dd/mm/yyyy

Nông dân chăm hoa phục vụ Tết cho thu nhập cao

Tại thời điểm này, như nhiều nông dân trên cả nước, ông Đặng Xuân Phích, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) lại tất bật chăm sóc các loại hoa để chuẩn bị phục vụ Tết

Clip: Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao

Nông dân tất bật trồng, chăm sóc hoa phục vụ Tết 2023

Tết Quý Mão 2023 đang đến gần, cùng với nhiều hộ nông dân khác đang tập trung sản xuất các mặt hàng rau, củ, quả, chăn nuôi…,ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) cũng đang tất bật chăm sóc các loại hoa để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Chúng tôi đến vườn hoa của gia đình ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) khi những bông cúc với sắc vàng, trắng, đỏ, tím đang khoe sắc; những cây hoa hướng dương đã bắt đầu nở vàng rực rỡ. Đã có kinh nghiệm 6 năm trồng hoa Tết, thế nên ngay từ tháng 9 âm lịch, gia đình ông Phích lại bắt đầu làm đất, xuống giống để hoa nở đúng vào giữa tháng Chạp âm lịch, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 1.

Ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) đang chăm sóc vườn hoa để hoa nở đúng dịp, phục vụ hoa Tết cho người tiêu dùng, Ảnh: Nguyễn Vinh.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 2.

Bắt đầu bén duyên với nghề trồng hoa từ năm 2016, với khoảng hơn 500 m2 ruộng đi thuê, ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) trồng chủ yếu là các loại hoa cúc để bán trong dịp Tết, vì theo ông, hoa cúc là loại hoa khá thích hợp với khí hậu, đất đai ở Phù Yên (Sơn La), lại dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

"Năm đầu, tiền vốn ít, tôi xác định lấy công làm lãi, tự thu gom phân chuồng, rơm rạ ủ mục để trồng hoa. Do chưa có kinh nghiệm nên vườn hoa nhà tôi nở sớm, chưa cho hiệu quả kinh tế. Từ năm thứ hai, tôi đã học hỏi thêm trên sách, báo, các nhà vườn có nhiều kinh nghiệm trồng hoa nên tôi đã căn được thời gian, thay đổi cách chăm sóc để hoa nở đúng vào dịp Tết và sau Tết, phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện", ông Phích nói.

Năm 2017, ông Phích mở rộng diện tích trồng hoa lên 1.000 m2, chủ yếu vẫn là các loại hoa cúc phục vụ người dân trên địa bàn vào tuần rằm, mùng 1 và dịp Tết Nguyên đán. Cũng theo ông Phích: Hoa là loại cây khó tính, nhưng nếu nắm được đặc tính của các loại hoa để biết cách trồng, chăm sóc thì rất dễ, khó nhất vẫn là kỹ thuật chăm sóc để sao cho cây khỏe, nhiều nụ, hoa nở đúng dịp.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 3.

Ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) đang chăm sóc vườn hoa để hoa nở đúng dịp, phục vụ hoa Tết cho người tiêu dùng, Ảnh: Nguyễn Vinh.

Từ năm 2018, nhận thấy nhu cầu đi du xuân của người dân trong huyện ngày càng tăng, trong khi Phù Yên (Sơn La) vẫn còn ít điểm vui chơi hấp dẫn vào dịp Tết Nguyên đán, nếu có vườn hoa đẹp sẽ tạo điều kiện cho mọi người vừa thưởng ngoạn, vừa chụp ảnh lưu niệm, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ vào dịp Tết. Chính vì vậy, ông Phích quyết định trồng cho hoa nở vào dịp tết Nguyên đán theo hướng vừa phục vụ nhu cầu hoa tươi của người dân trong huyện; đồng thời, phục vụ khách du xuân, tạo điểm đến cho mọi người vào ngắm hoa, chụp ảnh kỷ niệm.

Để thực hiện ý tưởng đó, ông Phích chủ động đi tham quan, học tập ở một số địa phương, đặc biệt là vùng quê chuyên trồng hoa, cây cảnh huyện Văn Giang (Hưng Yên), ngoài các loại hoa cúc, ông Phích còn trồng thêm nhiều loại hoa khác để khu vườn thêm rực rỡ, khoe sắc trong ngày Xuân như: hoa thược dược, hoa hướng dương, hoa violet, hoa layon....

Để thuận tiện cho du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm, các loại hoa ở vườn nhà ông Phích được trồng thành luống, thành hàng. Khi dạo bước tại vườn, du khách sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của các loại hoa, hễ ai đặt chân đến là quên lối về vì những bông cúc xinh, bông hướng dương vàng rực rỡ và vẻ đẹp sang trọng lộng lẫy của bông thược dược....

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 4.

