dd/mm/yyyy

Giá xoài “rơi tự do”, thương lái bỏ cả tiền cọc, nông dân miền Tây thất thu

Từ Tết Nguyên đán 2021 đến nay, giá xoài giảm mạnh, làm cho người dân ở ĐBSCL thất thu nặng. Nguyên nhân giá xoài giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng cao trong bối cảnh tiêu thụ gặp khó khăn.

Thương lái bỏ cọc

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá xoài Đài Loan thu mua tại vườn ở Vĩnh Long chỉ từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, còn giá xoài cát núm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Trong khi cùng kỳ năm trước, giá xoài ở ĐBSCL thấp nhất là 17.000 đồng/kg. 

Thông tin từ Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh cho biết, nơi đây có 10 xã viên trồng xoài với tổng diện tích khoảng 12ha, sản lượng hàng năm khoảng 120 - 130 tấn.

Giá xoài “rơi tự do”, nông dân ĐBSCL thất thu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Liễm - Giám đốc Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh ở Vĩnh Long cho biết giá xoài giảm mạnh. Ảnh: P.V

Trước Tết Nguyên đán, thương lái đến Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh đặt cọc mua xoài khoảng 21.000 đồng/kg. Do giá xoài giảm, đến nay khoảng 50% số xã viên bị các thương lái bỏ cọc không mua. Các vườn có thương lái đến mua cũng gặp tình trạng kỳ kèo giá cả.

Trước Tết Nguyên đán, thương lái đến Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh đặt cọc mua xoài khoảng 21.000 đồng/kg. Do giá xoài giảm, đến nay khoảng 50% số xã viên bị các thương lái bỏ cọc không mua...

Ông Nguyễn Văn Liễm - Giám đốc Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh cho biết, việc giá xoài giảm làm cho nhiều xã viên thất thu. "Riêng gia đình tôi, do giá xoài giảm và do ảnh hưởng nước mặn làm giảm sản lượng nên thất thu gần 60 triệu đồng" - ông Liễm cho biết.

Khi hỏi về giá xoài, anh Lê Văn Tám (ngụ ấp Quang Trạch, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cho hay, trước đây, thương lái đặt cọc 10 triệu đồng để mua 1,5ha xoài của anh với giá 21.500 đồng/kg. Tuy nhiên, đến ngày thu hoạch, thương lái mua xoài không đến.

Xuất khẩu gặp khó

Ông Bùi Văn Thức (ấp Phú Hòa, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) nói: "Giá xoài giảm mạnh quá, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2020". 

Theo một số nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, giá xoài Cát Chu bán tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg, giá xoài cát Hòa Lộc chỉ từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Thức, nguyên nhân giá xoài giảm là do thời điểm này, người dân thu hoạch xoài rộ, sản lượng tăng trong khi xuất khẩu xoài gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các thương lái thu mua xoài cũng cho biết, giá xoài giảm do nguồn cung nhiều và xuất khẩu gặp khó khăn... 

Huỳnh Xây