dd/mm/yyyy

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La

Công an tỉnh Sơn La huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật cấp hộ chiếu mẫu mới - hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân.

Clip: Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La

Nỗ lực đưa hộ chiếu mẫu mới về với bản làng

Theo Kế hoạch của Bộ Công an, từ 1/7, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới. Cùng với lực lượng Quản lý XNC trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La trong những ngày này đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật trên tinh thần "Công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian" thi đua thực hiện trong 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 2.

Công dân có mặt tại Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh Sơn La, làm các thủ tục cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử mẫu mới. Ảnh: Văn Ngọc

Có mặt tại khu vực giải quyết thủ tục hành chính, Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh Sơn La ngay từ sớm, đã có rất đông công dân đến làm các thủ tục cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử mẫu mới. Trong tâm trạng vui mừng phấn khởi, anh Quàng Văn Mới ở xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là một trong những công dân được giải quyết thủ tục trong ngày hôm nay.

"Ngày hôm nay tôi đến cơ quan Công an tỉnh Sơn La để làm thủ tục cấp Hộ chiếu chuẩn bị đi nước ngoài, tôi thấy các đồng chí Công an làm rất nhanh, chưa đến 10 phút đã xong rồi, rất nhanh gọn", anh Mới nói.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 3.

Mọi thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn, được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La thực hiện công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian. Ảnh: Văn Ngọc

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó làm giả. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh danh lam thắng cảnh, hình tượng về chủ quyền di sản quốc gia. Tuy nhiên là địa bàn miền núi, việc triển khai cấp Hộ chiếu mẫu mới cho quần chúng nhân dân cũng vấp phải nhiều khó khăn, mỗi CBCS đã nâng cao tinh thần, trách nhiệm hướng dẫn tận tình cho công dân.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 4.

Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó làm giả. Ảnh: Văn Ngọc

Trung tá Bùi Mai Phương Đội trưởng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Từ 1/7/2022 công dân đến để cấp lại hộ chiếu cũng như cấp đổi hộ chiếu sang mẫu mới cũng rất đông, số lượng rất lớn, vì vậy được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị thì chúng tôi cũng đã cử từng CBCS đến để tiếp nhận và ngồi tại từng bàn cấp Hồ sơ Hộ chiếu cho công dân. Mỗi công dân đến cấp Hộ chiếu thì chỉ cần cung cấp CCCD, chúng tôi sẽ trực tiếp khai tờ khai cho công dân, bởi trình độ dân trí ở Sơn La còn hạn chế, do vậy chúng tôi phải trực tiếp hướng dẫn và trực tiếp khai cho người dân.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 5.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 6.

Công an tỉnh Sơn La huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật, cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vì Văn Nga Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La cho hay: Đối với lực lượng Quản lý XNC của chúng tôi để chuẩn bị cho việc thực hiện đợt cao điểm thì đã tổ chức tập huấn cho CBCS trong đơn vị về việc sử dụng các trang thiết bị máy móc, cũng như là việc tiếp nhận các thủ tục, đồng thời chỉ đạo CBCS phải tăng cường làm thêm thời gian, tăng cường tinh thần trách nhiệm để phục vụ nhân dân.

Ngày đêm cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân miền núi Sơn La - Ảnh 7.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La họp triển khai các phương án đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân. Ảnh: Văn Ngọc

"Đối với việc phối hợp với các đơn vị chức năng chúng tôi cũng đã xây dựng trong KH, trong thời gian tới sẽ tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực XNC , đồng thời trực tiếp làm các thủ tục cấp Hộ chiếu và giấy thông hành cho công dân tại biên giới Việt Lào cho công dân tại cơ sở", Trung tá Vì Văn Nga nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến liên hệ làm thủ tục và thực hiện hiệu quả đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân, CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, làm thêm ca, thêm giờ để giải quyết thủ tục, hồ sơ, kịp thời trả hộ chiếu mẫu mới cho công dân đảm bảo chính xác và đúng thời gian quy định.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh