dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế, điểm tựa cho người dân

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong chính sách an sinh xã hội quan trọng thể hiện tính nhân văn và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân. Tại tỉnh Hòa Bình nơi phần đa là người dân tộc thiểu số, chính sách BHYT đã trở thành điểm tựa vững chắc, giúp bà con giảm bớt gánh nặng chi phí mỗi khi khám chữa bệnh.

Trong những năm qua, chính sách BHYT được triển khai trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã đem lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. Là đơn vị trực tiếp thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xác định thực hiện nhanh chóng, đầy đủ chính sách Bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Bởi trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc sinh sống, đông nhất là người Mường, sau đó đến dân tộc Kinh, Thái, Dao, Tày, Mông. Ngoài ra còn có người Hoa sinh sống rải rác ở các cơ sở trong tỉnh.

Với đặc thù tuyệt đại đa số người dân thuộc các nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước như vậy, nên việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì vậy, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách về BHYT. Trong đó, đảm bảo số thu, thực hiện tốt công tác quản lý, cấp thẻ BHYT cũng như công tác giám định chi khám chữa bệnh BHYT là những nội dung chính được tập trung thực hiện.

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 1.

Nếu không có thẻ BHYT hẳn nhiều người dân sẽ không thể có điều kiện để chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lò Văn Cà, trú tại xóm Cang (xã Đoàn Kết, huyện Đà Bắc) hôm nay làm thủ tục thanh toán bảo hiểm ra viện. Mọi thủ tục được cán bộ bảo hiểm hướng dẫn và thực hiện nhanh chóng. Hơn một tuần nằm điều trị tại Trung tâm y tế, nhưng anh chỉ phải chi trả một khoản tiền không đáng kể bởi phần lớn chi phí điều trị, tiền thuốc đã được bảo hiểm chi trả theo chế độ. Anh Cà cho biết: "Nếu không có Bảo hiểm y tế, gia đình tôi không đủ điều kiện để nằm điều trị lâu như vậy".

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 2.

Việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình cho biết: "Để BHYT là điểm tựa cho người dân trong khám chữa bệnh, công tác giám định được chúng tôi triển khai thương xuyên và bài bản. Chúng tôi tổ chức thực hiện ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với các cơ sở khám, chữa bệnh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Tạo điều kiện thuận lọi cho người tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh thuận lợi nhất với nơi cư trú và nơi công tác. Quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo.

Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thực hiện đấu thầu mua thuốc tập trung cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính phân bổ dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2019 cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong tỉnh. Chúng tôi xây dựng các giải pháp kiểm soát nguồn quỹ khám chữa bệnh được giao, tổ chức giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đúng các quy định của Luật BHYT. Quản lý, sử dụng hiệu quả và không để vượt nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 05/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ".

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 3.

Có BHYT bà con nhân dân như trút được gánh nặng kinh tế khi đau ốm, mắc bệnh đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả viện phí.

"BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, đóng tiền mua BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Việc tham gia BHYT đảm bảo cho mỗi gia đình không lâm vào cảnh nghèo túng khi có người bị bệnh tật, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo. BHYT là một chính sách tài chính y tế quan trọng của Đảng, Nhà nước để thực hiện sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xây dựng một xã hội khỏe mạnh và văn minh", ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình thông tin thêm.

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 4.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm.

BHYT là chính sách an sinh xã hội ưu việt, mang tính cộng đồng chia sẻ trên tinh thần nhiều người cùng đóng góp để san sẻ cho một số ít người rủi ro, bệnh tật. Đặc biệt, BHYT đang là điểm tựa vững chắc cho nhiều người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người lao động tự do.

Trong lúc đang thái rau cho lợn ăn, ông Hà Văn Hiềm, xóm Văn (xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) bị đứt hai ngón tay do bị cuốn vào máy. Người nhà đưa ông đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu điều trị. Đang nằm trên giường bệnh, khi được PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt hỏi về tầm quan trọng trong việc tham gia bảo hiểm, ông Hiềm chia sẻ: "Trước đây, tôi nghĩ tham gia Bảo hiểm Y tế chỉ đỡ đi phần nào chi phí khám, chữa bệnh. Nhưng khi vào viện nằm chữa trị 1 thời gian dài, tôi mới biết BHYT đã chi trả rất nhiều chi phí. Nếu không có BHYT thì gia đình tôi mất vài chục triệu đồng cho lần nằm viện này rồi".

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 5.

Việc tham gia BHYT đã góp phần mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tăng giá dịch vụ y tế như hiện nay.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có nhiều gia đình mỗi khi đau ốm thường tự chữa trị bằng các bài thuốc dân gian, không đến bệnh viện chữa trị. Từ khi được cấp thẻ BHYT, đồng bào dân tộc thiểu số biết được lợi ích khi đi khám chữa bệnh. Mỗi khi đau ốm đều đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị một cách tốt nhất, mà không phải mất nhiều chi phí nên người dân yên tâm hơn, tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước. Tính đến hết tháng 7/2020, số người tham gia BHYT toàn tỉnh Hòa Bình là 810.658 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 94,2% dân số. Cũng từ đầu năm đến nay, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình đã chi trên 316 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT cho hơn 400.000 lượt người.

Hoà Bình: Bảo hiểm y tế điểm tựa cho người dân - Ảnh 6.

Những năm qua các chính sách tiếp cận Bảo hiểm xã hội, nhất là đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ BHYT theo quy định đã được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Để phát huy hơn nữa những lợi ích mang lại cho người dân từ chính sách BHYT, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình, thông tin: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp quản lý chặt chẽ số thu, số chi từ quỹ bảo hiểm y tế. Phối hợp với các phòng chức năng của huyện, thành phố, cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác rà soát đối tượng hưởng chính sách BHYT. Đặc biệt là nhóm đối tượng thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số.

Thực hiện công tác quản lý, cấp, đổi thẻ BHYT hàng năm được nhanh chóng, chính xác, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Chúng tôi cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện thực hiện đưa các dịch vụ y tế trong quy định chi trả bảo hiểm vào phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, góp phần không để số kết dư BHYT quá lớn. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác giám định BHYT, kịp thời chi trả đảm bảo quyền lợi cho người dân".

Có thể khẳng định, chính sách BHYT đã mang lại những lợi ích to lớn cho đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. BHYT thực sự đã làm thay đổi quan điểm, nhận thức của bà con nhân dân trong việc đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí y tế. Đồng thời, chính sách BHYT cũng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Hà Hoàng