dd/mm/yyyy

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ, dạy học kết nối theo mô hình 3-2-1

Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề "Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1" tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân.
Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1 - Ảnh 1.

Bà Trần Phượng Anh - Phó trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dung.

Sôi nổi Hội thảo chuyên đề ứng dụng công nghệ số ở Lào Cai

Tại buổi Hội thảo chuyên đề các đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh ở Lào Cai đã được tham gia các hoạt động trải nghiệm, như: Robotics, thí nghiệm khoa học, thí nghiệm ảo. Đồng thời, dự giờ kết nối môn tiếng Anh lớp 5A8 do cô giáo Đặng Thị Lan giảng dạy với chủ đề "My school" với hai trường Tiểu học Bertam Indah Primary School - Malaysia và trường Tiểu học Sekolah Rendah Lambak Kanan Jln 49 - Brunei.

Trong tiết học kết nối với hai nước Malaysia, Brunei các em học sinh được thực hành các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết bằng tiếng Anh, kỹ năng ƯDCNTT qua việc sử dụng phần mềm Powerpoint để thuyết trình, dùng phần mềm Mindmap để vẽ sơ đồ tư duy về ngôi trường em yêu thích, củng cố kiến thức qua trò chơi Kahoot…

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng GDĐT thành phố Lào Cai chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dung.

Thông qua tiết học các em còn được làm quen với các thầy cô và các bạn HS đến từ Malaysia và Brunei, được phát triển năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề. Các em tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè quốc tế.

Chuyên đề đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi thực hiện dạy học kết nối với nước ngoài, ứng dụng công nghệ số tại các trường học.

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1 - Ảnh 3.

Tiết học kết nối với hai nước Malaysia, Brunei với chủ đề “My school”. Ảnh: Nguyễn Dung.

Bà Trần Phượng Anh - Phó trưởng phòng GDTH (Sở GDĐT tỉnh Lào Cai) khẳng định: Giáo dục thành phố Lào Cai luôn đi đầu, đổi mới trong các hoạt động dạy học để tạo sự phát triển bứt phá, được khẳng định qua các các cuộc thi, kì thi trong nước và quốc tế, trong các hoạt động dạy học Robotic, giáo dục STEM, ứng dụng công nghệ số và dạy học kết nối… 

Mong muốn các đơn vị trường của các huyện, thị xã tăng cường giao lưu, chia sẻ và kết nối với thành phố Lào Cai về các hoạt động đổi mới để giáo dục của toàn tỉnh Lào Cai cùng phát triển.

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1 - Ảnh 4.

Học sinh thực hiện thí nghiệm ảo (Không khí cần cho sự cháy). Ảnh: Nguyễn Dung.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng GDĐT thành phố Lào Cai chia sẻ: "Mong muốn tất cả các đồng chí giáo viên tiếng Anh mạnh dạn tham gia các hội thảo, các diễn đàn quốc tế. Từ đó, tìm kiếm những ngôi trường phù hợp với mục tiêu giáo dục mình đề ra, lan tỏa những kinh nghiệm quý báu của bản thân để nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước phát triển tiến tới hội nhập toàn cầu..".

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1 - Ảnh 5.

Học sinh cùng các thầy cô thực hành thí nghiệm khoa học. Ảnh: Nguyễn Dung.

Chuyên đề "Ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3 -2-1" đã thành công tốt đẹp. Qua chuyên đề các trường Tiểu học, TH&THCS có thể vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với năng lực đội ngũ giáo viên và điều kiện thực tế của trường mình. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dạy học kết nối theo mô hình 3-2- 1 (tối thiểu 3 trường trong tỉnh, 2 trường ngoài tỉnh, 1 trường nước ngoài).

Năm học 2022 -2023, với chủ đề năm học "Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập" trên cơ sở các giá trị " đoàn kết - vượt khó - sáng tạo".

Ngành giáo dục thành phố Lào Cai tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đột phá đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước triển khai chuyển đổi số trong các hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, hội nhập quốc tế. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng dạy học phát triển năng lực học sinh.

Mùa Xuân