dd/mm/yyyy

Hiện thực hóa “mục tiêu kép”, Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng giúp người dân khôi phục sản xuất

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) nói chung và Chi nhánh Đà Nẵng nói riêng đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa “mục tiêu kép”, góp phần phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.

Tỷ lệ tăng trưởng 17,5%/năm

Mới đây, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP.Đà Nẵng đã đến thăm và quyết toán Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng và các phòng giao dịch NHCSXH quận, huyện.

Báo cáo nhanh với lãnh đạo TP.Đà Nẵng về tình hình hoạt động của chi nhánh và công tác quyết toán niên độ năm 2021, ông Đoàn Ngọc Chung - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng cho biết, trải qua nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 kéo dài nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo TP.Đà Nẵng và chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, năm 2021 đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao. Qua đó, hiện thực hóa mục tiêu kép đó là "vừa phấn đầu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch".

Trong năm 2021, chi nhánh được bổ sung 580 tỷ đồng, trong đó: NHCSXH Trung ương đã phân bổ cho chi nhánh 315 tỷ đồng, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng và các quận, huyện đã ủy thác sang NHCSXH số tiền 265 tỷ đồng. Doanh số cho vay đạt 1.311 tỷ đồng với 25.851 lượt khách hàng được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 808 tỷ đồng.

Hiện thực hóa “mục tiêu kép” giúp người dân khôi phục sản xuất - Ảnh 1.

Được NHCSXH tiếp sức, ông Hồ Văn Hổ (ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã xây dựng được mô hình nuôi cá

"Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát mục tiêu, định hướng phát triển của UBND TP.Đà Nẵng và chỉ đạo của ngân hàng cấp trên để triển khai các chương trình cho vay đối với các đối tượng chính sách…".

Ông Đoàn Ngọc Chung -

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng

Tổng dư nợ đạt 3.363 tỷ đồng, tăng 502 tỷ đồng so với năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng đạt 17,5%. Dư nợ bình quân 60 tỷ đồng/phường, xã; dư nợ bình quân 38,2 tỷ đồng/cán bộ nghiệp vụ. Tỷ lệ nợ quá hạn 0,07%/tổng dư nợ, nợ quá hạn giảm 371 triệu đồng so với năm 2020. Toàn thành phố có 18 phường không có nợ quá hạn; 100% phường, xã được đánh giá chất lượng tín dụng chính sách xếp loại tốt.

Bên cạnh đó, chi nhánh cũng đã triển khai thực hiện tốt cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Đến nay, chi nhánh đã giải ngân cho 82 lượt doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với số tiền 31.762 triệu đồng, số lượt lao động được trả lương 8.225 lao động, trong đó có 52 lượt doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc cho 1.533 lượt lao động, với số tiền 5.961 triệu đồng và 30 lượt doanh nghiệp vay vốn trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh, cho 6.692 lượt lao động với số tiền 25.801 triệu đồng.

Tiếp vốn cho các đối tượng chính sách

Ông Chung cho biết thêm, hiện nay chi nhánh đang thực hiện cho vay 24 chương trình tín dụng chính sách, trong đó cho vay từ nguồn vốn Trung ương là 14 chương trình và cho vay từ nguồn vốn thành phố 10 chương trình.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, năm 2021 Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng cũng là đơn vị tiên phong trong công tác an sinh xã hội. Với các Chương trình ý nghĩa như: Trao quà, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, trao 560 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Chương trình "Máy tính cho em" trao cho các học sinh nghèo…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đánh giá cao hoạt động của Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đơn vị đã quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi làm việc, ông Minh cũng yêu cầu Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng tiếp tục tích cực triển khai cho vay ngay từ đầu năm 2022 số tiền 50 tỷ đồng mà UBND TP.Đà Nẵng mới ủy thác, trong tháng 1/2022 UBND thành phố tiếp tục chuyển vốn ủy thác 155 tỷ đồng theo kế hoạch đã được HĐND thông qua, nhằm tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn TP.Đà Nẵng.  

Trần Hậu - Hiếu Nhi