dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Trồng chanh leo cách mới, quả sai trĩu trịt

Trồng chanh leo theo cách mới ở vùng Nông thôn Tây Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường (Lai Châu) đã có thu hoạch bất ngờ

Cách mới trồng chanh leo ở vùng Nông thôn Tây Bắc

 Ở vùng Nông thôn Tây Bắc, nhóm cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường (Lai Châu) đã có thu hoạch bất ngờ khi thử nghiệm trồng chanh leo theo cách mới cho quả sai trĩu trịt. Chỉ với 4000m2 đất trồng dây leo, mà nhóm cán bộ này thu tới hơn 13 tấn quả chanh tươi mỗi vụ.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Nguyễn Hùng Cường – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường, vui vẻ cho biết: Trong chuyến tham quan thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông), chúng tôi đã biết đến cách trồng chanh leo mới. Cách trồng chanh leo của người dân vùng này hoàn toàn khác với cách trồng của người dân địa phương. Nhận thấy trồng chanh leo theo cách này cho hiệu quả kinh tế cao, nên chúng tôi đã tìm hiểu kĩ càng và quyết định trồng thử nghiệm. Chúng tôi tự bỏ kinh phí thực hiện mô hình trồng thử nghiệm chanh leo theo cách mới để người dân tham quan, học tâp.

Lai Châu: Trồng chanh leo theo cách mới, quả sai trĩu trịt - Ảnh 1.

Nhóm cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường tự bỏ kinh phí thực hiện mô hình trồng thử nghiệm chanh leo. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sau khi thống nhất cách làm, tháng 4/2021, nhóm cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường do anh Cường làm nhóm trưởng, bắt tay vào làm giàn và mua cây chanh leo giống về trồng trên diện tích khoảng 4000m2. Thay vì làm giàn thấp như trước, anh Cường hướng dẫn cán bộ làm giàn cao hơn, thoáng hơn, đan dây cũng thưa hơn.

Theo anh Cường, mục đích của việc làm giàn cao, thoáng là để dây chanh buông xuống, chứ không để chúng phủ kín trên mặt giàn như cách làm thông thường của người dân. Cây chanh leo được đưa vào trồng trên đồng đất của huyện Tam Đường trong vài năm trở lại đây. Người trồng chanh leo thường làm giàn thấp, dày và để dây chanh phát triển trên giàn.

"Việc để dây chanh phủ kín mặt giàn gây khó khăn cho việc chăm sóc. Khi phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh chỉ có thể phun ở dưới, chứ không phun ở trên được, dẫn đến không xử lý triệt để mầm bệnh. Làm theo cách mới, tức là để dây chanh buông xuống thì việc chăm sóc sẽ tiện lợi hơn. Hơn nữa, làm giàn thoáng sẽ giúp cây chanh sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Chi phí cho làm giàn cũng giảm nhiều so với cách làm cũ" – anh Cường thông tin.

Lai Châu: Trồng chanh leo theo cách mới, quả sai trĩu trịt - Ảnh 2.

Mô hình trồng thử nghiệm chanh leo theo cách mới ở huyện Tam Đường được đánh giá khá thành công. (Ảnh: Thanh Ngân)

Hướng mở cho người trồng chanh leo ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Chia sẻ với phóng viên về kĩ thuật chăm sóc chanh leo, anh Cường cho hay: Để cây chanh leo sinh trưởng, phát triển tốt, thì ngoài làm giàn cao thoáng, cần phải chủ động được nước tưới. Khi trồng chanh leo cần phải lên luống cao để dễ thoát nước vào mùa mưa. Tùy vào thời kỳ sinh trưởng của cây chanh, mà chúng tôi cho chúng "ăn" phân với liều lượng và chủng loại phù hợp. Khi trồng, chúng tôi sử dụng phân vi sinh và vôi để bón lót cho vườn chanh leo. Trong quá trình chăm sóc, ở giai đoạn đầu chúng tôi bón nhiều đạm để cây chanh phát triển thân, lá. Ở giai đoạn kích thích ra quả thì chúng tôi lại cho chúng "ăn" nhiều lân và ka li hơn".

Ngoài bón phân với liều lượng hợp lý, nhóm cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường còn thường xuyên cắt, tỉa thân, lá tạo độ thông thoáng cho giàn chanh leo. Bên cạnh đó, nhóm của anh Cường cũng rất chú trọng tới việc phòng, trừ nấm bệnh cho vườn chanh leo.

Lai Châu: Trồng chanh leo theo cách mới, quả sai trĩu trịt - Ảnh 3.

Làm giàn cao thoáng trồng chanh leo cho quả sai lúc lỉu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo anh Cường, vào mùa mưa, cây chanh leo thường mắc bệnh nấm rễ và lở cổ rễ. Vì vậy khi trồng chanh leo cần phải làm luống cao để thoát nước tốt vào mùa mưa. Để có thể hạn chế bệnh loang dầu xảy ra trên cây chanh leo thì cần phải sử dụng phân bón hợp lý và phun thuốc phòng bệnh trước khi mùa mưa đến.

Chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật, vườn chanh của nhóm anh Cường sinh trưởng, phát triển tốt. Khoảng 4 tháng sau khi trồng, vườn chanh leo đã bắt đầu cho thu hoạch, quả sai lúc lỉu. Với khoảng 450 gốc chanh leo, nhóm anh Cường thu hơn 13 tấn quả. Bán quả chanh tươi ra thị trường với giá dao động từ 6 – 25.000đồng/kg, nhóm anh Cường lãi hơn 60 triệu đồng.

"Mô hình trồng thử nghiệm chanh leo theo cách mới này khá thành công trên phương diện năng suất. Tuy rút ngắn thời gian khai thác (còn khoảng 20 tháng) mà hiệu quả kinh tế vẫn đạt cao so với cách trồng trước đây. Nhiều đoàn công tác của tỉnh và các huyện khác trong tỉnh Lai Châu đều đánh giá cao khi đến tham quan mô hình trồng thử nghiệm này" – anh Cường cho hay.

 

Thanh Ngân