dd/mm/yyyy

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này

Đây là một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu với hương vị vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Trước đây nó chỉ được dùng để cứu đói cho bộ đội và người dân thời chiến tranh, thậm chí là cho gia súc ăn. Thì nay nó lại được người thành phố ưa chuộng.

Nếu có dịp đến thăm Mộc Châu, thì ngoài việc bạn được thưởng thức những đặc sản trứ danh nơi đây như gà đồi, rượu ngô, nậm pịa, các loại cá ốc,... thì bạn sẽ còn được thưởng một trong những loại rau ngon nhất mà hiếm có trên đời, đó chính là rau tầm bóp.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 1.

Rau tầm bóp vốn là loài cây mọc hoang dã, có tên khoa học là Physalis Angulata L., thuộc họ Cà. Loài cây này còn có một số tên gọi dân dã khác nữa như là cây thù lù, cây nồng đèn,... xuất hiện vô cùng phổ biến tại một số tỉnh thành vùng núi và đồng bằng phía Bắc nước ta.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 2.

Loài cây rau này mọc rất nhiều tại các bờ ruộng, bờ ao, đất ven đường. Nó gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều trẻ em và người trưởng thành, bởi quả tầm bóp được dùng như một thứ đồ chơi, khi bóp vào phát ra tiếng kêu vui tai.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 3.

Chính vì vậy mà ít người ngờ rằng rau tầm bóp lại có thể ăn được. Thực tế người dân dưới đồng bằng không ai sử dụng loại rau này để chế biến thức ăn. Tuy nhiên bà con dân tộc miền núi, đặc biệt là ở Mộc Châu lại sử dụng nó như một món ăn dân dã hàng ngày.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 4.

Theo như nhiều người cho biết, rau tầm bóp khi ăn sẽ cảm thấy giòn giòn, sần sật giống như một số loại rau cải. Mới nếm thử sẽ thấy có vị đắng nhạt nơi đầu lưỡi, nhưng khi nhai kỹ và nuốt sẽ dần cảm thấy vị ngọt. Ai ăn cũng phải khen ngon và muốn được ăn thêm nữa.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 5.

Nhờ vào khí hậu tuyệt vời của Mộc Châu mà lá rau tầm bóp lúc nào cũng to lớn và xanh ngát. Loại rau này vì thế mà có thể được chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau như rau xào tỏi, rau luộc, canh rau tầm bóp hoặc ăn kèm với một số loại thịt khác.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 6.

Tương tự như quả tầm bóp, rau tầm bóp cũng được đánh giá là có lợi đối với sức khỏe. Nó chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin A. Ngoài ra trong rau tầm bóp còn chứa một số hoạt chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, steroid, alkaloid,... vô cùng tốt đối với cơ thể.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 7.

Nhờ đó nếu ăn rau tầm bóp thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức đề kháng, khả năng miễn dịch và phòng bệnh tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa mụn nhọt. Đó chính là lý do mà bà con dân tộc ở Mộc Châu vẫn thường ăn loại rau này mỗi ngày và có được cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 8.

Hiện rau tầm bóp đang được bán trên thị trường với mức giá từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg. Thời gian loại rau này xuất hiện nhiều nhất chủ yếu vào mùa xuân cho đến cuối mùa hè. Bà con dân tộc trên Mộc Châu bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng Giêng để kịp tiến độ và đảm bảo năng suất.

Người thành phố lùng mua một đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu, hóa ra là loại rau dại mọc đầy bờ ruộng này - Ảnh 9.

Nhờ vào sức hút của loại rau này đối với thị trường mà đời sống của bà con dần trở nên khấm khá. Có nhiều thời điểm hàng còn không đủ để cung cấp ra thị trường khi nhu cầu quá lớn. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần thưởng thức đặc sản này xem sao nhé. Chắc chắn hương vị của nó sẽ khiến bạn không thể nào quên được đâu.

Chia sẻ

Nguồn: doisonggiadinh.baophunuthudo.vn