dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp

Thông qua các mô hình, dự án khuyến nông, khuyến lâm, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, trình độ, kiến thức sản xuất của nông dân tỉnh Lai Châu đã được nâng lên rõ rệt. Nông dân trong tỉnh mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập.

Là tỉnh miền núi, biên giới, Lai Châu có hơn 80% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn chiếm. Đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, nền nông nghiệp của tỉnh khi mới chia tách, thành lập, còn nhiều khó khăn, quy mô sản xuất nông - lâm nghiệp nhỏ lẻ. Tập quán sản xuất của người dân còn lạc hậu, cơ cấu cây trồng chủ yếu là lúa, ngô, chè và cây rau, hoa màu phục vụ tại chỗ, năng suất thấp. Phần lớn nông dân trong tỉnh vẫn chưa quen với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cũng chính vì sản xuất nhỏ lẻ, mạnh mún, lại chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nên thu nhập, đời sống của người dân trong tỉnh còn nhiều khó khăn.

Lai Châu: Nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Huyện Phong Thổ là vựa chuối của tỉnh Lai Châu, với diện tích lên đến hơn 3600ha.

Làm thế nào để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân luôn là niềm trăn trở trong các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở phân tích tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi. Tỉnh Lai Châu đã ban hành các cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, và chính sách hỗ trợ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhiều đề án phát triển cây, con chủ lực cũng được tỉnh Lai Châu ban hành và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả như: Đề án phát triển vùng chè chất lượng cao, đề án phát triển cây mắc ca...

Lai Châu: Nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Tỉnh Lai Châu đã hình thành vùng trồng lúa chất lượng cao tại các huyện: Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên.

Song song với thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu chủ động quy hoạch các vùng sản xuất tập trung với các cây, con chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa. Công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho người dân cũng được các huyện, thành phố trong tỉnh đặc biệt chú trọng. Hàng loạt lớp tập huấn, mô hình, dự án khuyến nông, khuyến lầm... được triển khai tại các địa phương trong tỉnh, thu hút sự tham gia tích cực của người dân các xã, bản.

Được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, lại được tham gia các lớp tập huấn, các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, bà con nông dân tỉnh Lai Châu đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy sản xuất. Người dân các xã, bản trong tỉnh mạnh dạn hơn trong việc đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Các vùng sản xuất tập trung tại các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu cũng dần được hình thành và ngày phát triển.

Lai Châu: Nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 3.

Ngoài hỗ trợ cây, con giống, các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu còn hỗ trợ máy, nông cụ sản xuất, tạo điều kiện thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất trong nông nghiệp.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa như: Sản xuất lúa hàng hóa với quy mô hơn 2000ha tại các huyện Phong Thổ, Tân Uyên và Than Uyên; vùng thâm canh chuối với diện tích trên 3.600ha tại Phong Thổ; vùng cây ăn quả có múi và cây ôn đới với diện tích trên 1.000ha tại Tam Đường; vùng trồng chè tập trung với diện tích lên đến hơn 7.770ha tại các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và thành phố Lai Châu, trong đó diện tích chè kinh doanh là hơn 4.700ha…

Nói như ông Triệu Văn Điện – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu), thì trình độ, tư duy sản xuất của người dân xã Nậm Sỏ trong vài năm trở lại đây đã có sự thay đổi tích cực. 

Lai Châu: Nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 4.

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 7.770ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh là hơn 4.700ha.

"Những năm gần đây, nhờ được tham gia các lớp tập huấn, các mô hình, dự án khuyến nông, trình độ canh tác của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. Bà con nông dân trong xã đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, thâm canh, nâng cao thu nhập. Thu nhập tăng lên, người dân các bản tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới rộng khắp trên địa bàn xã. Đến nay, xã Nậm Sỏ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới" – ông Điện cho hay.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỉnh Lai Châu đã giành được những bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Trình độ sản xuất của người dân nâng lên, kéo theo năng suất, sản lượng cây trồng tăng lên. Đời sống, thu nhập của người dân cũng nhờ đó mà không ngừng cải thiện, nâng cao.

Thanh Ngân