dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

Những năm qua, hạ tầng giao thông nông thôn của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) có nhiều đột phá. Nhiều tuyến đường đến trung tâm xã, đường liên bản, nội bản trong huyện được nhựa hóa, bê tông hóa. Giao thông nông thôn phát triển tạo đà thúc đẩy kinh tế – xã hội của huyện nghèo bứt phá.

Đến các xã: Lê Lợi, Nậm Hàng, Mường Mô... của huyện Nậm Nhùn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng về diện mạo của các vùng quê nơi đây. Rõ nét nhất phải kể đến, là về sự thay đổi ở các tuyến đường giao thông nông thôn. Hình ảnh những con đường mòn đất đỏ, nắng bụi, mưa lầy ngày nào, giờ không còn hiện hữu. Thay vào đó là những tuyến đường được bê tông hóa, rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân.

Nậm Nhùn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông nông thôn  - Ảnh 1.

Mạng lưới giao thông nông thôn của huyện Nậm Nhùn đang từng bước được hoàn thiện, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngay cả những xã khó khăn như: Nậm Pì, Nậm Ban, Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) cũng có những khởi sắc nhất định về mạng lưới giao thông nông thôn. Khi mới chia tách, thành lập huyện Nậm Nhùn, 3 xã này vẫn chưa có đường ô tô đến trung tâm. Đường vào trung tâm xã Nậm Ban khi đó chỉ là đường dân sinh, lầy lội mỗi khi mưa xuống. Được sự quan tâm của Nhà nước, đường vào Nậm Ban đã được đầu tư xây dựng, ô tô có thể đến tận trung tâm xã.

Nói như anh Ngô Hồng Kiên – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nậm Nhùn, thì hạ tầng giao thông nông thôn của huyện Nậm Nhùn trong mấy năm gần đây, đã có nhiều khởi sắc.

"Đến thời điểm này, 10/10 xã của huyện Nậm Nhùn đã có đường ô tô đến trung tâm. Các tuyến đường này cũng đã được cứng hóa. Hơn 111km đường huyện đã được cứng hóa, đạt hơn 99% kế hoạch. Hơn 94% số bản đã có đường xe máy đi lại thuận lợi, trong đó có nhiều tuyến đường nội bản đã được cứng hóa. Hạ tầng giao thông nông thôn của huyện đang từng bước được hoàn thiện. Kết quả đó là nhờ có sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong huyện" – anh Kiên cho hay.

Nậm Nhùn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông nông thôn  - Ảnh 2.

Phát triện hạ tầng giao thông nông thôn được huyện Nậm Nhùn xác định là một trong những nhiệm vụ trong tâm.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn, gồm nhiều tiêu chí. Muốn thực hiện thành công chương trình này, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và người dân. Với một huyện đặc biệt khó khăn như Nậm Nhùn, thì tiêu chí nào cũng khó thực hiện.

"Vượt lên những khó khăn đó, huyện Nậm Nhùn đã tìm ra hướng đi riêng trong xây dựng nông thôn mới. Đó là lựa chọn và ưu tiên thực hiện những tiêu chí làm nền tảng, đòn bẩy thúc đẩy các tiêu chí khác. Xác định rõ hướng đi như vậy, chúng tôi đã ưu tiên tập trung phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn. Bởi lẽ, giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Thực tế cho thấy, mạng lưới giao thông nông thôn của huyện Nậm Nhùn đã có những đổi thay rõ nét, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế trên địa bàn" – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn nhấn mạnh.

Nậm Nhùn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông nông thôn  - Ảnh 3.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã có 3 xã hoàn thành tiêu chí giao thông.

Xác định rõ hướng đi, huyện Nậm Nhùn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển giao thông nông thôn. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn phối hợp khảo sát, rà soát, lựa chọn, đưa vào danh mục những tuyến đường cần ưu tiên đầu tư xây dựng trước, đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng. Trên cơ sở thực hiện lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án của Nhà nước, huyện Nậm Nhùn tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông nông thôn và các công trình thiết yếu khác.

Không chỉ dừng ở đó, huyện Nậm Nhùn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyên, vận động người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được huyện phát động tới các xã, bản trên địa bàn.

Nậm Nhùn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông nông thôn  - Ảnh 4.

Nhiều tuyến đường nội bản của huyện Nậm Nhùn đã được đổ bê tông, tạo thuận lợi cho việc đi lại và thông thương hàng hóa.

"Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân các xã, bản đã hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của đường giao thông, từ đó tích cực tham gia. Phong trào làm đường giao thông nông thôn ngày càng lan tỏa tới các xã, bản từ vùng thuận lợi cho đến vùng khó khăn trong huyện. Nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn" – anh Ngô Hồng Kiên – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nậm Nhùn, bảo vậy.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2013 đến hết năm 2019, người dân các xã, bản của huyện Nậm Nhùn đã đóng góp hơn 58.500 ngày công và hơn 11.400m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Nhờ có sự nhập cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Nậm Nhùn ngày càng hoàn thiện, phát triển. Đến nay, hơn 97% số bản có đường xe máy đi lại thuận lợi, trong đó đường nội bản được cứng hóa đạt hơn 63%. Có đường giao thông thuận tiện, người dân các xã, bản mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Thanh Ngân