dd/mm/yyyy

Lào Cai và Lai Châu hợp tác cùng phát triển

Chiều 4/3, tại TX. Sa Pa (Lào Cai), tỉnh Lào Cai và Lai Châu đã đánh giá kết quả hợp tác 2 tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bàn phương hướng giai đoạn 2023-2025.

Một nhiệm kì Hợp tác Lào Cai - Lai Châu đạt nhiều kết quả

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND-UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của 2 tỉnh Lào Cai, Lai Châu dự Dự hội nghị.

Báo cáo kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu giai đoạn 2020-2022 và phương hướng hợp tác trong giai đoạn 2023-2025 nêu rõ: Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc hai tỉnh đồng thuận, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các cấp, các ngành phối hợp tốt trong công tác quản lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội hai tỉnh cùng phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó cùng phát triển.

Lào Cai và Lai Châu hợp tác cùng phát triển - Ảnh 1.

Lào Cai và Lai Châu hợp tác cùng phát triển. (Ảnh: Phương Thanh)

Giai đoạn 2020 - 2022, hằng năm duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh và các cuộc làm việc giữa lãnh đạo các ban, ngành, các cấp, các địa phương của hai tỉnh.

Hai tỉnh thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, công tác quy hoạch các khu công nghiệp, trung tâm logistics, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông cũng như quy trình tiếp nhận, thu hút đầu tư, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư…

Thời gian tới, hai tỉnh Lào Cai - Lai Châu sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực thu hút đầu tư, hai tỉnh sẽ tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, công tác quy hoạch các khu công nghiệp, trung tâm logistic, hỗ trợ đối với đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông cũng như quy trình tiếp nhận, thu hút đầu tư, các dự án, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Phối hợp chặt chẽ trong việc thu hút các dự án đầu tư có mối liên kết vùng, tạo cơ hội phát triển cho cả hai tỉnh.

Về hợp tác phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao: hai tỉnh đẩy mạnh phối hợp trao đổi thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến với Lai Châu và Lào Cai. 

Lào Cai và Lai Châu hợp tác cùng phát triển - Ảnh 2.

Lãnh đạo 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025. (Ảnh: Phương Thanh)

Lào Cai - Lai Châu tăng cường hợp tác cùng phát triển

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định: Lai Châu và Lào Cai có mối quan hệ truyền thống, gắn bó, hợp tác cùng phát triển. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, hai tỉnh đều đặt ra những mục tiêu, định hướng phát triển riêng phù hợp với nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài, bên cạnh việc phát huy nội lực, Lai Châu rất cần sự hợp tác, giúp đỡ của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là của tỉnh Lào Cai chia sẻ, hỗ trợ tỉnh Lai Châu trên con đường phát triển chung.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu mong muốn, 2 tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hợp tác đối với các nội dung trong biên bản hợp tác đã ký kết đến năm 2025 giữa lãnh đạo hai tỉnh bằng các cơ chế, phương thức phù hợp. Tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tương đồng.

Ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cũng khẳng định: Thời gian qua, hai tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, du lịch có bước đột phá, tỷ lệ giảm nghèo bình quân cao.  Tuy nhiên, Lai Châu và Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo, phát triển chưa xứng với tiềm năng, giai đoạn tới còn nhiều thách thức. Vì vậy, hai tỉnh cần có chiến lược phát triển doanh nghiệp để có những doanh nghiệp mạnh tham gia vào chuỗi cung ứng lớn, là đầu tàu triển khai các chương trình hợp tác trao đổi thương mại quốc tế gắn với lợi thế về kinh tế cửa khẩu của hai tỉnh.

Thanh Ngân