dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Thuận Châu: Tích cực xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân Thuận Châu: Tích cực xây dựng nông thôn mới
Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới là một trong 3 phong trào lớn của Hội Nông dân huyện Thuận Châu (Sơn La) được triển khai hiệu quả. Các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ huyện ủy Thuận Châu và định hướng của Hội Nông dân Sơn La, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Thuận Châu đã xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động chi tiết hàng năm, phù hợp với thực tiễn.

Hội Nông dân Thuận Châu tích cực xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Hội viên, nông dân xã Pá Lông, huyện Thuận Châu tích cực, chủ động tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Theo đó, Hội Nông dân Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động và phong trào nông dân của Hội Nông dân các xã gắn với việc tích cực tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại cơ sở.

Hiện, toàn huyện Thuận Châu có 28.374 hội viên đang sinh hoạt tại 391 chi hội và 28 cơ sở hội. Với số lượng hội viên đông đảo như vậy đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hội Nông dân Thuận Châu tích cực xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Đến nay, Hội Nông dân các xã trên địa bàn huyện Thuận Châu đều duy trì mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Văn Quý – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Châu, cho biết: "Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức hội để triển khai rộng rãi tới hội viện, nông dân các cấp.

Để hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới một cách có hiệu quả, Hội Nông dân các xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hội Nông dân huyện đã mở được trên 15 hội nghị, 17 lớp tập huấn xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của 1.600 cán bộ, hội viên".

Hội Nông dân Thuận Châu tích cực xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Hội viên, nông dân xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu ra quân khơi nước về đồng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hội viên, nông dân các xã đã nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Bước sang năm 2020, hội viên, nông dân toàn huyện đã hiến trên 68.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây trường học, nhà văn hóa; số ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, sữa chữa nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh được quy đổi ra tiền trị giá trên 7 tỷ đồng; làm mới, sửa chữa được 566km đường giao thông nông thôn.

Hội Nông dân Thuận Châu tích cực xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Thuận Châu có thêm điều kiện sản xuất, vươn lên làm giàu, thoát nghèo.

Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã cung ứng hơn 8 tỷ đồng tiền vốn giúp hội viên, nông dân trên toàn huyện có thêm điều kiện đầu tư, xây dựng các trang trại phát triển cây ăn quả, nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản đạt hiệu quả cao. Kết quả là có trên 9.000 hộ đạt danh hiệu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, với mức thu nhập trung bình đạt từ 100 – 300 triệu đồng/năm; giúp đỡ hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo.

Với vai trò là một tổ chức hội có số lượng hội viên đông đảo nhất, Hội Nông dân huyện Thuận Châu đã biết phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trong việc nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng ông thôn mới tại địa phương nói riêng và nông thôn mới Sơn La nói chung. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, cùng chung sức xây dựng quê hương Thuận Châu ngày càng giàu đẹp.

Tuệ Linh