dd/mm/yyyy

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64 tại Lai Châu: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu

Sau 1/2 ngày thi đấu sôi nổi, gay cấn, Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 tại tỉnh Lai Châu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các VĐV và du khách…

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu.

Đường đua ở Lai Châu: Gay cấn, sôi nổi và những cột mốc mới

Năm nay, giải quy tụ 34 đoàn tham gia thuộc các đội tuyển đến từ các địa phương có thế mạnh về bộ môn điền kinh như: Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bình Định, Đồng Nai, Sơn la, Quân đội, thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Bắc Giang… với hơn 4.000 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào tham gia.

Có 225 vận động viên chuyên nghiệp tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km và 42,195km hệ tuyển, phong trào và hệ trẻ.

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu - Ảnh 2.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 tại tỉnh Lai Châu thu hút 4.000 vận động viên ở các địa phương có thế mạnh về chạy việt dã tham gia thi đấu. Ảnh Tuấn Hùng

Sau 1/2 ngày tranh tài, các vận động viên đã hoàn thành nội dung thi đấu. Chàng trai sinh năm 1994, Đỗ Quốc Luật là VĐV cán đích đầu tiên ở cự ly 10km hệ nam tuyển đã không giấu nổi niềm vui khi lần thứ 9 liên tiếp anh trở thành nhà vô địch với thành tích 31 phút, 21 giây.

Anh Cho biết: Tôi giành Huy chương vàng lần đầu tiên là năm 2015 tại tỉnh Vĩnh Phúc ở cự ly 10km hệ nam tuyển, năm nay là một cột mốc lớn trong sự nghiệp thi đấu của tôi khi lần thứ 9 tôi đăng quang ở nội dung này.

Tôi ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu, thời tiết rất tuyệt vời, tôi được chạy qua những cung đường đẹp như miền cổ tích nhưng cũng không ít thách thức khi gặp những con dốc, nó đã khiến tôi chùn chân, hôm nay là một ngày không thể nào quên với tôi.

Ngay sau khi xuất phát, Đỗ Quốc Luật (đoàn Quân đội) và Nguyễn Trung Cường (đoàn Hà Tĩnh) đã bứt tốc, bỏ xa các đối thủ và bám nhau sát nút. 2 VĐV thay phiên nhau giữ vị trí số 1.

Theo dõi 2 VĐV thi đấu du khách và cổ động viên có những giây phút hồi hộp đến ngột thở, nhiều khán giả đã không thể rời mắt khi theo dõi qua màn hình trực tiếp. Sư ganh đua trong từng bước chạy qua từng cung đường đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng người hâm mộ và họ đã giành được nhiều tràng pháo tay khen ngợi.

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu - Ảnh 3.

Đỗ Quốc Luật đã xuất sắc vượt qua các đối thủ giành Huy chương vàng lần thứ 9 liên tiếp tại Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023. Ảnh Tuấn Hùng

Bằng kỹ chiến thuật hợp lý, cùng với sự quyết tâm vượt qua đối thủ và vượt lên chính mình, Đỗ Quốc Luật đã bứt tốc ở những bước sải chân cuối cùng và giành thắng lợi. Khi được hỏi về dự định trong tương lại, Luật cho biết: Tôi sẽ tiếp tục tập luyện nhằm nâng cao thành tích, tiếp tục chinh phục cự ly 10km trong năm tới, mục tiêu đặt ra đoạt Huy chương vàng lần thứ 10 ở cự ly này.

Ở nội dung 21km hệ nam tuyển, vận động viên Triêu Tiến Luyện xuất sắc trở thành người về nhất. Ở cự ly 42,195km nam tuyển, vận động viên Hoàng Nguyên Thanh về nhất với thành tích 2 giờ 36 phút…

Ở nội dung 42,195km nữ tuyển đã ghi nhận "cú sốc" lớn khi Lễ Thị Tuyết đã xuất sắc vượt qua các đàn chị, đăng quang giành Huy chương vàng. Chia sẻ trong niềm vui Tuyết cho biết: "Tôi rất hạnh phúc bởi đã vượt lên được chính mình và giành thành tích cao tại giải đấu. Hơn thế, tôi tự hào khi là VĐV đầu tiên mang Huy chương vàng về cho tỉnh Phú Yên".

