dd/mm/yyyy

Lai Châu: Đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Lai Châu vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022.

Đợt 1 đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 tỉnh Lai Châu có 20 hồ sơ sản phẩm của 11 chủ thể (3 hợp tác xã, 2 doanh nghiệp và 6 hộ kinh doanh) đăng ký tham gia, là sản phẩm đánh giá phân hạng lần đầu, không có sản phẩm đăng ký nâng hạng.

Lai Châu đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 - Ảnh 1.

Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 của tỉnh Lai Châu. Ảnh Tuấn Hùng

Trong số các sản phẩm đăng ký đánh giá phân hạng có 18 sản phẩm từ nhóm ngành thực phẩm của 9 chủ thể, 2 sản phẩm từ nhóm ngành đồ uống của 2 chủ thể. 

Kết quả đánh giá, phân hạng và đề xuất của UBND các huyện, thành phố có 13 sản phẩm đạt từ 50 đến dưới 70 điểm (cả 13 sản phẩm tiềm năng 3 sao); 7 sản phẩm chấm điểm đạt từ 70 điểm đến dưới 90 điểm (6 sản phẩm tiềm năng 4 sao, 1 sản phẩm tiềm năng 3 sao).

Lai Châu đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 - Ảnh 2.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này đều là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Theo Hội đồng đánh giá, các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này đều là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương. Các chủ thể đã chủ động quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác theo xu hướng thị trường tiêu dùng và theo quy định. 

Bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Chất lượng về hồ sơ minh chứng cơ bản được hoàn thiện rõ ràng, đánh giá được tình hình tổ chức, hoạt động sản xuất chế biến sản phẩm của các chủ thể tham gia chương trình.

Lai Châu đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 - Ảnh 3.

Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 đợt 1 chấm điểm cho 18 sản phẩm. Ảnh Tuấn Hùng

Hội đồng cũng thẳng thắn đánh giá, một số địa phương và chủ thể vẫn còn lúng túng trong việc hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện hồ sơ; một số sản phẩm bao bì, nhãn mác chưa bắt mắt, chưa tạo thu hút đối với người tiêu dùng; chưa đa dạng về nhóm ngành sản phẩm, ít sản phẩm mới.

Tại Hội nghị, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 đợt 1 bằng cách chấm điểm cho 18 sản phẩm (1 chủ thể đề nghị rút 2 sản phẩm để tham gia đợt sau).

Trong đó 1 sản phẩm đạt 4 sao với 70,64 điểm (sản phẩm Trà Hồng trà Sin Suối Hồ của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường); 17 sản phẩm còn lại đều đạt sản phẩm 3 sao với số điểm từ 50 đến dưới 70 điểm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Thành viên Hội đồng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng trong việc thảo luận, phân tích, đánh giá và đóng góp ý kiến để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh.

Lai Châu đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 - Ảnh 4.

Ông Vương Đức Lợi , Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành viên Hội đồng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng trong việc thảo luận, phân tích, đánh giá và đóng góp ý kiến để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh Bảo Anh

Ông Vương Đức Lợi đề nghị các cơ quan, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chương trình OCOP. Quan tâm tới việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình; tổ chức quảng bá các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020, 2021, đợt 1 năm 2022 và các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Lai Châu đánh giá, phân hạng sản phẩm COCOP đợt 1 năm 2022 - Ảnh 5.

Đợt 1 năm 2022, tỉnh Lai Châu có 1 sản phẩm đạt 4 sao với 70,64 điểm,17 sản phẩm còn lại đạt 3 sao với số điểm từ 50 đến dưới 70 điểm. Ảnh Tuấn Hùng

Đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường hướng dẫn đến các chủ thể và nhân dân hiểu rõ các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định của Chương trình OCOP; tổ chức quản lý các sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh công nhận. Đề nghị Tổ giúp việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để UBND tỉnh công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể.

Tuấn Hùng