dd/mm/yyyy

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế

Thời gian qua, các cấp chính quyền và người dân xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (Lai Châu) thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế…

Clip: Nông dân xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, Lai Châu với mô hình trồng cây tổng hợp.

Chuyển đổi giống cây trồng để phát triển kinh tế

Để giúp người dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trên địa bàn xã. Đồng thời, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo. Thời gian qua các cấp chính quyền xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Ngô Văn Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường cho biết: Đặt mục tiêu tăng thu nhập cho người dân, bên cạnh việc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thay đổi tư duy trong sản xuất.

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Năm 2018, Nùng Nàng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và vinh dự đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, những năm qua, xã Nùng Nàng đưa ra nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ảnh Bảo Anh.

Chúng tôi phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa những giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hỗ trợ bà con trong việc đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi.

Trước đây, 3.000m2 của gia đình anh Sùng A Páo ở bản Xì Miền Khan, xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường, Lai Châu) chỉ trồng ngô 1 vụ, tuy gia đình đã rất chăm chút nhưng năng xuất không được bao nhiêu.

Đầu năm 2022 vừa qua, khi được xã vận động trồng thử nghiệm mô hình chanh leo theo phương thức liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc có trụ sở tại Nông trường Thị trấn Mộc Châu - Sơn La.

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Nông dân xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã mạnh dạn thay đổi tư duy, đưa cây trồng mới cho năng suất cao vào gieo trồng theo hướng sản xuất hàng hoá. Ảnh Bảo Anh

Theo hợp đồng liên kết, Nafoods Tây Bắc cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái cũng như cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Nhận thấy lợi ích từ chương trình liên doanh liên kết này anh Páo đã hưởng ứng thực hiện. Đến nay sau thời gian trồng và chăm sóc, mô hình chanh leo của gia đình anh sinh trưởng, phát triển khá tốt, hiện cây đã ra trái sai quả.

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Nhiều giống cây trồng mới được người dân xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đưa vào sản xuất, bước đầu cho thấy khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương. Ảnh Bảo Anh

Tâm sự với chúng tôi anh Páo hồ hởi nói: Tôi đã tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, bón phân và phòng chống bệnh cho cây. Đến nay, cây chanh leo phát triển rất tốt và đậu quả rất sai. Tôi hi vọng cây chanh leo này sẽ mang lại một nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Ngoài ra, để phát triển kinh tế anh Páo còn trú trọng chăm sóc diện tích hơn 8.000m2 chè của gia đình và diện tích cây ăn quả.

Chính quyền đồng hành cùng bà con phát triển kinh tế

Qua câu chuyện với ông Ngô Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã, chúng tôi hiểu thêm, Nùng Nàng là xã nông thôn mới vào năm 2018. Xã có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi và các mô hình cây ăn quả…

Do đó thời gian qua, xã đã xác định phát triển nông nghiệp là hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế địa phương. Vì thế các cấp chính quyền xã đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh…

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế - Ảnh 5.

GIúp người dân phát triển kinh tế, xã Nùng Nàng mở nhiều lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, giúp người dân đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ảnh Bảo Anh

Nhờ đó, người dân địa phương có nguồn vốn đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi mới, biết áp dụng khoa học vào sản xuất theo hướng tập trung hàng hoá.

Qua đó, đời sống của người dân trong xã từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân hết năm 2022 ước đạt 37 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh việc giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn, xã tranh thủ các nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất.

Giải pháp để người dân vùng cao Lai Châu phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Để giúp người dân phát triển kinh tế, các cấp chính quyền xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường đẩy mạnh viện phối hợp tạo điều kiện cho bà con tiếp cận các nguồn vốn vay đâu tư mua sắm thiết bị sản xuất và xây dựng các mô hình kinh tế mới. Ảnh Bảo Anh

Nhờ đó bộ mặt nông thôn từng bước đổi thay, đời sống văn hoá tinh thần của người dân địa phương cũng được nâng cao đáng kể.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Ngô Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết: Thời gian tới, các ban, ngành, đoàn thể xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về định hướng phát triển kinh tế, chú trọng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi.

"Bên cạnh đó, chúng tôi ưu tiên các hoạt động hỗ trợ vốn, mở thêm các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất giúp người dân phát triển kinh tế. Qua đó góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương", ông Sỹ nhấn mạnh.

Bảo Anh