dd/mm/yyyy

Mai Sơn: Ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã ra mắt chi Hội phụ nữ thực hiện chung tay phân loại thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt với mục tiêu 3 sạch: Sạch bếp – sạch nhà, sạch ngõ.

Tại buổi ra mắt mô hình bà Vì Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn đã công bố quyết định thành lập và trao quyết định thành lập mô hình cho chi hội phụ nữ bản Hùn, mô hình có 90 thành viên tham gia. Việc thành lập chi hội này, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình với mục tiêu 3 sạch.

Mai Sơn: Ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt  - Ảnh 1.

Bà Vì Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn (người thứ 6 từ phải sang) trao quyết định thành lập mô hình chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. Ảnh: Vì Hiệp.

Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, chất thải được sinh ra nhiều hơn, việc phân loại rác tại nguồn là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Bởi rác thải nếu chỉ chôn lấp thông thường sẽ gây rất nhiều lãng phí như: Tốn diện tích lớn cho việc xây dựng, chi phí vận hành các bãi chôn lấp; nguy cơ gây ô nhiễm môi trường...

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải lớn thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác.

Mai Sơn: Ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt  - Ảnh 2.

Mô hình chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt có 90 thành viên tham gia. Ảnh: Vì Hiệp.

Theo bà Vì Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn nhận định, việc xử lý rác thải là một vấn đề khách quan và cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người.

Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác – bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… Vì vậy, công tác phân loại rác thải tại nguồn là việc làm hết sức cần thiết, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn đổ về các khu tập trung chôn lấp.

"Hiểu rõ về lợi ích của việc thu gom và phân loại xử lý rác, chúng tôi đã tham mưu với cấp trên thành lập và ra mắt chi Hội phụ nữ thực hiện chung tay phân loại thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt với mục tiêu 3 sạch: Sạch bếp – sạch nhà, sạch ngõ. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường đem lại sức khoẻ cho người dân và ngăn ngừa bệnh tật" - bà Vì Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Mai Sơn: Ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt  - Ảnh 4.

Bà Vì Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Chăn phát biểu tại buổi ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. Ảnh: Vì Hiệp.

Mai Sơn: Ra mắt chi hội phụ nữ chung tay thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt  - Ảnh 5.

Kết thúc buổi ra mắt thành lập, Chi Hội trưởng phụ nữ bản Hùn, xã Chiềng Chăn đã phát động chị em đồng loạt ra quân đi thu gom và phân loại rác, kết hợp trồng hoa ven đường. Ảnh: Vì Hiệp.

Ngay sau khi ra mắt mô hình chị Chi Hội trưởng phụ nữ bản Hùn, xã Chiềng Chăn đã phát động chị em đồng loạt ra quân đi thu gom và phân loại rác, kết hợp trồng hoa ven đường. Mô hình này đã được các cấp chính quyền từ xã, bản, các hộ gia đình đồng tình ủng hộ, nhằm góp phần xây dựng bản làng xanh, sạch, đẹp văn minh.

Hà Hoàng