dd/mm/yyyy

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng

Những năm qua, nhờ phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đặc biệt là sự góp sức của bà con nhân dân, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Đời sống của người dân không ngừng nâng cao. Hiện tại, huyện Kim Bôi đang hướng đến xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định XDNTM là quá trình liên tục, lâu dài phải có bước đi thích hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, huyện Kim Bôi đã chú trọng đầu tư phát triển đồng bộ từ kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đến nâng cao dân trí, chăm lo tốt đời sống tinh thần của người dân. Mặc dù trong quá trình XDNTM gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí eo hẹp, nhưng huyện Kim Bôi luôn đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Huyện đưa nhiều cây trồng, vật nuôi giống mới vào trồng trọt chăn nuôi, chú trọng khâu thâm canh, phòng trừ dịch hại nhằm tăng sản lượng trong sản xuất.

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 1.

Phong trào thi đua XDNTM ở huyện Kim Bôi đã lôi cuốn nhân dân hăng hái tham gia hưởng ứng, tạo nên phong trào sâu rộng đến từng hộ gia đình, thôn, xóm.

Thêm vào đó, lâu nay người dân ở huyện Kim Bôi canh tác luôn chủ động nguồn nước tưới nên năng suất không ngừng tăng lên. Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là nhân tố quan trọng nâng cao giá trị kinh tế, thời gian qua, huyện đã chuyển đổi đất lúa, đất bạc màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi... Bình quân mỗi năm, 1ha đất sản xuất theo mô hình này đem lại mức thu nhập 70 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa.

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 3.

Đàn gia súc của huyện Kim Bôi không ngừng tăng lên về số lượng.

Nhớ lại những tháng ngày gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, anh Bùi Văn Dũng, xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi nói: "Trước kia thu nhập kinh tế của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào mấy sào ruộng, thu nhập bấp bênh, hầu như không có đủ kinh phí để trang trải cuộc sống. Nhờ sự tuyên truyên của huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc và chịu khó tìm tòi áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, tôi đã thành công với mô hình trồng bưởi diễn và chăn nuôi vịt. Thu nhập của gia đình tôi hàng năm cũng không ngừng tăng lên, đời sống ngày càng khá giả hơn".

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 4.

Các tuyến đường liên xóm, liên xã được cứng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thời gian qua ngành du lịch, tiểu thủ công nghiệp của huyện Kim Bôi phát triển khá mạnh. Trên địa bàn huyện có 1 số Công ty, HTX và một số cơ sở sản xuất, mô hình nông nghiệp chăn nuôi... hoạt động sản xuất - kinh doanh hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo đúng định hướng.

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 5.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi đã phát huy nội lực, vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư địa phương. Nhờ vậy mà diện mạo nông thôn mới ngày càng đổi thay rõ rệt.

Ông Đới Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi luôn xác định XDNTM là không có điểm dừng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các ngành nghề để giải quyết việc làm ổn định cho lao động tại chỗ.

Bằng những bước đi cụ thể và định hướng rõ nét trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi tin rằng thu nhập kinh tế của người dân sẽ không ngừng được cải thiện. Khi kinh tế vững chắc, bà con không phải lo nghĩ nhiều về cơm áo gạo tiền, thì nhất định bà con sẽ tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện, xã phát động và các phong trào hoạt động cộng đồg khác".

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 6.

Người dân đã biết áp dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao sản lượng và thu nhập..

Ngoài mạng lưới giao thông nông thôn được xây dựng bài bản, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và chở hàng hóa của bà con, thì hiện nay các trường học bậc mầm non, tiểu học, THCS trên các xã thuộc huyện Kim Bôi đều được xây dựng kiên cố hóa. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư và trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, giáo viên được nâng lên. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao.

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 7.

Nhờ sự hướng dẫn của huyện Kim Bôi trong phát triển kinh tế, gia đình anh Bùi Văn Luân nuôi gà thả đồi, mỗi năm cho thu nhập gần trăm triệu đồng.

Bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi cho hay: "Đối với nguồn vốn sự nghiệp XDNTM được giao, hàng năm chúng tôi mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn chương trình OCOP cho hàng trăm học viên là cán bộ quản lý các cấp và các chủ thể tham gia chương trình OCOP. Xây dựng kế hoạch, mở lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho các học viên là các hộ nông dân tham gia các mô hình sản xuất theo chuỗi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cử các học viên là cán bộ các phòng ban, ngành của huyện và các chủ thể tham gia chương trình OCOP tham gia các lớp đào tạo tập huấn do tỉnh tổ chức. Có thể nói, chương trình XDNTM đã được đông đảo bà con ủng hộ, nhờ đó mà diện mạo nông thôn mới trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều đổi thay".

Kim Bôi: Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng - Ảnh 8.

Xác định XDNTM là không có điểm dừng, huyện Kim Bôi luôn tập trung gìn giữ và phát huy kết quả đã đạt được. Rà soát lại các tiêu chí còn bất cập, để đề ra các giải pháp triển khai phù hợp với thực tiễn.

Bện cạnh đó, các trạm y tế ở các xã đã được huyện Kim Bôi chú trọng đầu tư xây dựng, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngoài ra, lĩnh vực môi trường chuyển biến rõ rệt, nhiều mô hình chung tay bảo vệ môi trường lan tỏa trong cộng đồng, như: Nạo vét kênh mương, không vứt rác bừa bãi, không nuôi gia súc gia cầm gầm sàn, mỗi hộ gia đình đều xây dựng nhà tiêu, trồng hoa ven đường, quét dọn đường làng ngõ xóm... đã góp phần tạo cảnh quan đường làng sạch đẹp.

Theo ông Đới Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho hay: "Ngoài việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của nhà nước, huyện cũng huy động sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp trong XDNTM. Trước khi triển khai công việc đến cơ sở, chúng tôi chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo tuyên truyền đến từng xã, xóm biết rõ và nắm được mục đích ý nghĩa của thực hiện XDNTM. Chúng tôi thực hiện theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ.

Từ những việc làm cụ thể đó, người dân đều rất ủng hộ và chung tay góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới. Bà con nhân dân tự nguyện góp công, góp của để tạo diện mạo nông thôn mới của huyện ngày càng khởi sắc như hôm nay. Đây là tiền đề, động lực quan trọng để huyện Kim Bôi tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo quy định".

Hà Hoàng