dd/mm/yyyy

Nguồn vốn khổng lồ đầu tư vào tỉnh Quảng Bình

“Thủ tướng từng đánh giá Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á. Và hôm nay chính là lúc chúng ta tìm người thợ giỏi và bàn tay khéo léo để “viên kim cương màu xanh” tỏa sáng”, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình với chủ đề "Tiềm năng, an toàn, khác biệt" có sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết: "Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 là sự kiện quan trọng, rất ý nghĩa, có phạm vi ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn được tổ chức ngay trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tôi tin rằng, những dự án được trao quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư hôm nay sẽ tiếp tục khơi dòng đầu tư vào Quảng Bình trong thời gian tới".

Quảng Bình tìm người thợ giỏi để “viên kim cương màu xanh” tỏa sáng - Ảnh 1.

UBND tỉnh Quảng Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 28 nhà đầu tư thực hiện 35 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 92 nghìn tỷ đồng.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế của Quảng Bình, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Quảng Bình là tỉnh phát triển khá trong khu vực như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt để tạo môi trường đầu tư thuận lợi để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, phải thực hiện tốt một số công việc trọng tâm: Trước hết, phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của thị trường trong nước, quốc tế nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ hai, phải rà soát, cập nhật, bổ sung, lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch tỉnh (trong đó đặt Quảng Bình trong mối liên kết chặt chẽ với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các tỉnh trong khu vực duyên hải miền Trung – Tây nguyên), quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, các quy hoạch hạ tầng khác…

Thứ ba, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đảm bảo đồng bộ, từng bước hiện đại.

Thứ tư, cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính.

Thứ năm, chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương Quảng Bình.

Thứ sáu, tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; lắng nghe và kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người dân, không để xảy ra điểm nóng, tạo môi trường chính trị, xã hội ổn định để phát triển.

Quảng Bình tìm người thợ giỏi để “viên kim cương màu xanh” tỏa sáng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2021.

Cuối cùng, tỉnh Quảng Bình phải xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chính quyền các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, một chính quyền phục vụ nhân dân, đảm bảo sự hài lòng của người dân.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trình bày, giới thiệu các tiềm năng của tỉnh Quảng Bình đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại biểu tham dự Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đánh giá Quảng Bình thực sự là "viên kim cương màu xanh" của châu Á, chúng ta cần những bàn tay khéo léo, có nhãn quan, có tư duy, có tầm nhìn, có trách nhiệm, đồng thời phải biết mời chọn những người thợ giỏi, đó là những nhà đầu tư năng lực, có tài, có tâm, có tầm để "viên kim cương màu xanh" được tỏa sáng. Và hôm nay chính là lúc chúng ta tìm người thợ giỏi và bàn tay khéo léo".

"Tỉnh Quảng Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư... xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình. Với phương châm hợp tác cùng phát triển, Quảng Bình cam kết làm hết sức mình, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư", Chủ tịch Trần Thắng cam kết.

Với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án của 12 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 71.151 tỷ đồng.

Quảng Bình tìm người thợ giỏi để “viên kim cương màu xanh” tỏa sáng - Ảnh 3.

Trao Quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào Quảng Bình.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 22 dự án của 17 hà đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng.

Cũng tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tiến hành lễ khởi động 2 dự án động lực của tỉnh đó là dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Đồng Hới.

Ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình, cho rằng, để có thể cụ thể hoá, giải ngân được những nguồn vốn đã cam kết, ghi nhớ nêu trên, cần có sự nỗ lực rất cao của các bên hữu quan.

"Tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương. Đối với các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, chúng tôi đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm hiểu và phát hiện các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại địa phương; tuân thủ pháp luật và nghiêm túc triển khai các cam kết, bản ghi nhớ đã được ghi nhận ngày hôm nay", Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Lê Tập - Trần Anh