dd/mm/yyyy

Nậm Pồ: Dạy học linh hoạt theo diễn biến dịch Covid- 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Nậm Pồ đã làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, linh hoạt hình thức dạy và học theo diễn biến dịch trên địa bàn huyện.

Trong năm học 2021 -2022, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, để đảm bảo công tác giáo dục đào tạo theo đúng kế hoạch, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các đơn vị trường xây dựng kế hoạch cụ thể và có sự chuẩn bị cần thiết về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, vệ sinh môi trường để có thể chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19, làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, khử trùng trường lớp học... Chuẩn bị nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay, xà phòng... tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực học sinh, giáo viên thường xuyên qua lại sử dụng.

Nậm Pồ: Linh hoạt hình thức dậy học theo diễn biến dịch Covid- 19   - Ảnh 1.

Huyện Nậm Pồ tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh khối lớp 3,4 và 5 của trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH-THCS Vàng Đán (xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Ảnh: Thu Hường

Phòng chỉ đạo các phòng thực hiện phương án giãn cách trong học tập và tổ chức ăn, ở cho học sinh bán trú, đặc biệt là việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, không tổ chức các hoạt động tập thể, chào cờ, tập trung. 41/41 đơn vị trường đã tham gia báo cáo các tiêu chí về phòng chống dịch trên ứng dụng An toàn Covid- 19.

Đồng thời, Phòng cũng chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch bài học bám sát yêu cầu cơ bản về chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình học. Điều chỉnh nội dung, hình thức dậy học phù hợp với từng đối tượng học sinh và trong điều kiện dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp. Trong thời gian học trực tiếp các trường tập trung dạy kiến thức cốt lõi trong chương trình học. Sử dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp dậy học đảm bảo cuối năm học đạt yêu cầu theo quy định của chương trình.

Phòng Giáo dục Đào tạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các ngành có liên quan trong công tác hỗ trợ nhà trường, hỗ trợ giáo viên, học sinh về điều kiện dạy và học, đặc biệt tiếp tục hỗ trợ thiết bị cho học sinh.

Nậm Pồ: Linh hoạt hình thức dậy học theo diễn biến dịch Covid- 19   - Ảnh 3.

Nhân viên y tế phun khử trùng các phòng bán trú trường học ở Nậm Pồ. Ảnh: Thu Hường

Hướng dẫn các trường trung học (THCS, THPT, Trung tâm GDTX) chuẩn bị mọi mặt cho việc tổ chức dạy học cả 2 hình thức (trực tiếp và trực tuyến) theo đối tượng học sinh phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19. Bố trí hợp lý, khoa học các phòng học trực tiếp, dạy trực tuyến, địa điểm giáo viên và học sinh khai báo nghi nhiễm Covid-19 và phòng cách ly tạm thời giáo viên, học sinh nghi nhiễm covid-19.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 nên việc tổ chức dạy học trực tiếp cũng bị gián đoạn, học sinh nghỉ học nhiều, việc dậy dồn ghép dẫn đến chất lượng dậy không cao.

Ông Ngô Xuân Chiến – Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Năm học 2021 – 2022, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện, Phòng thường xuyên theo dõi, có chỉ đạo kịp thời đến các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là. Tăng cường kiểm soát người ra vào cơ quan, đơn vị thông qua việc quét mã QR. Rà soát, tổng hợp, lập danh sách học sinh 5 - 11 tuổi chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch. Đồng thời, triển khai song song 2 hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp tới tất cả các cấp học.

Nậm Pồ: Linh hoạt hình thức dậy học theo diễn biến dịch Covid- 19   - Ảnh 4.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các phòng ban trên địa bàn huyện Nậm Pồ trao quà cho các e học sinh trong khu cách ly xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Ảnh: Thu Hường

Tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên và nhân viên về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Đối với công tác chuyên môn, nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép: An toàn về sức khỏe, sức khỏe cho học sinh, giáo viên và kiên trì mục tiêu chất lượng. Thường xuyên theo dõi, kiểm soát thông tin phản hồi, kịp thời có những điều chỉnh phù hợp để vừa linh hoạt ứng phó dịch bệnh, vừa hoàn thành kế hoạch năm học trong đó ưu tiên tận dụng thời gian vàng học trực tiếp để củng cố, nâng cao, bảo đảm chất lượng dạy và học.

Thu Hường