dd/mm/yyyy

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Nậm Nhùn có thu nhập khá hơn

Nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nông dân huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã dần thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Bà con nông dân các xã, bản trong huyện ngày càng mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Nậm Nhùn thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp

Nậm Nhùn là một trong những huyện nghèo của cả nước, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, phần do trình độ dân trí không đồng đều, phần vì tập quán canh tác lạc hậu của người dân nên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện chậm phát triển. Thói quen sản xuất theo kiểu trọc lỗ, tra hạt, tự cung, tự cấp đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân và truyền từ đời này qua đời khác, dẫn đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng đạt thấp. Cái đói, cái nghèo cũng vì thế mà mãi đeo bám lấy người dân nơi đây.

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Nậm Nhùn có thu nhập khá hơn - Ảnh 1.

Vài năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Nậm Nhùn có nhiều khởi sắc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trước thực trạng đó, huyện Nậm Nhùn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới, năng suất cao vào sản xuất. Mặt khác, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác đào tạo nghề nông thôn, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho nông dân các xã, thị trấn. Các mô hình, dự án khuyến nông cũng được các cơ quan chuyên môn của huyện chú trọng triển khai. Trước sự vào cuộc quyết liệt đó, nhận thức và tư duy trong sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện dần có sự thay đổi.

Nhằm giúp người dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện sản xuất, huyện Nậm Nhùn đặc biệt quan tâm tới việc triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của Trung ương và của tỉnh Lai Châu. Những chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đã mang lại hiệu quả thiết thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân trên địa bàn huyện.

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Nậm Nhùn có thu nhập khá hơn - Ảnh 2.

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, thu nhập của người dân huyện Nậm Nhùn được nâng lên rõ rệt. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Thành Đồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, nhấn mạnh: "Chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm, ngư nghiệp của Trung ương, của tỉnh Lai Châu đã giúp các hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo trong huyện, có điều kiện tiếp cận với nguồn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; Tạo điều kiện thuận lợi cho vùng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ nghèo và làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, giảm dần khoảng cách phát triển giữa các vùng, các dân tộc trong huyện; góp phần giảm tỷ lệ nghèo của huyện".

Trên cơ sở thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các Nghị quyết của HĐND tỉnh Lai Châu về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, phát triển rừng bền vững… và theo đề xuất nhu cầu hỗ trợ của người dân, huyện Nậm Nhùn đã thực hiện hỗ trợ cho người dân: Giống lúa, ngô các loại, vôi cải tạo đất, máy nông cụ, chuồng trại, trồng cỏ, bioga, nuôi ong, nuôi cá lồng, cây xoài Đài loan, cây Quế…

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Nậm Nhùn có thu nhập khá hơn - Ảnh 3.

Tình trạng thả rông đại gia súc ở Nậm Nhùn hầu như không còn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, người dân các xã, bản trong huyện phấn khởi đưa vào sản xuất và đầu tư chăm sóc, thâm canh. Năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng, vật nuôi các loại cũng nhờ đó mà không ngừng nâng cao, kéo theo thu nhập của người dân được nâng lên. Đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của huyện Nậm Nhùn đạt 33 triệu đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013.

Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững

Ông Đỗ Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, cho biết: Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến rõ nét, nhất là về phương thức sản xuất. Thay vì sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như trước, người dân trong huyện đã quan tâm phát triển sản xuất hàng hóa tập trung. Trên địa bàn huyện bước đầu hình thành một số vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm như: Cây ăn quả, cá lồng, nuôi ong,...tại các xã, thị trấn: Mường Mô, Lê Lợi, Nậm Hàng, Nậm Chà và thị trấn Nậm Nhùn.

Toàn huyện hiện có gần 2.000 thùng ong, hơn 465ha cây ăn quả, trên 14.000 con đại gia súc, hơn 500 lồng cá và 4 sản phẩm OCOP. Hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư ngày càng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, thời gian tới, huyện Nậm Nhùn sẽ tiếp tục: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động người dân đầu tư sản xuất, thâm canh tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm. Phổ biến hiệu quả các mô hình liên kết, mô hình sản xuất hàng hóa có hiệu quả cao để tuyên truyền, thuyết phục người dân làm theo.

Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Nậm Nhùn có thu nhập khá hơn - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân ở huyện Nậm Nhùn mạnh dạn làm chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Thực hiện tốt các chính sách về đất đai, thực hiện việc chuyển đổi các diện tích đất hoang hóa, đất canh tác kém hiệu quả sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, tạo sản phẩm hàng hóa. Khuyến khích nông dân góp giá trị quyền sử dụng đất để hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp. Khuyến khích việc chuyển nhượng, tích tụ ruộng đất để tạo vùng sản xuất tập trung, với quy mô diện tích lớn.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài để các tổ chức, cá nhân có điều kiện pháp lý vay vốn ngân hàng và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất hàng hóa. Tiếp tục rà soát, lập, điều chỉnh các quy hoạch, đề án đã được phê duyệt, để hình thành các vùng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, phát huy tích cực các nội dung tái cơ cấu và hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, huyện Nậm Nhùn tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, khoa học công nghệ cho người dân về sản xuất, thâm canh các đối tượng nông nghiệp hàng hóa, tập trung. Hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, HTX xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm, lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý sản phẩm.

Thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng Nông thôn mới, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, sự nghiệp khoa học.... Tranh thủ huy động các nguồn vốn đóng góp khác của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy sơ chế, chế biến các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa.

TT-Huế: Hỗ trợ 17 mô hình sản xuất nông nghiệp cho nông dân với kinh phí gần 1,3 tỷ đồng
Tuấn Hùng - Thanh Ngân