dd/mm/yyyy

Phòng dịch Covid-19: Phù Yên tạm dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục thể thao

Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp trở lại, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Yên. Nhiều hoạt động dịch vụ phải tạm dừng hoạt động, bắt đầu từ 12 giờ ngày 8/11 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian gần đây, nhất là từ ngày 5/10 đến nay, người dân di chuyển từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 trở về huyện Phù Yên rất lớn, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn và lây nhiễm cộng đồng rất cao. 

Ngày 8/11, UBND huyện Phù Yên đã ban hành văn bản số 2232/UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Yên.

Phòng dịch Covid-19: Phù Yên tạm dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục thể thao - Ảnh 1.

Tạm dừng hoạt động các quán karaoke trên địa bàn huyện Phù Yên. Ảnh: Tuệ Linh.

Văn bản nêu rõ: Yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ  Y tế và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện đã ban hành.

Khi đi, đến hoặc trở về từ các địa phương khác phải thực hiện ngay việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, trạm Y tế. Nếu có biểu hiện bất thường về sức khoẻ như sốt, ho, khó thở… phải liên hệ kịp thời với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn các biện pháp y tế, cam kết thực hiện nghiêm các quy định và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Phòng dịch Covid-19: Phù Yên tạm dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục thể thao - Ảnh 2.

Huyện Phù Yên tạm dừng, đóng cửa các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao. Ảnh: Mùa Xuân.

Người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau nếu không có việc thực sự cấp thiết.

Đáng chú ý, đám cưới, đám hỏi tạm dừng hoạt động; đám tang được tổ chức rút gọn không tập trung quá 30 người, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch và không quá 24 giờ.

Tạm dừng, đóng cửa các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao, đi bộ ngoài trời, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động, các khu vui chơi, giải trí, quán game, các dịch vụ xông hơi, massage, karaoke.

Các nhà hàng, quán ăn, quán nước (quán ăn sáng, ăn vặt, bia, nước vỉa hè, cà phê, giải khát…) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đó là chỉ được phục vụ cùng một thời điểm không quá 20 người/phòng; cơ sở chăm sóc sắc đẹp, nail, spa, cắt tóc gội đầu không quá 5 người/lượt; khách sạn, nhà nghỉ, trạm dừng nghỉ dọc đường quốc lộ hoạt động công suất tối đa 50% số phòng theo quy định.

Các loại hình kinh doanh, dịch vụ khác phải sắp xếp điều chỉnh số lượng khách trong cùng thời điểm không quá 10 người/lượt, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.

Các nghi lễ tôn giáo, đền, đình và các nơi thờ tự khác không đón tiếp quá 10 người trong cùng một thời điểm.

Các hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, đảm bảo thực hiện nghiêm, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động với tổng số lao động hiện có, yêu cầu bắt buộc cài đặt ứng dụng PC-COVD để thực hiện công tác truy vết của cơ quan y tế khi có ca mắc Covid -19 tại cơ sở…

PV Tây Bắc