dd/mm/yyyy

Hải Dương: 2 chàng trai "tay ngang" kiếm tiền tỷ từ trồng dưa chuột Israel

Vườn dưa chuột Israel trồng theo công nghệ cao của 2 anh nông dân Trần Văn Điệp và Phạm Công Quang (ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương) có quả thon dài, ăn giòn sần sật, mang về thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho 2 anh.

Bén duyên với nghề trồng dưa… qua mạng

Vắt chân chữ ngũ, ánh mắt nhìn xa xăm, anh Phạm Công Quang (ở xã Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương) dựa lưng vào tấm ghế gỗ đã sờn màu kể lại cho chúng tôi về những ngày đầu bén duyên với nghề trồng dưa.

Vào khoảng năm 2018, anh Quang khi ấy đang làm cơ khí tại nhà, còn anh Điệp lái xe chạy hàng buôn bán cám lợn. Nhận thấy, nghề nghiệp bấp bênh, hai anh đã quyết tâm bỏ nghề và đầu tư vào việc trồng dưa theo công nghệ cao.

"Tôi xem trên mạng, bên nước ngoài người ta cũng trồng dưa trong nhà kính, nhà màng. Ở Việt Nam mình cũng có nhiều rồi, nhưng tại quê mình thì chưa có nên tôi nảy ra ý tưởng trồng dưa áp dụng công nghệ cao" - anh Quang tâm sự.

tanine/ Kiếm tiền tỷ từ dưa chuột Israel - Ảnh 1.

Những trái dưa chuột Israel được thu hái tại vườn dưa HTX nông nghiệp sạch Quang Điệp. Ảnh: Hải Anh

"Đây là HTX đầu tiên và duy nhất (thời điểm này) tại địa phương trồng dưa chuột Israel áp dụng công nghệ cao, theo tiêu chuẩn VietGAP. Dù là mô hình khá mới nhưng mô hình trồng dưa chuột Israel mang lại năng suất cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho 2 anh Quang, Điệp".

Chị Nguyễn Hà - Chủ tịch Hội Nông dân

huyện Thanh Hà (Hải Dương)

Thế nhưng, trên con đường lập nghiệp tại quê hương, hai anh Quang và Điệp cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn lớn nhất là tiền vốn và kinh nghiệm. Để có thể xây dựng được mô hình này rất tốn kém. Chi phí đầu tư cho nhà kính lúc bấy giờ là khoảng 1,6 tỷ chưa kể tiền giống, phân bón, đất đai.

"Mặc dù sinh ra ở nông thôn nhưng trước giờ tôi và Điệp chưa từng làm nông nghiệp. Mà nay còn là nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi mới chỉ tìm hiểu chủ yếu qua sách báo, trên mạng. Khó khăn chồng khó khăn, vừa về vấn đề kinh tế vừa về vấn đề kinh nghiệm" - anh Quang không khỏi bồi hồi khi nhớ lại những khó khăn khởi nghiệp ban đầu.

Thời gian này, hai anh phải xoay xở để có đủ vốn mở vườn. Anh Điệp, anh Quang cùng chạy vạy mượn tiền từ người thân, bạn bè và xin được bên phòng nông nghiệp huyện, tỉnh hỗ trợ một phần.

Để có kinh nghiệm vững vàng hơn, hai anh đã đi tìm hiểu, tham quan nhiều nhà vườn khác, học tập kinh nghiệm của người ta. "Chúng tôi đi gần như hết miền Bắc, các trang trại nông nghiệp công nghệ cao trên Hà Nam chúng tôi cũng đều đi cả"- anh Quang nói. 

Quả thực, đúng là "trời không phụ lòng người", sau bao vất vả, 2 anh Quang, Điệp đã xây dựng được HTX nông nghiệp sạch Quang Điệp, chuyên trồng dưa chuột Israel theo tiêu chuẩn VietGAP.

Kiếm tiền tỷ từ trồng dưa

tanine/ Kiếm tiền tỷ từ dưa chuột Israel - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Điệp (xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương) chăm sóc vườn dưa chuột Israel. Ảnh: Hải Anh

Chúng tôi theo chân anh Điệp vào vườn dưa chuột Israel xanh mướt, luống nào luống ấy thẳng tắp, cây nào cây nấy trĩu trịt quả.

"Đây là còn ít quả đấy, nhà tôi vừa hái bán đi lúc trưa, chứ không còn nhiều quả to lắm. Mấy quả nhỏ này khoảng ngày kia là thu hoạch đóng gói bán được" -vừa dẫn chúng tôi đi, anh Điệp vừa hồ hởi kể.

Theo anh Điệp, dưa chuột Israel trồng trong nhà màng sẽ giúp dưa tránh được mưa bão, sương muối và ngăn côn trùng, sâu bệnh xâm nhập. Trồng giống dưa chuột này nhanh được thu hoạch, chỉ sau 35 ngày gieo hạt là được thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài trong 2 tháng.

Thoăn thoắt tay quấn những ngọn dưa chưa kịp leo lên dây, anh Điệp tâm sự: "Sở dĩ tôi chọn giống dưa chuột Israel này vì có năng suất, chất lượng vượt trội. Tôi đã từng trồng thử qua nhiều giống dưa thì thấy, giống dưa chuột ta nhưng không năng suất, ăn bị đắng. Những giống dưa chuột của Hà Lan, Thái Lan thì cũng không cho năng suất cao, chất lượng quả cũng không tốt".

Hiện nay, hợp tác xã nông nghiệp sạch của hai anh vẫn nhập giống dưa chuột Israel hoàn toàn. Một hạt giống dưa chuột Israel sẽ rơi vào khoảng hơn 3.000 đồng. Với một ruộng dưa chuột rộng 1.500m2 anh thường gieo 3.000 hạt. 

Bình quân 1 cây dưa chuột Israel sẽ cho thu được khoảng 4 kg quả. Tổng chi phí cho hạt giống khoảng 10 triệu cho một vụ mùa trên một vườn.

Cúi xuống một gốc cây gần đó, anh Điệp ngắt cho chúng tôi mấy quả dưa xanh mát, to, dài. Lau vội vào áo anh bảo: "Dưa này không cần rửa nước, hái xuống lau qua bụi đất là ăn được luôn. Giống dưa chuột Israel ăn rất giòn, ngon mà ngọt". 

Mô hình trồng dưa chuột Israel của hai anh Quang, Điệp hoàn toàn tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP vừa ngon, sạch lại an toàn. Tại vườn, dưa chuột được chăm sóc hoàn toàn theo quy trình của Israel từ hệ thống tưới nhỏ giọt, trồng nhà kính đến loại phân bón cho dưa chuột chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục kết hợp các loại phân hữu cơ khác. 

"Hiện tại, dưa chuột Israel của vườn thường được đưa đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hải Dương, ngoài ra còn có Hải Phòng và Hà Nội. Tôi cũng đang tìm hướng để có thể đưa dưa xuất khẩu ra nước ngoài" - anh Quang chia sẻ.

Đến nay, một vụ dưa chuột Israel của HTX nông nghiệp sạch Quang Điệp cho thu hoạch được khoảng 12 tấn/vườn/1.500m2. Với giá 20.000 đồng/kg, một vụ như thế, bình quân 1 vườn với diện tích 1.500m2 thu được về 240 triệu đồng.

Một năm HTX làm 2 vườn, mỗi vườn 3 vụ, mỗi vụ 3 tháng, sau khi trừ chi phí giống, khấu hao nhà kính, nhân công, 2 anh Quang, Điệp thu về hơn tỷ đồng mỗi năm. 


Hải Anh