dd/mm/yyyy

Nông dân Tây Bắc: Trồng sa nhân tím dưới tán rừng, thu bộn tiền

Tận dụng khoảng đất trống dưới tán rừng tươi tốt, ông Oanh đưa cây sa nhân tím vào trồng. Mỗi năm, vừa bán giống, vừa bán quả sa nhân ra thị trường, ông nông dân Tây Bắc này thu cả trăm triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh rừng xung quanh nhà, chỉ vào những đám sa nhân đang phát triển tươi tốt dưới tán rừng, ông Nguyễn Xuân Oanh (thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). hồ hởi khoe: "Khu rừng này rộng hơn 200ha, tôi nhận khoanh nuôi, bảo vệ từ năm 1999. Còn cây sa nhân thì tôi mới trồng cách đây 4 năm thôi. Trồng sa nhân dưới tán rừng không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, mà còn hạn chế được cháy rừng xảy ra. Mỗi năm, gia đình tôi cũng thu được một khoản kha khá từ trồng sa nhân đấy".

Ngược dòng thời gian, ông Oanh kể cho chúng tôi nghe về hành trình giữ rừng cũng như lý do ông chọn trồng cây sa nhân dưới tán rừng, chứ không phải loại cây nào khác. 

Lai Châu: Trồng sa nhân tím dưới tán rừng, ông nông dân này thu cả trăm triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Oanh, thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ bắt đầu trồng sa nhân tím từ năm 2017. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Nhìn cánh rừng nhận khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ ngày càng phát triển tươi tốt, gia đình tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi. Lúc đó, tôi mới nghĩ đến việc tận dụng những khoảng đất trống dưới tán rừng để làm kinh tế. Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy giá trị kinh tế từ trồng sa nhân đem lại khá cao, nên tôi hạ quyết tâm mua cây sa nhân giống về trồng. Một trong những lý do nữa mà tôi chọn cây sa nhân, là vì loại cây này rất thích hợp trồng dưới tán rừng" – ông Oanh nhớ lại.

Nghĩ là làm, năm 2017, ông Oanh đi mua cây sa nhân tím giống về trồng dưới tán rừng. Với suy nghĩ không làm thì thôi, còn đã làm thì phải ra tấm, ra món, ông Oanh trồng sa nhân liên tiếp trong 2 năm, với diện tích lên đến khoảng 8ha.

Lai Châu: Trồng sa nhân tím dưới tán rừng, ông nông dân này thu cả trăm triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Ông Oanh trồng khoảng 8ha sa nhân tím dưới tán rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Oanh cho biết: "Sa nhân là giống cây lâu năm, trồng 1 lần mà cho thu hoạch nhiều năm liền. Cây sa nhân dễ trồng, dễ chăm sóc, chứ không đòi hỏi khắt khe về kĩ thuật. Chỉ cần cuốc hốc rồi đưa cây giống vào trồng, chứ không cần phải bón phân gì cả mà chúng vẫn sinh trưởng tốt. Khi cây sa nhân bén rễ, tôi mới bắt đầu làm cỏ rồi bón phân cho chúng. Sang năm thứ 3 cây sa nhân mới cho thu hoạch quả. Sau khi thu hoạch quả, tôi tiến hành làm cỏ và làm cỏ đến đâu tôi bón phân đến đấy, chứ không đợi làm cỏ xong mới bón phân" .

Lai Châu: Trồng sa nhân tím dưới tán rừng, ông nông dân này thu cả trăm triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Mỗi năm, ông Oanh thu trên dưới 200 triệu đồng từ bán giống và quả sa nhân tím ra thị trường. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo ông Oanh, giá trị kinh tế mà cây sa nhân tím mang lại khá cao. Ông Oanh vừa bán cây giống vừa thu quả để bán ra thị trường. Chỉ tính riêng năm 2019, ông Oanh đã thu được hơn 200 triệu đồng từ bán cây sa nhân giống ra thị trường. Hai năm trở lại đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng cây sa nhân giống ông Oanh bán ra thị trường giảm mạnh. Đợt vừa rồi, ông Oanh thu được hơn 2 tấn quả sa nhân tím tươi. Bán ra thị trường với giá 75.000 đồng/kg, ông Oanh thu hơn 150 triệu đồng.

 

Thanh Ngân