dd/mm/yyyy

Mua phải gạch kém chất lượng trụ trì chùa Quang Phúc kêu cứu

Phát hiện đống gạch mua để xây dựng chùa bỗng dưng bị vỡ nát sau khi trải qua một số trận mưa, trụ trì chùa Quang Phúc đã phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng.

Nhiều ngày nay sư thầy Thích Đàm Thanh- Trụ trì chùa Quang Phúc (số 32, ngõ 506 đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) như ngồi trên đống lửa khi phát hiện số lượng lớn gạch mua để xây dựng công trình phụ trợ đa năng bỗng dưng bị vỡ nát khi để ngoài trời.

Mua phải gạch kém chất lượng trụ trì chùa Quang Phúc kêu cứu - Ảnh 1.

Trải qua một số trận mưa lớn, đống gạch xếp trong khuôn viên chùa Quang Phúc có hiện tượng vỡ vụn.

Phát hiện sự việc bất thường, sư thầy đã cùng đoàn thợ xây đi kiểm tra số gạch đã xây dựng nhà đa năng trước đó thì phát hiện những viên gạch này cũng bị nứt ngang dọc, nhiều viên bị vỡ góc cạnh.

Theo tường trình của sư thầy Thanh, cuối năm 2019, chùa Quang Phúc có động thổ xây dựng công trình phụ trợ đa năng. Thời điểm này, chùa được một số phật tử phát tâm, tài trợ một khoản tiền lớn để xây dựng công trình.

Mua phải gạch kém chất lượng trụ trì chùa Quang Phúc kêu cứu - Ảnh 2.

Hầu hết những viên gạch đều xuất hiện tình trạng nứt nẻ, muốn tách ra làm đôi.

Qua mối quen biết của phật tử, một người tên là T.H- chuyên cung cấp vật liệu xây dựng đã đứng ra bán cho chùa gần 100 triệu tiền gạch. Theo đó, mới đầu, gạch chuyển về có hình thức rất đẹp, thợ xây hết khoảng 9 vạn, còn 1 vạn xếp ở khuôn viên. 

Trải qua một số trận mưa, những viên gạch chưa kịp xây đã xuất hiện tình trạng nứt, vỡ. Phát hiện gạch kém chất lượng thầy Thanh đã yêu cầu đơn vị cung cấp gạch lên làm việc.

Điều làm nhà chùa bức xúc là khi đến làm việc anh T.H lại trốn tránh trách nhiệm và cho biết chỉ lấy hộ gạch cho nhà chùa, việc gạch dởm người khác phải chịu trách nhiệm. Cũng tại đây, anh T.H khẳng định số gạch bị hỏng chỉ có khoảng hơn 4 vạn và chỉ đền tiền số gạch này.

Mua phải gạch kém chất lượng trụ trì chùa Quang Phúc kêu cứu - Ảnh 3.

Nhiều viên gạch xây trong nhà không dính nước mưa cũng bị nứt vỡ.

"Để xây 9 vạn gạch dởm, kém chất lượng, nhà chùa phải chi phí thêm hàng trăm triệu tiền công thợ xây, tiền vôi, vữa, nguyên vật liệu… Do vậy, nếu phá bỏ toàn bộ phần công trình đã sử dụng gạch dởm để xây dựng, chi phí lên đến khoảng 400 triệu đồng. Thiệt hại lớn là vậy, nhưng phía anh T.H cùng người chở gạch đến đều khước từ phối hợp. Họ cho biết chỉ đền một phần nhỏ số tiền gạch. Là người tu hành, thầy không muốn anh T.H và những người cung cấp gạch dính dáng đến pháp luật. Tuy nhiên, khi hai bên không có tiếng nói chung, thầy đã buộc phải đề nghị cơ quan công an xã Thanh Liệt vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi cung cấp gạch dởm này", sư thầy Thanh bức xúc.

Mua phải gạch kém chất lượng trụ trì chùa Quang Phúc kêu cứu - Ảnh 4.

Chùa Quang Phúc đối mặt với nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi không may sử dụng phải gạch kém chất lượng

Cùng tâm trạng bức xúc như thầy Thanh, ông T- một người dân địa phương lo lắng không biết được rằng đơn vị cung cấp gạch kia đã bán cho bao nhiêu nhà dân để xây dựng. Trường hợp gạch bị thấm nước, vỡ, liệu những công trình đã sử dụng gạch này có bị sập, đổ?

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Phong- Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, sau khi nhận được phản ánh của trụ trì chùa Quang Phúc, Công an xã Thanh Liệt đã tiến hành lập biên bản ban đầu. Hiện vụ việc đã được chuyển lên cơ quan công an huyện Thanh Trì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thành Nam