dd/mm/yyyy

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua

Giá tôm hùm ở Phú Yên gần đây đã đạt đỉnh với 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông, nhưng hầu hết các vùng nuôi đã không còn tôm để bán ra thị trường.
Về thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nơi có vựa nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước, những ngày này dễ dàng bắt gặp cảnh tấp nập mua bán tôm hùm.
Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 1.

Xe tải xếp hàng dài để thu mua tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên)

Theo người dân ở đây, giá tôm hùm những ngày gần đây đã tăng đột biến và cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, thương lái hiện thu mua tôm hùm xanh ở mức 1,3 triệu đồng/kg (vào thời điểm tháng 2-6/2020 chỉ khoảng 700.000 - 750.000 đồng/kg); Tôm hùm bông được thu mua ở mức 2,4 triệu đồng/kg (vào thời điểm tháng 2-6/2020 tôm hùm bông chỉ có giá 1,2 triệu đồng/kg).

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 2.

Giá tôm hùm đạt đỉnh, với 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông

Tuy giá tôm tăng cao, nhưng hiện tại không còn nhiều hộ dân có tôm để bán cho thương lái. Nguyên nhân là do trước đó, người dân đã xuất bán để tránh bão lũ, đặc biệt trong đợt mưa lũ vào tháng 11/2020 tình trạng sốc nước ngọt xảy ra ở địa phương này đã làm hàng chục tấn tôm hùm thương phẩm bị chết. Do đó, tình trạng khan hiếm tôm hùm đã xảy ra ở nhiều nơi.

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 3.

Người nuôi tôm phấn khởi đưa tôm hùm lên bờ để bán cho thương lái

Bà Võ Thị Bảy trú phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nuôi hơn 2.000 con tôm hùm, nhưng đã chết hơn 1.000 con do sốc nước ngọt ở đợt mưa lũ vào tháng 11/2020, nên đến nay chỉ còn khoảng 900 con xuất bán để tái nuôi trồng trong vụ mới. Tuy là ít nhưng so với mọi người bà Bảy còn có tôm để bán, trong khi một số hộ gần nhà bà Bảy, tôm đã chết sạch trong đợt mưa lũ hồi tháng 11.

"Đợt trước nhà tôi "dính" nước ngọt nên chết hơn 1.000 con, một số hộ xung quanh chết sạch, mất trắng cả trăm triệu đồng. May sao đợt này tôm lên giá, tôi xuất bán được hơn 300 kg tôm, thu về gần 400 triệu đồng, dù không có lãi nhiều nhưng có số tiền này chúng tôi mới có thể tái nuôi vụ mới" - bà Bảy cho hay.

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 4.

Dù giá tôm hùm tăng cao, nhưng hầu hết các hộ nuôi không còn tôm để bán

Vừa xuất bán 100 kg tôm hùm xanh, ông Lê Văn Ninh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu cho biết: "Nhà tôi nuôi cũng nhiều nhưng lo bão nên bán trước hết rồi, giờ giá tôm quá cao nhưng không còn tôm để bán. Cả nhà vớt hết lồng tôm lên cũng chỉ còn khoảng 100 kg" - anh Ninh nuối tiếc.

Theo các thương lái, hiện tại nhu cầu nhập tôm hùm để đi xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc tăng rất cao, nên có bao nhiêu tôm đều được thu mua sạch.

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 5.

Tôm hùm Phú Yên chủ yếu được xuất bán sang thị trường Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, tư thương thu mua tôm hùm cho biết: "Hiện nay các đầu mối tiêu thụ đặt hàng rất nhiều nhưng không có hàng để bán. Chính vì vậy giá tôm đang ở mức rất cao. Giá tôm 1,3 triệu đồng/kg đối với tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Bình quân mỗi ngày, tôi xuất bán khoảng 2 đến 3 tấn tôm thịt ra thị trường. Thị trường chủ yếu vẫn là Trung Quốc và một số tỉnh phía Nam".

Hết thời rẻ như cho, giá tôm hùm tăng chóng mặt không có hàng mà mua - Ảnh 6.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, số lượng tôm thương phẩm có thể xuất bán hiện còn khoảng 25 tấn

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, sản lượng tôm hùm ở vùng nuôi Vịnh Xuân Đài trong năm 2020 ước đạt khoảng 760 tấn. Tuy nhiên do xuất bán từ trước, cũng như bị sốc nước ngọt vào tháng 11, nên sản lượng tôm thương phẩm trên vùng nuôi chỉ còn khoảng 25 tấn. Do tôm hùm khan hiếm nên giá cả được đẩy lên cao.


Trung Thi