Năm 2022 Tuyết tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX và được đánh giá là người có thể đoạt huy chương và nằm trong top 3.

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu - Ảnh 4.

Tròn 19 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn với kỹ thuật và chiến thuật vượt trội cô gái vàng Lê Thị Tuyết đã lần đầu tiên đoạt Huy chương vàng ở cự ly 42,195km hệ tuyển. Ảnh Tuấn Hùng

Tham gia thi đấu cự ly dài, khi xuất phát, Tuyết lọt ở giữa và chạy ở vị trí phía sau. Những vòng chạy sau đó, Tuyết quyết tâm vượt lên và nhờ được ban huấn luyện ra tín hiệu dồn sức áp sát top đầu, với sức trẻ và khả năng phối sức hợp lý đã qua mặt các đàn chị.

Khi cuộc đua còn hơn 3km nữa là hoàn thành, VĐV Lê Thị Tuyết tăng tốc bỏ xa các VĐV đã được đánh giá cao hơn trước đó để về đích ở vị trí đầu tiên với thành tích 2 giờ 47 phút 30 giây. VĐV Lê Thị Tuyết đã thể hiện sự quyết tâm cao, sự dẻo dai của sức trẻ và kỹ thuật vượt trội khi giành huy chương vàng và phá kỷ lục đại hội.

Giải Marathon báo Tiền Phong ở Lai Châu: Phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ

Tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Đồng Trưởng Ban Tổ chức khẳng định, Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong là giải thể thao có lịch sử lâu dài nhất trong tất cả các giải thể thao của Việt Nam.

Ngay từ khi ra đời, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong đã mang một sứ mệnh quan trọng, phát hiện những tài năng điền kinh trẻ để bồi dưỡng thành các vận động viên thành tích cao, làm nòng cốt cho đội tuyển điền kinh Việt Nam. Giải còn có nhiệm vụ xây dựng phong trào chạy, làm lan toả tinh thần điền kinh, tinh thần thể thao.

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu - Ảnh 5.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 mang một sứ mệnh quan trọng, phát hiện những tài năng điền kinh trẻ để bồi dưỡng thành các vận động viên thành tích cao. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh hạt nhân là giải đấu chuyên nghiệp của các vận động viên xuất sắc nhất của đất nước, giải còn có các nội dung thi đấu phong phú cho các vận động viên không chuyên, thu hút hàng nghìn người từ khắp đất nước tham gia, biến giải vô địch quốc gia thành một ngày hội. 

Giải đấu được tổ chức vào tháng 3 hàng năm nhân Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3) và Ngày Thể thao Việt Nam (27/3).

Ông Lê Xuân Sơn bày tỏ mong muốn, khi giải đấu qua đi, nhưng trái tim, tình cảm của các vận động viên, du khách vẫn ở lại mãi với vùng đất và những con người tuyệt vời Lai Châu.

Chia sẻ với Dân Việt điện tử, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh Lai Châu xác định đây là một sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch hết sức quan trọng.

Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong lần thứ 64: Sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu - Ảnh 6.

Các vận động viên tham gia Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 được trải nghiệm những cung đường đẹp như mơ ở Lai Châu, mang đậm nét đặc trưng khu vực Tây Bắc. Ảnh Tuấn Hùng

Thời gian qua, chúng tôi  đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất phục vụ cho giải với mong muốn đại biểu, vận động viên, du khách sẽ được trải nghiệm một Lai Châu với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hoá đậm đà bản sắc, ẩm thực phong phú đa dạng, khí hậu mát mẻ, trong lành và đặc biệt là sự thân thiện mến khách của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Ban Tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon báo Tiền Phong 2023 đã trao 96 giải thưởng, trong đó có 26 giải cá nhân chuyên nghiệp, 54 giải cá nhân phong trào và 16 giải đồng đội… với tổng giá trị các giải thưởng gần 500 triệu đồng.

Bế mạc giải đấu, Ban Tổ chức giải trao cờ đăng cai tổ chức Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền phong lần thứ 65, năm 2024 cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Tuấn Hùng