Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 08:14 AM (GMT+7)
Mật ong lên men, quà tặng tinh túy từ núi rừng Tủa Chùa
2024-11-19 21:37:53
Mật ong lên men Tân Thái Dương, sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, là sản phẩm độc đáo, được chế biến từ mật ong rừng nguyên chất kết hợp với khoa học hiện đại. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm trở thành niềm tự hào của vùng núi rừng này.
Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Tân (thị trấn Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) cho biết: Huyện Tủa Chùa với địa hình núi đá vôi hiểm trở, khí hậu mát mẻ quanh năm là môi trường lý tưởng cho đàn ong mật sinh trưởng. Với nguồn hoa rừng phong phú để tạo nguồn mật ong chất lượng cao. Tận dụng lợi thế này, cơ sở Tân Thái Dương đã phát triển phương pháp sản xuất mật ong truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại, cho ra đời sản phẩm mật ong lên men độc đáo. Đây là quá trình lên men tự nhiên, giữ nguyên dưỡng chất của mật ong, đồng thời tạo ra vị chua nhẹ, thơm đặc trưng, giúp bảo quản lâu dài mà không cần dùng chất bảo quản.
Theo chị Nguyễn Thị Tân, từ năm 2023, sau quá trình học hỏi và thử nghiệm nhiều lần, chị đã sản xuất thành công mật ong lên men đại trà. "Mật ong lên men sản xuất không khó, chỉ cần người sản xuất nắm bắt được kỹ thuật và lựa chọn mật ong rừng đầu vào chuẩn là được. Sau khi thu hoạch, mật ong thô thường chứa một lượng nước, được gọi là thủy phần, chiếm khoảng 17%. Ở mức độ này, mật ong sẽ ở trạng thái bình thường và ngăn chặn hoạt động của nấm men, không cho chúng lên men. Còn khi tăng thủy phần lên trên 19%, cùng với nhiệt độ, PH thích hợp thì mật ong sẽ chuyển sang trạng thái lên men. Lúc này, nấm men sẽ hoạt động và tạo ra những bọt khí. Vì vậy, để cho quá trình lên men diễn ra thuận lợi cần phải có: nhiệt độ, độ PH thích hợp, thời gian ủ đủ lâu để mật ong lên men. Mật ong được đặt trong các thùng inox hoặc thủy tinh, ủ ở nhiệt độ 20 - 25°C, duy trì độ ẩm và ánh sáng thấp. Quá trình này kéo dài từ 7 đến 15 ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và mục tiêu sản phẩm." chị Tân chia sẻ kinh nghiệm.
Theo chị Tân thì lên men mật ong là một quá trình sinh học tự nhiên, trong đó các vi sinh vật có lợi (thường là nấm men tự nhiên) chuyển hóa đường trong mật ong thành các hợp chất hữu cơ như acid gluconic và enzyme, đồng thời tạo ra hương vị đặc trưng. Sản phẩm không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Mật ong lên men Tân Thái Dương rất hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp ổn định tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn. Với giá bán 350.000 đồng/ lít, sản phẩm này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Với chất lượng vượt trội, mật ong lên men Tân Thái Dương đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2023. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Để đạt được danh hiệu này, cơ sở Tân Thái Dương không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp. Sản phẩm được đóng gói trong chai thủy tinh cao cấp, có nhãn mác rõ ràng và mã QR truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra thông tin.
Sự thành công của mật ong lên men Tân Thái Dương không chỉ nâng cao giá trị của mật ong địa phương mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân Tủa Chùa. Hiện nay, cơ sở này đang liên kết với nhiều hộ nuôi ong trong vùng để mở rộng vùng nguyên liệu, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.
Theo chị Tân thì mục tiêu trong thời gian tới, chị sẽ tiếp tục nghiên cứu các loại sản phẩm khác từ mật ong như: nâng cấp sản phẩm lên OCOP 4 sao, đồng thời mở rộng thêm các dòng sản phẩm từ mật ong như sữa ong chúa lên men, mật ong pha thảo dược; tiếp tục hợp tác với chính quyền và các tổ chức để nâng cao chất lượng, đảm bảo phát triển bền vững cho nghề nuôi ong tại Tủa Chùa.
Ông Trần Thanh Bình - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: "Huyện cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ các cá nhân cũng như doanh nghiệp phát triển sản phẩm địa phương, đặc biệt là sản phẩm OCOP. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các hộ làm sản phẩm OCOP như thiết kế, tem mác, bao bì sản phẩm; hỗ trợ trưng bày giới thiệu tại các gian hàng hội chợ, quảng bá sản phẩm địa phương".
Mật ong lên men Tân Thái Dương là sự kết tinh giữa quà tặng tự nhiên và trí tuệ con người Tủa Chùa. Với kỹ thuật sản xuất độc đáo, sản phẩm này không chỉ khẳng định thương hiệu trên thị trường mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, đưa đặc sản núi rừng Điện Biên vươn xa hơn nữa.