dd/mm/yyyy

Hàng hóa Nga bị tẩy chay ở Mỹ

Theo Bloomberg, rượu vodka, một trong những sản phẩm mang tính biểu tượng của Nga, cùng nhiều hàng hóa khác đang bị tẩy chay.
Hàng hóa Nga bị tẩy chay ở Mỹ - Ảnh 1.

Cùng với rượu vodka, chocolate Nga cũng bị loại bỏ khỏi các kệ hàng ở nhiều nước (Ảnh: Bloomberg).

Ít nhất 3 thống đốc bang tại Mỹ đã lệnh loại bỏ loại rượu mạnh do Nga sản xuất hoặc gắn nhãn hiệu này ra khỏi kệ hàng. Theo đó, Thống đốc bang Utah (miền tây nước Mỹ) đã ban hành lệnh hành pháp buộc Cục Kiểm soát đồ uống có cồn của Utah phải loại bỏ toàn bộ sản phẩm do Nga sản xuất và mang thương hiệu Nga ra khỏi kệ hàng ngay lập tức.

Thống đốc bang Ohio cũng lệnh cho bộ phận thương mại tẩy chay toàn bộ rượu vodka do Nga sản xuất.

Theo dữ liệu từ Hội đồng rượu mạnh Mỹ, vodka Nga chiếm chưa đến 1% tổng giá trị nhập khẩu rượu mạnh vào Mỹ.

Trong khi đó, một trong những chuỗi bán lẻ đồ uống có cồn lớn nhất New Zealand cũng đã thu hồi hàng nghìn chai vodka của Nga và thay thế bằng sản phẩm của Ukraine. Hai trong số chuỗi cửa hàng rượu lớn nhất của Australia là Dan Murphy và BWS cũng đã ngừng bán các sản phẩm có xuất xứ từ Nga.

Các cuộc tẩy chay cũng lan sang các sản phẩm khác ở các nước láng giềng châu Âu của Nga. Tại Phần Lan, láng giềng Bắc Âu của Nga, công ty độc quyền về rượu của chính phủ là Alko Oy đã cho ngừng bán 20 loại vodka, trong đó có những chai có giá 431 euro (480 USD).

Nhà bán lẻ lớn nhất Đan Mạch Salling Group cũng đã loại toàn bộ hàng hóa của Nga, từ rượu vodka, kem đánh răng, chocolate ra khỏi kệ hàng. Chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất Thụy Điển ICA Gruppen, cũng có hành động tương tự.

Một số chuỗi siêu thị quốc tế hoạt động tại Ba Lan, gồm Carrefour và Aldi, cũng tham gia vào phong trào tẩy chay các sản phẩm của Nga. Nhà bán lẻ lớn nhất nước này là Biedronka đã rút 16 sản phẩm bao, gồm rượu vodka và hạt thông của Nga, ra khỏi kệ.

Các động thái này nối tiếp hành động rời bỏ hoặc xem xét lại hoạt động tại thị trường Nga của các tập đoàn toàn cầu, từ các ông lớn năng lượng đến các nhà sản xuất ô tô và các hãng luật. Trước đó, FIFA và UEFA cũng ban hành lệnh cấm các đội tuyển Nga tham gia các giải đấu.

PV (Bloomberg)