dd/mm/yyyy

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm

Sau 5 năm nuôi dúi, chị Quàng Thị Mến (SN 1988) ở bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có của ăn, của để. Chị Mến cũng là người sáng tạo sáng tạo ra "công thức" cho đám dúi ăn cơm, trộn với bột ngô và bột tre.

Nuôi dúi cho thu nhập cao

Chị Quàng Thị Mến (SN 1988) ở bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có có 2 cơ sở nuôi dúi, tổng đàn lên đến vài trăm con. Mỗi năm trang trại của chị xuất bán cả nghìn con dúi giống. Theo chị Mến, nuôi dúi đầu tư ít, nhưng mang lại lợi nhuận cao. Thức ăn cho dúi chủ yếu là thân tre, bột ngô. Riêng đàn dúi nhà chị Mến lại thích ăn cơm. Nhờ vậy mà chúng lớn nhanh hơn.

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm- Ảnh 1.

Nuôi dúi, chị Mến dùng cơm trắng trộn với bột cám ngô và bột cây tre để cho dúi ăn, nhờ vậy mà chúng lớn nhanh hơn. Ảnh: Nguyễn Vinh

"Dúi nuôi không cần uống nước, chất thải của dúi ra ít và khô nên thường 15 ngày mới phải dọn chuồng một lần. Nhiệt độ phù hợp để nuôi dúi là 25 độ C, mùa hè có thể phun sương và dùng quạt gió để giảm nhiệt độ dưới 28 độ C để dúi sinh trưởng, phát triển tốt", chị Mến chia sẻ.

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm- Ảnh 2.

Sau 5 năm nuôi dúi, chị Mến đã gặt hái được quả ngọt. Mỗi năm đàn dúi mang lại cho gia đình mấy trăm triệu đồng. Ảnh: Thuần Việt

Trong trang trại của chị Mến có 2 giống dúi là dúi má đào và dúi mốc. Dúi mốc là dúi ta mà người dân đã thuần hóa được. Dúi má đào nhanh lớn và đẻ khỏe. Trọng lượng của dúi má đào trưởng thành có con đạt 6kg. Giá bán hiện tại là 800.000đ/1kg. Mỗi năm trang trại dúi của chị Mến thu lãi cả trăm triệu đồng. 

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm- Ảnh 3.

Giống dúi má đào mang lại lợi nhuận cao hơn so với dúi mốc. Ảnh: Nguyễn Vinh

Nuôi dúi sinh sản, chị Mến thường cho dúi sinh sản 3 lứa/1 năm, mỗi lứa 3-5 con để đàm bảo sức khoẻ tốt nhất cho dúi mẹ và dúi con.

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm- Ảnh 4.

Dúi giống của chị Mến xuất bán được nhiều hộ nuôi dúi đánh giá cao về chất lượng con giống. Ảnh: Thuần Việt

Nuôi dúi cho ăn cơm lại đẻ sòn sòn, chị gái người Thái thu cả mấy trăm triệu mỗi năm- Ảnh 5.

Sau 5 năm nuôi dúi, chị Mến đã có của ăn, của để. Ảnh: Thuần Việt

Nguyễn Vinh - Thuần Việt