dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: “Đổi giấy, nhựa lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to

“Đổi giấy, nhựa lấy cây xanh” vì một môi trường xanh- sạch- đẹp, vì một đô thị văn minh của tổ chức đoàn cơ sở phường Quyết Tâm (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), đã thu hút được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia tự nguyện và sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân.

Mấy hôm nay, có việc đi qua khu trụ sở UBND phường Quyết Tâm (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), thấy khu vực này khá nhộn nhịp với những bóng áo đoàn màu xanh và người dân qua lại. Người thì chạy ra đón từ tay những người dân đang xách đến, này thì bao, này thì túi cồng kềnh; người thì đang cho lên bàn cân những chiếc vỏ hộp, bao bì…

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 1.

Các đoàn viên thanh niên đang thu gom giấy, nhựa mà người dân mang đến điểm đổi lấy cây xanh.

Dừng và dắt xe lên hè đường, lại gần quan sát, thấy tấm phông với dòng chữ nổi bật "Đổi giấy, nhựa lấy cây xanh" cùng khu bày những chậu nhỏ xinh đựng cây xanh rất bắt mắt.

Nông thôn mới Sơn La: “Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 2.

Số lượng giấy, nhựa thải được tính bằng sao để lấy cây xanh được các bạn đoàn viên phóng to và treo rõ ràng đã nhận được nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ người dân và các em nhỏ.

Với quy định cách đổi 1 ngôi sao cần bao nhiêu số lượng và loại giấy, nhựa, đồ phế thải có thể tái chế..) được các bạn trẻ phóng to rõ ràng. Cứ 3 ngôi sao trở nên, người dân và các em nhỏ đã được lựa chọn và nhận về những chậu cây nhỏ xinh được gắn số sao tương ứng.

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 2.

Những chiếc bàn được bày những chậu cây nhỏ xinh - nơi mà người dân có thể mang giấy đến đổi và lựa chọn.

Nhìn những ánh mắt tươi cười, những giọng nói lễ phép chào hỏi (không vì bị che bởi khẩu trang thời Covid-19 làm khó nghe), tự nhiên trong tôi thêm trào dâng cảm giác quý mến đến lạ những bạn trẻ khoác trên mình chiếc áo màu xanh của đoàn.

Đến trước một bạn đoàn viên thanh niên đang sắp xếp lại các chậu cây xinh xinh, tôi nói: "Chào bạn trẻ, cho hỏi ai là người phụ trách ở đây ?". Ngẩng  lên nhìn tôi với ánh mắt có chút ngập ngừng, bạn gái trả lời : "Dạ.. được chị. Bạn phụ trách của chúng em đang đứng phía kia chị ạ" (có lẽ bạn đó vì không biết nên xưng hô với tôi ra sao, khi tôi cũng đang đeo khẩu trang kín mặt).

Nhìn theo hướng được chỉ, tôi thấy một bạn trẻ có thân hình cao, gầy đang nhanh nhẹn phân công công việc cho các bạn trẻ khác. Thấy có người hỏi, bạn đi lại chỗ tôi.

Qua trò chuyện, được biết: "Bạn trẻ này là Trần Minh Khánh, Bí thư Đoàn phường Quyết Tâm. Với mục tiêu "Vì một môi trường xanh- sạch- đẹp" , thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", nên đoàn thanh niên phường đã phát động nhiều phong trào thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn chung tay thực hiện.

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 3.

Bí thư Đoàn phường Quyết Tâm,Trần Minh Khánh nói: "Đổi giấy, nhựa lấy cây xanh" là hoạt động mà đoàn chúng em bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2019. Đến nay đã thu hút được hơn 50 bạn ĐVTN trên địa bàn trực tiếp tham gia tại các vị trí chúng em thực hiện. Ngoài ra có rất nhiều bạn gián tiếp tham gia hoạt động, như trồng cây, nhân giống, làm giá thể… tại vườn hay vận chuyển cây xanh đến những vị trí mà chúng em đặt..".

Theo Trần Minh Khánh: "Mặc dù đang trong thời gian phòng, tránh dịch bệnh Covid-19, nhưng nhận thấy được góp một phần công sức của mình cùng các tổ chức đoàn thể khác trong việc tuyên truyền giữ gìn bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, chúng em đã mạnh dạn, sắp xếp thời gian tổ chức hoạt động này. Qua đó, chúng em kết hợp tuyên truyền tới người dân ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường sống, văn minh đô thị và ý thức phòng, tránh dịch bệnh Covid-19...".

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 4.

Người dân mang phế liệu đến để đổi lấy cây xanh hưởng ứng khẩu hiệu "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" .

Cũng theo chia sẻ của các đoàn viên thanh niên: Hoạt động này rất có ý nghĩa. Nó không chỉ là nơi để các đoàn viên thanh niên có thể đóng góp công sức của mình để bảo vệ môi trường, nuôi dưỡng đam mê đẹp cho mọi người dân, nhất là các em nhỏ có sở thích trồng cây. Mà đây còn là nơi để đoàn viên thanh niên có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn... và gắn kết  tập thể lại với nhau…

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 5.

Các bạn ĐVTN phường Quyết Tâm đang tiến hành cân số phế liệu để đổi ra số ngôi sao theo quy định.

Không để hoạt động bị gián đoạn, tôi xin ghi lại một số hình ảnh và chia tay các bạn. Trong lòng trào dâng lên cảm giác yêu mến, khâm phục sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các bạn trẻ.  

“Đổi giấy, nhựa  lấy cây xanh” – Hành động nhỏ, lợi ích to - Ảnh 6.

Những chậu cây xanh nhỏ xinh được đánh giá, xếp loại theo số ngôi sao.

Qua hoạt động nhỏ mà lợi ích to từ chương trình "Đổi giấy, nhựa lấy cây xanh", tôi tin rằng các bạn đoàn viên thanh niên phường Quyết Tâm sẽ tập hợp được thêm các đoàn viên thanh niên tham gia ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là chương trình bảo vệ môi trường và sẽ thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân và ngày càng thêm yêu nơi mình đang sống hơn.

Tống Huyền