Phật thủ là một trong những loại quả gắn liền với việc mang lại may mắn cho gia chủ vào dịp năm mới. Ngoài ra, đối với các đầu bếp, chuyên gia pha thế, loại quả này có mùi thơm rất sảng khoái nên thích hợp để thêm vào rượu, siro, trà.
Phật thủ thuộc họ cam quýt, có lớp vỏ dày chứa nhiều tinh dầu rất thơm. Đây là lý do vì sao nó được yêu thích vì có thể tỏa hương thơm mùi cam quýt ở nơi thờ cúng.
Phật thủ.
Tên tiếng Anh đầy đủ của nó là Citrus medica var. sarcodactylis, trong tiếng Hy Lạp sarkos và dactylos, có nghĩa là "ngón tay nhiều thịt". Một quả phật thủ thường có khoảng 5 – 20 “ngón tay”. Đôi khi nó ôm sát vào nhau hoặc khép lại, trông như một bàn tay đang cầu nguyện.
Tony Marquez, một người trồng cây có múi ở California, Mỹ chuyên bán phật thủ cho biết: “Hình dạng của loại quả này có thể nhìn thấy sau khi hoa rụng. Nếu quả đóng lại khi còn xanh, hầu như nó sẽ giữ nguyên như vậy khi chín. Trong quá trình trưởng thành, một số nhánh của phật thủ sẽ xòe ra, dày thịt. Nhưng điều đó chủ yếu là do quả phát triển về kích thước chứ không phải là do bàn tay thực sự mở ra như một bông hoa".
Penny Nicholas (Mỹ) nói những quả phật thủ này rất cứng cáp. Cô đã trồng phật thủ từ năm 1989, bán trái cây tại chợ nông sản và thông qua Instagram của trang trại.
Cô giải thích: “Mặc dù là một loại trái cây cứng cáp nhưng phật thủ phải được thu hoạch cẩn thận để tránh làm đứt các "ngón tay" xòe ra”.
Giống như hầu hết các loại cam quýt khác, phật thủ có nguồn gốc từ châu Á. Nó được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Citrons là loại trái cây có múi lâu đời nhất được trồng trọt, lớp vỏ rất dày giúp chúng có mùi thơm mạnh.
Phật thủ chín từ tháng 11 đến đầu tháng 2, đó là thời điểm hoàn hảo để mua về chưng Tết Nguyên Đán. Loại quả này nếu chưng Tết có thể tỏa hương suốt vài tháng.
Cách sử dụng phật thủ
Vì hương thơm nồng nàn, hình dáng đặc biệt, phật thủ tượng trưng cho cuộc sống lâu dài, hạnh phúc, thường được để nguyên và dùng để trang trí bàn thờ ngày Tết.
Phật thủ sẽ dần dần chuyển sang màu vàng đậm hơn, có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào cho đến khi nó bắt đầu héo đi. Thậm chí sau đó, bạn có thể ngâm nó trong nước, điều này sẽ khuếch đại mùi thơm.
Trong ẩm thực, phật thủ có thể được thêm vào nhiều món ăn thức uống khác nhau. Khi nạo một ít vỏ phật thủ cho vào bơ tan chảy, sau đó trộn với mì ống nóng hổi, nó sẽ tạo ra một hương vị mà bạn sẽ không bao giờ quên.
Nếu cắt bỏ một “ngón tay”, bạn sẽ chỉ thấy phần cùi màu trắng, đây là nơi chứa nhiều pectin nhất (1 loại chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa và giảm cholesterol). Hương vị thơm nồng của nó có thể thêm vào bánh, kẹo, siro, rượu vodka rất phù hợp.
Lợi ích của phật thủ đối với sức khỏe
Phật thủ không chỉ có giá trị thẩm mỹ và sử dụng trong ngành công nghiệp hương liệu, mà còn có một số lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của nó:
- Chứa chất chống oxy hóa
Phật thủ chứa các chất chống oxy hóa như các polyphenol và flavonoid, có khả năng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và các bệnh lão hóa.
- Cung cấp vitamin C
Phật thủ là nguồn giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe răng nướu, tham gia trong quá trình hình thành collagen, một protein quan trọng cho da, mạch máu và xương.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Phật thủ chứa chất xơ, có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Chất xơ có thể giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn, giảm tình trạng táo bón và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Kháng khuẩn và kháng viêm
Một số nghiên cứu cho thấy các chiết xuất từ phật thủ có khả năng kháng vi khuẩn và kháng viêm. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ việc kiểm soát vi khuẩn gây bệnh và giảm tình trạng viêm.