dd/mm/yyyy

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ Đông

Khi bông lúa có màu vàng óng như mật, tỏa ngát hương nồng là lúc người nông dân Hòa Bình ra đồng thu hoạch lúa. Đồng thời, khẩn trương làm đất trồng cây vụ Đông

Clip: Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa vụ mùa năm 2022.

Hòa Bình bước vào mùa gặt

Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, người dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa vụ mùa năm 2022. Không khí vui tươi, phấn khởi là điều dễ nhận thấy trên khắp các cánh đồng, đường làng, ngõ xóm khi năng suất vụ mùa năm nay cao hơn so với năm trước.

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ đông - Ảnh 2.

Vụ lúa mùa năm 2022, tỉnh Hòa Bình gieo cấy được hơn 21.500 ha. Ảnh: Mùa Xuân.

Ghi nhận tại huyện Mai Châu, vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy gần 1.200 ha, cơ cấu chủ yếu bằng các giống lúa năng suất, chất lượng cao. Đến hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 20% diện tích với năng suất ước đạt trên 53 tạ/ha. 

Anh Vì Văn Khánh, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, bảo: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo cấy giống lúa BC 15, với diện tích hơn 2.000 m2, hiện gia đình đang chuẩn bị thu hoạch. Dự kiến, vụ mùa này gia đình tôi sẽ thu được khoảng 2 tấn thóc. Ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa mùa, gia đình tôi sẽ cày xới đất để gieo trồng các loại rau màu vụ đông.

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ đông - Ảnh 3.

Nông dân huyện Mai Châu (Hòa Bình) thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Bùi Văn Mai, xóm Sống, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 700m2 đất ruộng, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất có phần kém hơn năm trước. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn phấn khởi thu hoạch và hy vọng vụ sau sẽ bội thu.

Nông dân Hoà Bình chuẩn bị tốt vụ Đông Xuân

Cũng theo ông Mai, từ khi đường nội đồng được cứng hóa, bê tông hóa, người dân không còn phải gánh lúa đi xa, mà tập trung tuốt ngay tại chỗ, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ đông - Ảnh 4.

Trên khắp các cánh đồng của tỉnh Hòa Bình lúa mùa đang ngả vàng. Ảnh: Mùa Xuân.

Để bảo vệ năng suất, chất lượng lúa, trong điều kiện thời tiết vẫn có những diễn biến khó lường, ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các địa phương, đôn đốc người dân bám sát đồng ruộng, huy động nhân lực, các loại phương tiện, máy móc tập trung thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người theo dõi diễn biến của thời tiết, tổ chức ra quân nạo vét các tuyến kênh mương nhằm tạo thuận lợi cho việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra. Đối với những diện tích lúa chưa đủ điều kiện thu hoạch, xảy ra trường hợp đổ ngã phải kịp thời dựng buộc, tránh hiện tượng bông lúa bị ngâm nước, mọc mầm...

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ đông - Ảnh 5.

Nông dân huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình) tích cực thu hoạch lúa mùa để chuẩn bị vụ đông. Ảnh: Mùa Xuân.

Song song với việc khẩn trương thu hoạch vụ mùa, ngành nông nghiệp Hòa Bình cũng chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, với phương châm “thu hoạch tới đâu, giải phóng đất và gieo trồng cây vụ đông đến đó”.

Trong vụ đông năm nay, các địa phương phấn đấu tăng tối đa diện tích các cây trồng chính như ngô, cây thức ăn chăn nuôi, rau vụ sớm có thể tiêu thụ nội tỉnh; mở rộng diện tích sản xuất các loại rau quả có giá trị kinh tế cao và có thể bảo quản lâu dài, có khả năng thuận lợi trong quá trình vận chuyển không cần phải sơ chế, đóng gói cầu kỳ như bí xanh, khoai lang, hành tỏi, su hào, đậu cô ve...

Nông dân Hòa Bình thu hoạch lúa mùa, gieo trồng vụ đông - Ảnh 6.

Một số hộ nông dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã thu hoạch lúa mùa xong để gieo trồng các loại rau màu vụ đông. Ảnh: Mùa Xuân.

Bên cạnh đó, gắn sản xuất với chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Tiếp tục mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất trồng trọt vụ đông, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất bền vững, sản xuất theo hợp đồng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đồng thời, quan tâm xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm; hạn chế tình trạng sản xuất không đáp ứng nhu cầu thị trường hoặc dư thừa nông sản gây thất thiệt cho người sản xuất...

Mùa Xuân