dd/mm/yyyy

Hạt điều giả mạo hạt điều Bình Phước bán tràn lan trên mạng

Hạt điều giả mạo hạt điều Bình Phước đang được rao bán tràn lan trên các mạng xã hội, gây ra nhiều hệ lụy. Đó là thông tin từ Hội Điều Bình Phước.


Hạt điều giả mạo hạt điều Bình Phước bán tràn lan trên mạng - Ảnh 1.

Chế biến nhân điều tại một nhà máy ở Bình Phước. Ảnh: Sơn Trang.

Theo bà Đào Thị Lanh, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, thời gian vừa qua, trên một số website và mạng xã hội, có nhiều tên miền, tài khoản đăng thông tin bán sản phẩm hạt điều có ghi chỉ dẫn “Bình Phước”, với những thông tin cụ thể như sau: 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg …

Sau khi xác minh, Hội Điều Bình Phước và các doanh nghiệp điều trên địa bàn thấy rằng hạt điều rao bán trong những thông tin đó không phải là hạt điều Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ, hiện đã kém chất lượng.

Về chất lượng, có nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, nhăn teo, không còn mùi vị đặc trưng của nhân điều, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng, do đó không có cơ sở truy xuất nguồn gốc người chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bà Lanh cho rằng hành vi giả mạo các hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ tại Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu “Hạt điều Bình Phước” và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh, cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Sơn Trang (nongnghiep.vn)