Du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm Tết 2022 tại vườn hoa của ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: BL-PY

Ông Phích cho biết thêm: thời gian hoa nở đẹp nhất kéo dài khoảng 2 tháng, thời điểm nhiều du khách đến chụp ảnh nhất là từ ngày 25 tháng chạp âm lịch đến mùng 10 Tết. Khách hàng rất đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là các nam thanh nữ tú, các gia đình trẻ, các cặp đôi tình nhân... Ngoài du khách ở trong huyện, còn có du khách ở ngoài huyện, như: Bắc Yên, Mộc Châu (Sơn La), Văn Chấn (Yên Bái) hay các đoàn đi phượt qua huyện Phù Yên biết đến vườn hoa ghé lại chụp ảnh làm kỷ niệm. Thời gian cao điểm từ ngày 2-10 tết, mỗi ngày vườn hoa của nhà ông Phích đón gần 100 lượt du khách, ngày đông khách nhất có gần 1.000 lượt du khách. Mỗi du khách khi vào vườn hoa tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh,  ông Phích thu phí từ 20.000 - 30.000 đồng, không giới hạn thời gian bao lâu. Từ việc trồng hoa phục vụ nhu cầu tuần rằm, mùng 1 và dịp tết, mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 150 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Theo đánh giá, việc trồng hoa như vậy có lãi gấp từ 2- 3 lần trồng rau vụ Đông trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 5.

Du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm Tết 2022 tại vườn hoa của ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: BL-PY

Hứa hẹn sẽ có một vụ hoa Tết thắng lợi

Năm nay, ngoài 2.000m2 hoa trồng để phục vụ du khách, ông Đặng Văn Phích chuyển 1.200m2 đất trồng táo hiệu quả thấp sang trồng hoa để bán vào dịp Tết âm lịch. Với 3.200 m2, ông Phích trồng khoảng 10 vạn hoa cúc, hướng dương và thược...và ông thay gần như toàn bộ giống hoa cúc trồng những năm trước bằng các loại cúc đẹp và có màu sắc đa dạng, rực rỡ, lâu tàn hơn, như: cúc tứ quý, cúc lan tím, cúc ruby, cúc ngọc bích, cúc mai tím, mai cam…

Ông Phích cho biết: thời tiết đầu vụ không thuận lợi cho cây hoa phát triển do đầu mùa đông, thời tiết vẫn nắng nóng, hoa phát triển kém, ông đã đầu tư nhiều công sức, tiền của, đúc rút nhiều kinh nghiệm để chăm sóc tốt vườn hoa.

Để hoa nở đúng vào dịp Tết, từ kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa ông Phích chia sẻ: từ cuối tháng 9 âm lịch, ông đã đặt giống hoa ở các nhà vườn để xuống giống đúng thời vụ. Khi cây hoa còn nhỏ, ông  thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun quanh gốc và giữ ẩm cho cây bằng cách tưới phun mưa. Khi cây đã được khoảng 1,5 tháng, thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng; tạo tán bằng việc bấm ngọn để cây phát triển nhiều nhánh đối với hoa cúc. Thời tiết quá lạnh, ông sử dụng bóng điện thắp sáng để tăng nhiệt độ môi trường, kích thích hoa nở như mong muốn.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 6.

Luống hoa cúc đang bắt đầu khoe sắc trong vườn hoa nhà ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 7.

Thời điểm này, số diện tích 1.200m2 trồng hoa để bán vào dịp tết của nhà ông Phích đã bắt đầu nở, nhất là hoa hướng dương lùn, với thời tiết thuận lợi như hiện nay, hoa sẽ nở rộ vào dịp rằm tháng 12 âm lịch, vừa phục vụ ngày tuần rằm, vừa phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến tết Quý Mão 2023 thu nhập từ trồng hoa nhà ông Phích sẽ cao hơn do diện tích hoa được mở rộng thêm. Cho đến thời điểm này, vườn hoa của gia đình ông Phích là vườn duy nhất trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) cho thu nhập cao từ việc vừa bán hoa tươi và đón du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh. Với nhiều chủng loại hoa tươi, ông Phích cũng sẽ tham gia lễ hội hoa Xuân vào dịp Tết Nguyên đán năm 2023 do huyện Phù Yên (Sơn La) tổ chức để phục vụ nhu cầu hoa Tết trên địa bàn.

Nông dân chăm hoa phục vũ Tết cho thu nhập cao - Ảnh 8.

Luống hoa hướng dương lùn đang bắt đầu khoe sắc trong vườn hoa nhà ông Đặng Xuân Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Tuy không phải là vùng chuyên canh hoa, nhưng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, gia đình ông Đặng Văn Phích, bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) lại tất bật chăm sóc hoa Tết để chuẩn bị cung cấp cho thị trường. Có thể thấy việc trồng hoa Tết đã mang lại thu nhập đáng kể cho nông dân Đặng Văn Phích, góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội của địa phương.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc