dd/mm/yyyy

Lai Châu sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3

Đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 diễn ra an toàn, thành công.

Tích cực chuẩn bị cho Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại Lai Châu sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/12/2021, với sự tham gia của 13 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, cho biết: Ngày hội này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, còn tỉnh Lai Châu là đơn vị đăng cai, tổ chức. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức và xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội.

Tỉnh Lai Châu cũng đã thành lập Ban Tổ chức Ngày hội của tỉnh, đồng thời thành lập các tiểu ban. Các tiểu ban đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Công tác chuẩn bị cho Ngày hội đang được tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện khá bài và chu đáo, đảm bảo cho Ngày hội diễn ra an toàn và thành công.

Lai Châu sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 - Ảnh 1.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/12/2021. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại Lai Châu có chủ đề: "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển". Chủ đề này cũng đã bao quát được mục đích, ý nghĩa của Ngày hội. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lớn, được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Ngày hội được tổ chức nhằm đáp ứng nguyện vọng của đồng bào dân tộc Mông tại các địa phương nói riêng, của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Lai Châu và các tỉnh tham gia Ngày nội nói chung.

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông - Sân chơi bổ ích và lí thú

Ngày hội sẽ trở thành sân chơi văn hóa lớn của đồng bào dân tộc Mông ở các tỉnh. Tham gia Ngày hội, đồng bào dân tộc Mông ở các tỉnh được giao lưu, xây dựng tình đoàn kết và giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam" – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu nhấn mạnh.

Lai Châu sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 - Ảnh 2.

Tại Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, trong đó có nội dung thi giã bánh dày. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại Lai Châu gồm nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của 13 tỉnh tham gia Ngày hội; Thi giã bánh giầy; Triển lãm "Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam"; Hoạt động thể thao quần chúng dân tộc Mông; Tổ chức chương trình tham quan, trải nghiệm sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Lai Châu.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Lai Châu, để đảm bảo an toàn cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3, tỉnh Lai Châu cũng đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trước khi đến Lai Châu tham gia Ngày hội, các tỉnh chủ động tổ chức kiểm tra sức khỏe của các diễn viên, vận động viên, thực hiện xét nghiệm PCR cho các diễn viên, vận động viên. Tỉnh Lai châu cũng sẽ thực hiện test nhanh Covid-19 đối với các đoàn của các tỉnh khi vào Lai Châu. Công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, địa điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng được tỉnh Lai Châu chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. 

Lai Châu sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 - Ảnh 3.

Có 13 tỉnh tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong thời gian diễn ra Ngày hội, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Lai Châu – nơi có đoàn đại biểu, diễn viên, vận động viên, đều được bố trí cán bộ y tế túc trực 24/24h... Lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu sẽ xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch, bệnh.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại Lai Châu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Lai Châu nói riêng, các tỉnh tham gia Ngày hội nói chung. Đây là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong cộng động 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội còn là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế.

Thanh Ngân