Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại.
Gừng càng già càng cay
Wang Zhengwei, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, các loại gừng có thể được phân biệt theo “độ tuổi” (thời gian thu hoạch) hoặc cách chế biến, chẳng hạn như có gừng non, gừng già, gừng tươi, gừng khô hoặc gừng ngâm giấm (gừng hồng).
Gừng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa “gingerol” (thành phần chính tạo độ cay và mùi thơm đặc trưng của gừng) có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hàm lượng sẽ thay đổi tùy theo “độ tuổi” của gừng. Gừng càng già thì hàm lượng “gingerol” càng cao, khiến gừng càng cay.
Các lợi ích của gừng
Chuyên gia Wang Zhengwei cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại, bao gồm:
Ngăn ngừa cảm lạnh
Gừng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C và gingerol, có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Tiêu thụ vừa phải có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh.
Điều hòa lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy, các chất có lợi như “shogaol” có trong gừng có thể giúp chuyển hóa đường bình thường và ổn định lượng đường trong máu.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Gừng còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt như giảm cholesterol, điều hòa tuần hoàn máu và giữ cho mạch máu thông suốt.
Cải thiện cảm giác buồn nôn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gingerol có thể cải thiện nhu động dạ dày bất thường, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn (mắc ói), nôn mửa (ói mửa) và các triêu chứng khó chịu khác.
Chống viêm
Gingerol của gừng có thể làm giảm chứng viêm trong cơ thể và có tác dụng làm giảm các triệu chứng như viêm khớp dạng thấp và bệnh gút (gout).
Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, gingerol của gừng có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, bệnh thần kinh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh về thần kinh.
Từ trà gừng truyền thống đến các món ăn bổ dưỡng, sự đa dạng chế biến trong món ăn của gừng và những lợi ích sức khỏe khác nhau mà nó mang lại khiến gừng trở thành một lựa chọn tốt cho những bữa ăn trong thời tiết se lạnh của mùa đông, giúp mọi người vừa thưởng thức được những món ăn ngon vừa giúp giữ ấm cơ thể.