dd/mm/yyyy

Lào Cai tăng cường hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Lào Cai đã thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ bà con nông dân phát triển nông nghiệp

Những nhiệm vụ chính mà Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Lào Cai đã thực hiện gồm: Hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng, nhân rộng các mô hình khuyến nông, góp phần nâng cao trình độ sản xuất, khả năng ứng dụng khoa học - kỹ thuật và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Đồng hành cùng nông dân Lào Cai

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, chị Phạm Ánh Hồng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Lào Cai (Lào Cai), cho biết: Để phát huy tốt vai trò là "cầu nối", Trung tâm đã phân công cán bộ phụ trách các xã, phường để tư vấn, hướng dẫn, "cầm tay chỉ việc", chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất phù hợp với khả năng, truyền thống canh tác của người dân; bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện, xử lý tốt dịch hại không để ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng cây trồng. Qua đó, giúp cho cây trồng có năng suất và chất lượng tốt, giúp người dân nâng cao thu nhập.

"Cách đây 2 năm, người dân (dân tộc Xa Phó) ở thôn Láo Lý, xã Tả Phời (TP. Lào Cai) không biết đến các loại rau bắp cải, xu hào…, chỉ biết hái các loại rau rừng về dùng. Trung tâm đã vận động anh em đóng góp mỗi người 100-200 ngàn để mua giống, phân bón chở tới tận thôn để hướng dẫn và chung tay cùng bà con trồng các loại rau. Qua lần đó, người dân thôn Láo Lý đã biết trồng các loại rau, củ phục vụ đời sống hằng ngày cũng như nhân rộng ra để phát triển kinh tế" – Chị Hồng cho hay.

Lào Cai hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Lào Cai hướng dẫn bà con xã Tà Phời trồng xu hào, bắp cải. (Ảnh: Phạm Hoài)

Được biết, hằng năm, Trung tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi thú y được đông đảo người dân tham gia. Thông qua các lớp tập huấn, người dân trên địa bàn được tiếp thu, áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; phòng trừ dịch bệnh gây hại; phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây có năng suất, chất lượng cao; phát triển nông nghiệp hữu cơ; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất trong cả trồng trọt và chăn nuôi. 

Việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật, phát triển các mô hình nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh,... đã góp phần hạn chế rủi ro, thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Đồng thời, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế so với diện tích sản xuất nông nghiệp theo phương thức truyền thống.

"Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện mô hình trồng cây húng quế với diện tích 2ha tại thôn Cuống, xã Tả Phời đã cho thu hoạch và chiết xuất tinh dầu lần 2. Trung tâm đang tiếp tục mở rộng thêm 2ha vùng nguyên liệu. Một số mô hình người dân tự triển khai như: mô hình trồng lê, cam vinh, ổi, măng…, trung tâm cũng chủ động cử cán bộ phối hợp với người dân đến để hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật cho người dân"- chị Hồng chia sẻ.

Lào Cai hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp - Ảnh 2.

Cán bộ trung tâm tập huấn phòng, chống dịch bệnh cho người dân. (Ảnh: Phạm Hoài)

Giúp nông dân Lào Cai nâng cao hiệu quả sản xuất

 Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cũng được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Lào Cai quan tâm, thực hiện. Trung tâm chỉ đạo cán bộ thú y thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phun hóa chất, rắc vôi bột khu vực chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Phối hợp phòng ban chuyên môn kiểm tra, chống nhập lậu động vật, các sản phẩm động vật vào địa bàn.

Lào Cai hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp - Ảnh 3.

Mô hình trồng cây húng quế tại thôn Cuống, xã Tả Phời, TP. Lào Cai. (Ảnh: Phạm Hoài)

Thời gian tới, Trung tâm sẽ bám sát cơ cấu và lịch thời vụ để thực hiện công tác dự tính, dự báo hướng dẫn các biện pháp quản lý, phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời, hiệu quả; đôn đốc người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ xuân đồng thời thực hiện gieo cấy vụ mùa, vụ đông 2022 theo đúng kế hoạch giao.

Phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nhân dân chăm sóc, thực hiện các mô hình, dự án đang triển khai địa bàn thành phố; phối hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, phường thực hiện kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Lào Cai hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp - Ảnh 4.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Lào Cai bàn giao máy thái cỏ cho người dân. (Ảnh: Phạm Hoài)

Tiếp tục bám sát cơ sở, phân công cán bộ phụ trách các xã, phường trên địa bàn, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa đông. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp.


Thanh Ngân-Phạm Hoài