dd/mm/yyyy

Kiểm lâm Sơn La: Nhiều giải pháp tăng cường bảo vệ, phát triển vốn rừng

Song song với việc đẩy mạnh tham mưu cho chính quyền, hướng dẫn các chủ rừng về công tác trồng mới, khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển vốn rừng, lực lượng Kiểm lâm Sơn La đã có nhiều giải pháp tích cực để rừng thêm xanh, thêm giàu…

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng lực lượng Kiểm lâm Sơn La vẫn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, gắn với tuyên truyền triển khai chương trình dự án phát triển lâm nghiệp bền vững. Với nhiều biện pháp thiết thực như: Tuyên truyền trực tiếp tại xã, bản với mô hình nhóm nhỏ, tuyên truyền tại hộ gia đình... nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch; phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, chính quyền xã, bản, doanh nghiệp để đưa thông tin đến với người dân, các chủ rừng… tạo nên sự chung tay bảo vệ và phát triển rừng sâu, rộng trong cộng đồng.

Kiểm lâm Sơn La: Nhiều giải pháp tăng cường bảo vệ, phát triển vốn rừng - Ảnh 1.

Kiểm lâm trạm Háng Đồng và cán bộ Kiểm lâm Háng Đồng C trao đổi nghiệp vụ tuần tra diện tích rừng trên địa bàn huyện Bắc Yên, Sơn La. ( Ảnh tư liệu của Quốc Ngọc)

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, người dân được tiếp nhận nhiều thông tin cụ thể, sát việc, sát với trách nhiệm, như: Trách nhiệm cụ thể của chủ rừng đối với diện tích rừng được giao; trách nhiệm tham gia khi xảy ra cháy rừng; những qui định trong sản xuất gắn với bảo vệ rừng; hình phạt của pháp luật cũng như nội qui, qui ước khi vi phạm qui định bảo vệ rừng; mức độ khen thưởng, biểu dương khi làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng… Bên cạnh đó, còn có nhiều thông tin vì mô khác được chuyển tải tới người dân: Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam; Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025; Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La…

Kiểm lâm Sơn La: Nhiều giải pháp tăng cường bảo vệ, phát triển vốn rừng - Ảnh 2.

Kiểm lâm phụ trách xã Tà Xùa cùng cán bộ xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) thực hiện tuần tra bảo vệ rừng khu vực bản Làng Sáng. ( Ảnh tư liệu – Quốc Ngọc)

Theo ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục đã phối kết hợp với chính quyền cơ sở tổ chức 76 buổi tuyên truyền tại các xã, bản; chỉ mốc ranh giới giữa rừng và đất lâm nghiệp với 1.520 người tham gia; thực hiện kí cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng… Ngoài ra, ngành cũng như các đơn vị cơ sở còn phối hợp tốt với các cơ quan báo, đài, xây dựng và phát hành các chuyên mục quản lý, bảo vệ rừng; thực hiện truyền thông lưu động; phát hàng ngàn tờ rơi, áp phích, treo pano… Những hoạt động đó thiết thực giúp người dân hiểu sâu thêm trách nhiệm cũng như quyền lợi của mỗi người khi tham gia bảo vệ, phát triển vốn rừng.

Kiểm lâm Sơn La: Nhiều giải pháp tăng cường bảo vệ, phát triển vốn rừng - Ảnh 3.

Kiểm lâm huyện Phù Yên thực hiện tuyên truyền bảo vệ rừng với các hộ dân bản Nà Lo, xã Nà Hạ, huyện Phù Yên, Sơn La. (Ảnh tư liệu – Quốc Ngọc)

Đồng thời với hoạt động tuyên truyền nhằm tạo ra nhận thức trách nhiệm đầy đủ hơn với mỗi người dân trước vốn rừng trên địa bàn; hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm luật bảo vệ phát triển rừng được tăng cường. Trong quá trình tuần tra luôn có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền cơ sở, làng bản, chủ rừng để vừa nâng cao hiệu quả hoạt động; vừa gắn trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của chủ rừng với diện tích rừng được giao quản lý. 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành đã kiểm tra, phát hiện, lập 301 hồ sơ về vụ việc vi phạm; trong đó có 7 vụ phải xử lý hình sự. Tịch thu hàng chục m3 gỗ và xứ lý, thu nộp ngân sách hơn 1,7 tỷ đồng.

Kiểm lâm Sơn La: Nhiều giải pháp tăng cường bảo vệ, phát triển vốn rừng - Ảnh 4.

Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ươm cả triệu cây giống, phục vụ trồng rừng tập trung và rừng phân tán năm 2021. (Ảnh: Bùi Tiến Sỹ)

Công tác phát triển rừng cũng được ngành chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Sở Nông nghiệp &PTNT, UBND tỉnh, quyết định các đề án, dự án phát triển vốn rừng. Đầu năm 2021, số lượng cây giống lâm nghiệp được các đơn vị, hộ gia đình trong tỉnh gieo ươm đã lên tới khoảng 6 triệu cây, với nhiều loại như: Thông Mã vĩ, Lát hoa, Trám, Dổi… 

Đồng thời đã tổ chức khảo sát, thiết kế hơn 337ha rừng trồng; trong đó đã phê duyệt hơn 70ha. Ngoài ra, việc phát động trồng cây phân tán đã mang lại kết quả không nhỏ với 12.239 cây các loại. Ngành cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp &PTNT, trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khai thác và trồng lại rừng sản xuất sau khai thác tại các huyện: Sốp Cộp, Thuận Châu, Sông Mã, Mai Sơn. Xây dựng kế hoạch kiểm tra diện tích rừng trồng, diện tích rừng khai thác và trồng lại rừng tại các địa bàn trong tỉnh. Những cố gắng ấy của ngành Kiểm lâm Sơn La đã đóng góp rất lớn vào công cuộc bảo vệ và phát triển màu xanh cũng như nâng cao độ giàu có của rừng trên đất Sơn La.

Kiều Thanh Tâm