phát biểu ý kiến trong đó trao đổi nhằm làm rõ hơn công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu, công tác quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn…

Lai Châu kiến nghị một số giải pháp trong quản lý tài nguyên nước

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Lai Châu đã thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước theo quy định của pháp luật.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Quản lý, bảo vệ tốt nguồn tài nguyên nước ở tỉnh biên giới Lai Châu - Ảnh 2.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi nhằm làm rõ hơn công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu, công tác quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn… Ảnh Tuấn Hùng

Hiện nay, tỉnh Lai Châu đang triển khai lập quy hoạch tỉnh trong đó có phương án khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước; phòng, chống, khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được các cấp ủy, chính quyền, các ngành trong hệ thống chính trị của tỉnh quan tâm triển khai liên tục, đúng quy định, diện tích trồng mới rừng được chỉ đạo sát sao, đúng kỹ thuật, thời vụ. Công tác quản lý các dự án thủy điện được quan tâm thực hiện nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của các dự án tới sản xuất nông nghiệp, dân sinh và môi trường.

Tại buổi làm việc, tỉnh Lai Châu cũng đề xuất một số nội dung như: Sớm xem xét chỉnh sửa, bổ sung trong Luật Tài nguyên nước; hướng dẫn cơ quan chuyên môn cấp tỉnh những nội dung còn vướng mắc do quy định của văn bản pháp luật chưa rõ ràng để tháo gỡ khó khăn cho địa phương; có hướng dẫn cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ…

Quản lý, bảo vệ tốt nguồn tài nguyên nước ở tỉnh biên giới Lai Châu - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên nước. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh Lai Châu, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chúc mừng những kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, công tác quản lý nguồn nước, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng đầu nguồn.

Bà Thuỷ nhấn mạnh Lai Châu đã tỉnh có vị trí trọng yếu, nơi đầu nguồn sông Đà, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn. Quan tâm đến công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân.

Về những kiến nghị của tỉnh Lai Châu, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tổng hợp, nghiên cứu và đề xuất.

Tuấn Hùng