dd/mm/yyyy

Nông thôn mới thay “áo mới” cho Ninh Phước, đặt mục tiêu về đích vào năm 2023

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua xã Ninh Phước (Nông Sơn, Quảng Nam) luôn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, đến nay Ninh Phước đã đạt 15/19 tiêu chí NTM, các tiêu chí còn lại đang được xã “dốc sức” thực hiện để về đích NTM vào năm 2023.

Làng quê thay "áo mới"

Ông Đỗ Đình Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, Ninh Phước là xã thuần nông, được sáp nhập từ hai xã Quế Ninh và Quế Phước. Các cán bộ, đảng viên, người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và hưởng ứng các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Để tạo sự đồng thuận, thông suốt và nâng cao nhận thức cho người dân - chủ thể của chương trình xây dựng NTM, thì công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và triển khai đến từng thôn, hộ gia đình bằng nhiều hình thức. Vận động nhân dân hiến đất, hiến vật kiến trúc xây dựng đường, trường, tường rào, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp. 

Qua hơn 10 năm xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng xã Ninh Phước về hệ thống điện, đường giao thông, trường học, kênh mương nội đồng... được quan tâm đầu tư đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nông thôn mới thay “áo mới” cho Ninh Phước - Ảnh 1.

Những con đường sáng – xanh – sạch – đẹp là dấu ấn trong xây dựng NTM của xã Ninh Phước. Ảnh: Trần Hậu

"Mong rằng các cấp lãnh đạo và các phòng ban liên quan sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hỗ trợ địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại để đưa xã Ninh Phước về đích NTM vào cuối năm 2023 theo đúng kế hoạch…".

Ông Đỗ Đình Hà – Bí thư Đảng ủy,

Chủ tịch UBND xã Ninh Phước

Xã có đường huyện ĐH2 dài khoảng 16,5km, bề rộng 5,5m đã được cứng hóa 100%. Đường trục xã có chiều dài 2km, bề rộng 3,5m được cứng hóa đạt 100%. Đường thôn xóm được cứng hoá đạt 13.992km/15.142km...

Các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM tiếp tục được triển khai với sự tích cực hưởng ứng của bà con nhân dân. Hệ thống chính trị, an ninh trật tự và an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

Thu nhập người dân được cải thiện

Ông Đỗ Đình Hà cho biết, bên cạnh đầu tư các công trình hạ tầng đồng bộ, xã Ninh Phước đặc biệt quan tâm triển khai, nhân rộng các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng khai thác lợi thế sẵn có...

Bên cạnh đó, tiếp tục khuyến khích bà con đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình dưới nhiều hình thức như: Chăn nuôi lợn, bò, trồng cây ăn quả, nuôi gà, trồng keo lai cấy mô….

Ưu tiên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khâu sản xuất giống và công nghệ sinh học trong phân bón, xử lý môi trường nuôi trồng, giảm thiểu sử dụng phân vô cơ, hóa chất để sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường.

Ngoài ra, để nâng cao thu nhập và tăng tỷ lệ lao động có việc làm, xã Ninh Phước còn đẩy mạnh công tác đào tạo, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Công tác an sinh xã hội được quan tâm đúng mức để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội.

Trong xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Mậu Long được chọn để hoàn thành khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2023. Hiện xã tiếp tục đăng ký phấn đấu xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Phú Gia 1 đến cuối năm 2023 và thôn Ninh Khánh đến cuối năm 2025.

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Phước luôn đoàn kết, thống nhất, huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích xã NTM vào năm 2023.


Trần Hậu - Hiếu Nhi