dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Với 42 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 7.100 đoàn viên, gần 3.500 thanh niên, tuổi trẻ huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đã có nhiều công trình, phần việc cụ thể, tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.

Với phương châm hành động "Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM", Tuổi trẻ huyện Mai Sơn đã thực hiện những công trình, phần việc cụ thể góp phần xây dựng NTM ngày càng giàu đẹp.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 1.

Tuổi trẻ huyệnMai Sơn với công tác xóa nhà tạm tại xã Cò Nòi.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên huyện Mai Sơn xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại xã Phiêng Pằn.

Làm việc với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang trại Việt, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Huyện đoàn Mai Sơn, cho biết: "Để đưa phong trào "Tuổi trẻ Mai Sơn tham gia xây dựng NTM" đến với đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện. Những năm qua, chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức: Tổ chức hội thảo, diễn đàn, hội thi, tuyên truyền trên các kênh thông tin của đoàn như trên website, fanpage huyện đoàn, xây dựng chuyên mục thông tin, hiến kế xây dựng NTM... Bằng những bài viết nêu cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, những mô hình điển hình trong phong trào xây dựng NTM nhằm nâng cao nhận thức, qua đó tác động đến ý thức, hành động, phát huy vai trò xung kích của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với công tác xây dựng NTM'".

Nhờ có những phương thức chỉ đạo, triển khai sáng tạo mà phong trào "Tuổi trẻ Mai Sơn tham gia xây dựng NTM" đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn các cơ sở.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 4.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên các xã tham gia hỗ trợ xuất khẩu xoài trên địa bàn huyện.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 5.

Đoàn viên, thanh niên huyện Mai Sơn ra quân thu gom rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Qua tìm hiểu được biết: Từ năm 2016 đến nay,  các tổ chức đoàn cơ sở của huyện Mai Sơn đã thành lập 134 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, phòng, chống lụt, bão tại các địa phương; đảm nhận gần 100 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng NTM; hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng 438 nhà tiêu hợp vệ sinh; đào mới 1185 hố rác giúp các hộ dân, tại các điểm trường, nhà văn hóa; tổ chức và tham gia hơn 1.000 lượt dọn vệ sinh môi trường...

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 6.

Tuổi trẻ Mai Sơn tình nguyện tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại xã Tà Hộc.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 7.

Đoàn viên thanh niên Mai Sơn tham gia hỗ trợ làm nhà tiêu hợp vệ sinh cho nhân dân tại cơ sở.

Một trong những đóng góp quan trọng của tuổi trẻ Mai Sơn trong xây dựng NTM là tập trung phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu trong thanh niên. Hiện toàn huyện Mai Sơn có 30 mô hình trang trại do đoàn viên, thanh niên làm chủ. Trong 5 năm qua (2016-2020), tổ chức Huyện đoàn đã giới thiệu việc làm cho 2.519 người; giải quyết việc làm cho 571 lao động là đoàn viên thanh niên.

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 8.

Mô hình làm kinh tế trang trại của một đoàn viên cơ sở.

Đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, các tổ chức đoàn đã củng cố, xây dựng và phát triển các câu lạc bộ thanh niên tham gia phát triển kinh tế; hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức các hoạt động tôn vinh, biểu dương các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi…. Đồng thời, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho thanh niên, tư vấn học nghề và làm việc tại các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. 

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 9.

Mô hình trồng rau sạch bằng công nghệ tưới ẩm do thanh niên làm chủ.

Qua sự kết nối của tổ chức đoàn, nhiều thanh niên có thêm vốn để sản xuất, dù chưa nhiều nhưng đó là sự đồng hành của tổ chức đoàn, bên cạnh đó, chúng tôi có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh.

Cùng với các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia phát triển kinh tế, các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội cũng được tổ chức đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã hỗ trợ, đảm nhận giúp đỡ thanh niên chậm tiến, phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em…

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 10.

Tuổi trẻ Mai Sơn tổ chức dạy bơi cho các em thanh, thiếu nhi trong hoạt động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

Phối hợp và tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho trên 3.500 lượt người là đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn...

Đánh giá về công tác đoàn hiện nay, đồng chí Tuấn Anh chia sẻ thêm: "Ngoài những kết quả đạt được, công tác đoàn các cấp của chúng tôi vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Một số thủ lĩnh đoàn tại một số xã chưa thật sự là người đi đầu trong công tác vận động đoàn viên, thanh niên tại địa phương tham gia vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Một số ít đoàn viên, thanh niên chưa nhận thức sâu sát về vai trò trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, cho rằng đây là việc của Nhà nước…  

Nhưng thời gian tới, ngoài việc khắc phục hạn chế, phát huy kết quả đã đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; đổi mới hình thức và nội dung công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức cho thanh niên; phát huy vai trò xung kích giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn của đoàn viên thanh niên. Đặc biệt là xây dựng tổ chức đoàn, hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền ở nông thôn; góp phần xây dựng lớp thanh niên vừa "hồng" vừa "chuyên" theo lời dạy của Bác Hồ".

Nông thôn mới Sơn La: Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên - Ảnh 11.

Tuổi trẻ Mai Sơn hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác chanh leo Ngọc Tân.

Kết thúc buổi làm việc, để lại ấn tượng trong tôi là những mô hình kinh tế hiệu quả có những sản phẩm không chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện, tỉnh mà đã vươn xa tới thị trường trong và cả ngoài nước; là những mô hình thanh niên giúp nhau vượt khó, làm giàu; là những hành động nghĩa cử cao đẹp, xả thân giúp đồng bào khi gặp thiên tai … Và tôi tin rằng trong thời gian tới, tuổi trẻ Mai Sơn cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể sẽ sớm đạt được mục tiêu mới trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng NTM Mai Sơn ngày càng giàu đẹp.

Tống Huyền